วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จับเสือเฒ่าใส่กรง'! จำคุกตลอดชีวิต โจว หย่งคัง อดีตหัวหน้าความมั่นคงจีน

ชาวจีนสะใจ...โจว หย่งคัง อดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดของจีน ‘คอตก’  ศาลประชาชนกลาง ลงดาบตัดสินจำคุกตลอดชีวิต โทษฐานทำผิดในคดีรับเงินสินบน ในช่วงที่มีอำนาจล้นฟ้า 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานอ้างสำนักข่าวซินหัว กระบอกเสียงของทางการจีนถึงชะตากรรมของนาย โจว หย่งคัง อดีต 1 ใน 9 คณะกรรมการกรมการเมืองของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งเคยมีอำนาจล้นฟ้าในฐานะหัวหน้าฝ่ายรักษาความมั่นคง เจอวิบากกรรมในวัย 72 ปี เมื่อศาลประชาชนกลาง ในเมืองเทียนจิน ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ของจีน ได้พิพากษาจำคุกตลอดชีวิต โทษฐานกระทำความผิดในคดีรับสินบน รวมทั้งใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ และ ‘เจตนา’ เปิดเผยความลับของทางการ จนทำให้นายหย่ง คัง กลายเป็นอดีตเจ้าหน้าที่ตำแหน่งสูงสุดของจีนที่ต้องเผชิญหน้ากับการรับโทษจำคุกตลอดชีวิตในคดีรับเงินสินบนเลยทีเดียว

สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นของจีนได้เผยแพร่คลิปวิดีโอการตัดสินคดีของนายโจว หย่งคัง เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.58 ว่า นายโจว หย่งคัง ได้รับสารภาพผิดในข้อกล่าวหาต่อผู้พิพากษา และบอกว่าเขาจะไม่ขอยื่นอุทธรณ์คำตัดสินใดๆ  ‘ผมได้ตระหนักถึงอันตรายในส่ิงที่ผมได้ทำต่อพรรคและประชาชน ผมขอสารภาพผิดและขอแสดงความเสียใจต่อความผิดทางอาญาที่ผมได้กระทำไว้’ นายโจว หย่งคัง กล่าว

ตามรายงานของสำนักข่าวซินหัว ระบุว่า นายโจว หย่งคัง รับเงินสินบนรวมแล้วถึง 130 ล้านหยวน หรือประมาณ 21.3 ล้านดอลลาร์ (681.6 ล้านบาท) ในช่วง 7 ปีที่เขากุมอำนาจ อย่างไรก็ตาม ทรัพย์สินที่ได้มาโดยมิชอบเหล่านี้ ในที่สุดได้กลับคืนตกเป็นของแผ่นดิน เมื่อทางการจีนได้ยึดทรัพย์สินของครอบครัว นายโจว หย่งคัง รวมแล้วถึง ประมาณ 90,000 ล้านหยวน หรือ 14,0000 ล้านดอลลาร์ (13,968 ล้านบาท) 

ด้านปฏิกริยาของชาวจีน ในโซเชียล มีเดีย ต่างแสดงความยินดีที่นายโจว หย่งคังรับโทษจากการกระทำความผิด โดยมีชาวเน็ตคนหนึ่งโพสต์ความเห็นว่า ‘ฮาฮ่า! จับเสือแก่มาใส่กรง’ เนื่องจากนายหย่ง คัง ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่ทางการที่มีอำนาจสูงสุดคนหนึ่งในจีน จนกระทั่งเขาเกษียณอายุจากการทำงาน ในปี 2555 ทว่า 1 ปีให้หลังต่อมา นายหย่ง คัง ต้องเจอวิบากกรรมถูกทางการดำเนินคดีรับเงินสินบนมหาศาล เมื่อนายสี จิ้นผิง ก้าวขึ้นมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่จีน.

ชาวจีนสะใจ...โจว หย่งคัง อดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดของจีน ‘คอตก’ ศาลประชาชนกลาง ลงดาบตัดสินจำคุกตลอดชีวิต โทษฐานทำผิดในคดีรับเงินสินบน ในช่วงที่มีอำนาจล้นฟ้า ... 12 มิ.ย. 2558 15:14 13 มิ.ย. 2558 06:34 ไทยรัฐ