วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


อแลสกา รัฐที่ 49 ของสหรัฐอเมริกา

ภาพจาก : วิกิพีเดีย

อแลสกา ถือเป็นรัฐที่หลายท่านคุ้นเคย และ คุ้นหู ในจำนวน 50 รัฐของสหรัฐอเมริกา รัฐอแลสกา เป็นรัฐในลำดับที่ 49 ซึ่งมีเมืองหลวงของรัฐชื่อว่า จูโน แต่เมืองที่ใหญ่ที่สุด และทุกคนรู้จักดี เป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจ และ สนามบินนานาชาติ นั่นก็คือ เมือง แองคอเรจ โดยรัฐอแลสกา มีพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาล ถึงกว่า 1,700,000 ตารางกิโลเมตร ใหญ่กว่าประเทศไทยเกือบ 4 เท่า แต่พื้นที่ทั้งหมดนั้น เป็นพื้นน้ำกว่า 13 % จำนวนประชากรทั้งสิ้น มีเพียงประมาณ 620,000 คนซึ่งถือว่าน้อยมากครับเมื่อเปรียบเทียบกับพื้นที่ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ดีครับ ว่าคนในประเทศสหรัฐอเมริกาเอง หรือนักท่องเที่ยวต่างถิ่น ก็อยากจะไปเยือนอแลสกา สักครั้ง เพราะอแลสกามีหลายสิ่งที่แตกต่างจากเมืองต่างๆ ในสหรัฐอเมริกาโดยทั่วไป

สำหรับประวัติของอแลสกา ดินแดนแห่งนี้เคยเป็นส่วนหนึ่งของประเทศรัสเซีย มานานแสนนาน และมีรอยเชื่อมกับประเทศรัสเซีย บริเวณช่องแคบแบริ่ง ซึ่งในปัจจุบัน ก็ยังถือเป็นพรมแดนที่แยกระหว่างรัสเซีย กับรัฐอแลสกาของอเมริกาอยู่ ต่อมาเมื่อวันที่ 18 ตุลาคม ปีค.ศ. 1867 อแลสกาของรัสเซีย ก็กลายเป็นรัฐภายใต้การปกครองของสหรัฐอเมริกา อย่างสมบูรณ์ ด้วยเหตุผลทางเศรษฐกิจและการเมือง

ตามประวัติแล้ว คนที่อาศัยอยู่ในอแลสกาในยุคแรกๆ เป็นคนเชื้อสายเอเชียเป็นส่วนมาก โดยการอพยพขึ้นมาทางตอนเหนือ และข้ามช่องแคบแบริ่ง มาอาศัยอยู่ในดินแดนแถบนี้ ตั้งแต่เมื่อ 10,000 ปีก่อน โดยจุดเริ่มต้นของชีวิตคนอแลสกา ได้มีการค้นพบว่า ได้มีการทำการค้ากับชาวยุโรป ในช่วงปี ค.ศ. 1700 โดยสินค้าเบื้องต้น เป็นสินค้าทางธรรมชาติจากป่า จนถึงช่วงกลาง ศตวรรษที่ 18 ทั้งรัสเซีย และสหรัฐอเมริกา จึงเริ่มเข้ามาสำรวจดินแดนแถบนี้มากขึ้น โดยเฉพาะรัสเซีย ซึ่งต้องการขยายดินแดนประเทศ ให้ข้ามมาสู่ทวีปอเมริกา

สำหรับรายได้หลักของรัฐอแลสกาในปัจจุบัน ส่วนมากมาจากทรัพยากรธรรมชาติ และ ป่าไม้ โดยเฉพาะรัฐอแลสกานั้น ได้มีน้ำมันในบางพื้นที่ จึงทำให้รัฐแห่งนี้มีความอุดมสมบูรณ์ และถือเป็นรัฐที่มั่งคั่งรัฐหนึ่ง จึงทำให้ฐานภาษีต่างๆ ที่จะเก็บจากประชาชนและสินค้า เป็นฐานภาษีที่ต่ำมาก จึงทำให้ยุคหลังๆ นี้ ผู้คนจึงนิยมไปลงทุน และตั้งบริษัท อยู่ในรัฐอแลสกามากขึ้น ซึ่งอแลสกานั้นใช้นโยบาย การเก็บภาษีที่ต่ำจึงมีสมญานามว่า เป็นรัฐที่เป็นมิตรต่อธุรกิจ

สำหรับเทศกาลที่สำคัญสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะไปชมอแลสกาได้นั้น ควรจะเป็นช่วงฤดูร้อน เพราะสามารถมองเห็นวิวและธรรมชาติได้อย่างงดงาม โดยเฉพาะเส้นทางสำคัญในการล่องเรือสำราญ จากแองคอเรจ ผ่านเมืองสำคัญๆ เช่น เฮนส์, สแก๊กเวย์ และ จูโน รวมถึง เข้าไปชม เขตกลาเซีย ทะเลภูเขาน้ำแข็ง ซึ่งจะมีได้ในช่วงปลายพฤษภาคม ถึงต้นกันยายนเท่านั้น เราจะได้เห็นธรรมชาติทางทะเลที่สวยงาม ฝูงปลานานาชนิด รวมถึงภูเขาน้ำแข็งที่กำลังถล่มอยู่ตลอดเวลาในช่วงฤดูแบบนี้ หากถ้าใครต้องการความสนุกมากขึ้น ก็อาจจะนั่งเฮลิคอปเตอร์ เพื่อชมป่าในอแลสกาซึ่งมีสัตว์ป่านานาชนิดที่หายากและมีเฉพาะเขตนี้เท่านั้น และที่สำคัญหากคุณจะไปล่องเรือในเส้นทางนี้ คุณจะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 8-10 วันบนเรือเลยครับ

ขอให้มีความสุขกับการเดินทางต่อไป

ณวัฒน์ อิสรไกรศีล

อแลสกา ถือเป็นรัฐที่หลายท่านคุ้นเคย และ คุ้นหู ในจำนวน 50 รัฐของสหรัฐอเมริกา รัฐอแลสกา เป็นรัฐในลำดับที่ 49 ซึ่งมีเมืองหลวงของรัฐชื่อว่า จูโน แต่เมืองที่ใหญ่ที่สุด และทุกคนรู้จักดี เป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจ นั่นก็คือ ... 12 มิ.ย. 2558 14:11 13 มิ.ย. 2558 09:47 ไทยรัฐ