วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธีรยุทธ หนุน กระบวนการ รธน. ให้ ปชช. ท้องถิ่นดูแลตัวเอง ยั่งยืน

นายธีรยุทธ บุญมี หนุน กระบวนการใน รธน. ให้ ปชช. ท้องถิ่นดูแลตัวเองอย่างยั่งยืน ไม่ยี่หระการเลือกตั้ง เผย ปลาย มิ.ย. นี้ เตรียมทำบทสรุปทางการเมือง แถลงให้สื่อทราบ แซว นายกฯ ไม่กล้าวิจารณ์กลัวนายกฯ เรียกปรับทัศนคติ

วันที่ 12 มิ.ย. 58 ที่สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) จัดการประชุมวิชาการหัวข้อ "ปฏิรูประบบสุขภาพและชีวิต ปฏิรูปจิตสำนึกประชาธิปไตย" ในโอกาส 9 ปี สช. ณ ศูนย์ประชุมอิมแพ็ค ฟอรั่ม เมืองทองธานี 

นายธีรยุทธ บุญมี อาจารย์คณะสังคมวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้รับเชิญให้มาปาฐกถาพิเศษหัวข้อ "พลังพลเมือง สร้างสังคมสุขภาวะ" 

โดย นายธีรยุทธ กล่าวว่า ในวันนี้สวมเสื้อสีขาว เพราะต้องการพูดให้ตรงกับงานด้านสุขภาพ ตามหัวข้อที่ได้รับเชิญมาพูด จึงใส่สีขาวให้เหมือนเสื้อกราวของหมอ ส่วนสาเหตุที่เงียบหายไปนั้น นายธีรยุทธ ระบุว่า “ผมค่อนข้างกลัวลุงตู่ (พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา) ผมว่า แกดุเป็นบ้าเลย แกชอบบ่น เลยไม่ได้ออกมาวิจารณ์เป็นปีแล้ว เดี๋ยวแกเรียกไปปรับทัศนคติ ทั้งนี้ สังเกตหรือไม่ว่า ลุงตู่ทำให้ทหารเปลี่ยนไป จาก ท.ทหารอดทน เป็น ท.ทหารฉุนเฉียวนะในบางที และถ้าเป็นคนรุ่นก่อน หรือรุ่นผม อาจจะจำได้ว่า เรามีการ์ตูนนิส คือ ลุงประยูร จรรยาวงษ์ ซึ่งท่านจะเขียนการ์ตูนในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ และลุงประยูรจะจั่วหัวคอลัมน์ ว่า สัปดนวันละนิดจิตแจ่มใส แต่ตอนนี้ต้องเปลี่ยนแล้วเป็น ฉุนวันละนิดจิตแจ่มใส” 

นายธีรยุทธ กล่าวด้วยว่า ในส่วนของการทำหน้าที่ด้านการเมืองนั้น ตนจะสรุปภาพรวมการเมืองทิศทางใหญ่ โดยรอให้การถกเถียงเรื่องรัฐธรรมนูญเสร็จก่อน และคิดว่าจะทำบทสรุปในช่วงสิ้นเดือนนี้ แล้วจะแถลงความคิดเห็นให้สื่อมวลชนทราบ ต่อไป 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นช่วงหนึ่ง นายธีรยุทธ ก็ได้กล่าวว่า รูปแบบการเมืองการปกครองจะตอบสนองภารกิจทางประวัติศาสตร์ของมนุษย์ในแต่ละช่วง การเมืองในแต่ละช่วงจะต่างไปเรื่อยๆ ดังนั้นระบบการเมืองการปกครอง จะไม่มีแน่นอนถาวรตลอดไป เพราะมันมีภารกิจของมันแต่ละช่วง ส่วนประชาธิปไตย ก็ไม่ได้เป็นพิมพ์เขียวที่เป็นสากลฉบับเดียวที่ใช้ได้ แต่เป็นหลักการใหญ่ของระบบ ที่ต้องเคารพอำนาจสิทธิของประชาชนส่วนใหญ่ ซึ่งเท่าที่ศึกษามา ประชาธิปไตยมันเกิดมาเพื่อตอบสนองภารกิจทางการเมืองทั้งสิ้น แต่ตนไม่ได้บอกว่า เราควรมีประชาธิปไตยแบบไทยๆ และไม่มีประชาธิปไตยแบบสากล เพราะไม่มีแบบไหนเหมือนกันเลย ดังนั้นคิดว่า เป็นโจทย์ใหญ่ที่จะต้องค้นหา เหมือนทั่วโลกที่ค้นหาว่ารูปแบบโครงสร้างอำนาจใด ที่เหมาะกับประเทศเขา 

นายธีรยุทธ กล่าวว่า เราเคยนำรัฐธรรมนูญแบบฝรั่งเศสมาใช้ ซึ่งฝรั่งเศสเขาก็มีปัญหาของเขา คือ ต้องทำให้ผู้นำมีความเข้มแข็ง เพื่อสยบกลุ่มย่อยทางการเมือง เพื่อให้การ บริหารประเทศบริหารได้ราบรื่น ซึ่งฝ่ายธุรกิจก็พยายามผลักดันแนวคิดนี้ อย่างไรก็ตามฝ่ายบริหารของเรา ควรมีประสิทธิภาพ และอิสระในการทำงาน แต่ไม่ใช่ว่า เป็นผู้มีอำนาจเพียงหนึ่งเดียว เพราะโครงสร้างบ้านเรากระจายอำนาจ ซึ่งนี่คือปมปัญหาที่ทำให้เกิดระบอบทักษิณตามมา 

นายธีรยุทธ กล่าวอีกว่า การแก้ปัญหาหาบเร่แผงลอย วินมอเตอร์ไซค์ วินรถตู้ ด้วยกำลังทหาร ไม่สามารถแก้ได้ถาวร ซึ่งตนคิดว่าท่านทำดี แต่ท่านต้องไปฟังพวกที่เขาทำอาชีพนี้อยู่ ว่าเดี๋ยวก็กลับมาอีก เพราะการใช้อำนาจพิเศษแก้ไม่ได้ ดังนั้นควรจะต้องผลักดันให้ท้องถิ่น ชุมชน หรือบุคคลในที่นั้น เป็นผู้จัดการดูแลแก้ปัญหา ซึ่งถ้าเป็นที่อเมริกา ประชาชนจะแจ้งรัฐ แต่ของเราแจ้งรัฐ แล้วรัฐไม่ดูแล เพราะจะเป็นอันตรายกับตัวเอง คนไทยจึงเฉื่อยชา 

“ดังนั้นผมจึงไม่สนใจกระบวนการเลือกตั้ง แต่สนใจที่จะให้กระบวนการในรัฐธรรมนูญ ที่สนับสนุนให้ประชาชนเขาลุกขึ้นมา ดูแลของของเขา หาบเร่แผงไหนก็ให้คนเขตนั้นลุกขึ้นมาดูแล ร้านสะดวกซื้อมีจำนวนมาก ก็แข่งกันเอง ในต่างประเทศเขามีโซนนิ่ง ดังนั้นถ้าชุมชนมีโอกาสรับผิดชอบ ได้ร่วมรับผิดชอบ ทำให้เป็นวิถีชีวิต” นายธีรยุทธ กล่าว 

อาจารย์คณะสังคมวิทยา กล่าวอีกว่า สิ่งที่ทหารทำ ไม่ใช่ไปทำแทนประชาชน แต่ต้องดึงให้ประชาชนมามีส่วนร่วมมากที่สุด ต้องไม่ผลักไสประชาชน ทั้งแง่ความคิด และการปฏิบัติ ถ้าท่านทำเดี่ยวๆ มันจะควบคุมสถานการณ์ได้ชั่วครั้งชั่วคราว ปัญหาจะกลับมา จะลด หรือเพิ่มก็ประเมินสถานการณ์ไม่ได้ ดังนั้น ทำอย่างไรที่ประชาธิปไตย จะเป็นวิถีชีวิตของคน คนดีเลวไม่เท่ากัน คนจน คนชั้นกลาง คนรวย คนเรียนจบประถม มหาวิทยาลัย ปริญญาเอก ก็ต้องเคารพในเกียรติ ศักดิ์ศรี ความสามารถของมนุษย์ และวัฒนธรรมที่มีความหลากหลาย
 

นายธีรยุทธ บุญมี หนุน กระบวนการใน รธน. ให้ ปชช. ท้องถิ่นดูแลตัวเองอย่างยั่งยืน ไม่ยี่หระการเลือกตั้ง เผย ปลาย มิ.ย. นี้ เตรียมทำบทสรุปทางการเมือง แถลงให้สื่อทราบ แซว นายกฯ ไม่กล้าวิจารณ์กลัวนายกฯ เรียกปรับทัศนคติ 12 มิ.ย. 2558 15:22 12 มิ.ย. 2558 18:32 ไทยรัฐ