วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โคราชหวั่นวิกฤติ หลังน้ำเขื่อนลำตะคองแห้งขอดเหลือ 20%

วิกฤติหนัก!! เขื่อนลำตะคอง อ.สีคิ้ว โคราช น้ำแห้งขอดเหลือ 62 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 20% ของความจุเขื่อน ชลประทานหวั่นเดือดร้อนหนัก เร่งรับมือฝนทิ้งช่วง ดึงน้ำจากเขื่อนลำแชะ อ.ครบุรี มาช่วยผลิตน้ำประปาให้ชาวเมืองโคราชสัปดาห์หน้า...

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.58 นายชิตชนก สมประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 8 เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำในเขื่อนลำตะคอง อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ว่า เขื่อนลำตะคองเป็นเขื่อนหลักที่ผลิตน้ำใช้ในการอุปโภคบริโภคของพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมา ประกอบด้วย อำเภอสีคิ้ว สูงเนินขามทะเลสอ เมือง และเฉลิมพระเกียรติ ล่าสุดเขื่อนลำตะคองมีปริมาณน้ำใช้การได้อยู่ที่ประมาณ 62 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 20% ของความจุเขื่อนทั้งหมด 314 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งจากสถานการณ์ปริมาณน้ำที่เหลือน้อยดังกล่าว หากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มเติม ปริมาณน้ำในเขื่อนจะสามารถใช้งานได้อีกไม่เกิน 3 เดือนเท่านั้นประกอบกับพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา อาจต้องประสบกับปัญหาฝนทิ้งช่วงจึงทำให้ระยะนี้ต้องมีการควบคุมการใช้น้ำอย่างเคร่งครัด โดยต้องใช้น้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคเป็นหลัก

ทั้งนี้ สำนักชลประทานที่ 8 นครราชสีมา ได้ทำหนังสือแจ้งไปยังนายธงชัย ลืออดุลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เพื่อดำเนินการขอใช้น้ำจากเขื่อนลำแชะ อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา ในการดึงน้ำดิบมาใช้ผลิตน้ำประปาเพื่อใช้ในการอุปโภคบริโภคของประชาชน ในเขตพื้นที่อำเภอเมืองนครราชสีมาในระยะนี้ ซึ่งจะเริ่มดำเนินการได้ภายในสัปดาห์หน้า พร้อมกันนี้ยังได้เตรียมเสนอแผนลดพื้นที่การเพาะปลูกในเขตชลประทานที่อยู่ในพื้นที่ของเขื่อนลำตะคองลงอีก 50% จากเดิมพื้นที่เพาะปลูกปกติประมาณ 180,000 ไร่ ทั้งนี้ ต้องรอประเมินสถานการณ์ฝนที่จะตกลงมาในอนาคต และต้องหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อวางแผนจัดการน้ำทั้งหมดต่อไป.

วิกฤติหนัก!! เขื่อนลำตะคอง อ.สีคิ้ว โคราช น้ำแห้งขอดเหลือ 62 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 20% ของความจุเขื่อน ชลประทานหวั่นเดือดร้อนหนัก เร่งรับมือฝนทิ้งช่วง จ่อดึงน้ำจากเขื่อนลำแชะ อ.ครบุรี มาช่วยผลิตน้ำประปา ... 12 มิ.ย. 2558 15:35 12 มิ.ย. 2558 15:53 ไทยรัฐ


advertisement