วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัชฎาภรณ์ เชื่อ รบ.โยนหินถามทาง เชื่อ ร่างรธน.ถูกคว่ำแน่

นางรัชฎาภรณ์ แก้วสนิท อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์เชื่อ คสช.-ครม. โยนหินถามทาง ประชามติร่างรธน. ชี้ ไม่ว่ารธน.ผ่านหรือไม่ก็เข้าทางยืดเวลา ส่วนตัว มั่นใจ ร่างรธน.ถูกคว่ำแน่

วันที่ 12 มิ.ย. นางรัชฎาภรณ์ แก้วสนิท อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี คสช.และครม. เสนอให้แก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 57 มาตรา 46 ใน 7 ประเด็น โดยเปิดช่องให้สามารถพ่วงคำถามอื่นในการทำประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญได้นั้น ว่า ตนเห็นว่า เป็นการโยนหินถามทางเพื่อหยั่งกระแสสังคมให้ถกเถียง และเป็นการเปิดช่องไว้ก่อน ส่วนจะมีการพ่วงคำถามอื่นเพื่อให้รัฐบาลอยู่บริหารต่ออีก 2 ปี หรือไม่นั้น คิดว่า รัฐบาลจะต้องดูกระแสสังคม ณ เวลานั้นว่า คะแนนนิยมของรัฐบาลในช่วงที่จะมีการประชามติจะดีหรือตกลง หากดีเขาก็อาจพ่วงคำถามอื่น หากไม่ดีเขาก็ไม่ทำ เพราะมีทางเลือกอื่นอีก 

นางรัชฎาภรณ์ กล่าวต่อว่า ทางเลือกที่ว่า คือ ขณะนี้ก็มีการเลื่อนขยายเวลาตามที่ประกาศโรดแม็ปไว้แล้ว เห็นได้จากการขยายเวลาให้ กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญชุด นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เป็นประธานฯ ในการพิจารณาแก้ไขเพิ่มเติมร่างรัฐธรรมนูญจากเดิม 60 วัน ออกไปอีก 30 วัน รวมเป็น 90 วัน ก็เท่ากับว่า ขยายเวลาเพิ่มอีก 1 เดือน

ตนมั่นใจ ว่า ร่างรัฐธรรมนูญนี้จะถูกคว่ำในที่ประชุม สปช. เพราะมีการตั้งสภาขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศอีก 200 คน นั่นหมายความว่า สปช.บางส่วนจะไม่ตกงานเพราะมีสภาฯ ดังกล่าวรองรับแล้ว ที่สำคัญ เมื่อคว่ำร่างรัฐธรรมนูญนี้แล้ว จะต้องมีการตั้งกรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่อีก 21 คน ให้เวลาในการยกร่างอีก 180 วัน หรือ 6 เดือน เมื่อรวมกับ 1 เดือนที่ขยายเวลาให้กมธ.ยกร่างฯ ชุดนายบวรศักดิ์ก็เท่ากับยืดเวลาไปอีก 7 เดือนก็เกินครึ่งปีแล้ว จะออกทางไหน ก็ได้ประโยชน์กับเขาทั้งนั้น ซึ่งสอดรับกับที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช.ระบุกับผู้นำสิงคโปร์ว่าจะมีการเลือกตั้งในปี 2559

นางรัชฎาภรณ์ แก้วสนิท อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์เชื่อ คสช.-ครม. โยนหินถามทาง ประชามติร่างรธน. ชี้ ไม่ว่ารธน.ผ่านหรือไม่ก็เข้าทางยืดเวลา ส่วนตัว มั่นใจ ร่างรธน.ถูกคว่ำแน่ 12 มิ.ย. 2558 15:43 12 มิ.ย. 2558 18:34 ไทยรัฐ