วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลุกจิตสำนึกคนไทย แบ่งปันความรักให้ “เพื่อนสี่ขา”

ด้วยพระเมตตาที่มีต่อเพื่อนสี่ขาไร้บ้านที่ถูกทอดทิ้ง และได้รับบาดเจ็บพิกลพิการอยู่ข้างถนน ทั้งสุนัขและแมวจรจัด พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ทรงมีพระเมตตาเป็นโต้โผประสานงานกับกลุ่มเครือข่ายคนรักสุนัข เพื่อร่วมกันผลักดันกฎหมายป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ ขณะเดียวกัน ก็ทรงรณรงค์สร้างจิตสำนึกให้คนไทยมีเมตตาต่อสัตว์เหล่านี้ อันเป็นที่มาของการก่อตั้ง เครือข่ายคนรักน้องหมาในพระอุปถัมภ์พระองค์ภา โดยมี “ดร.กิตติพงษ์ กิตยารักษ์” เป็นประธาน

สำหรับปีนี้ กิจกรรมไฮไลต์เด่น ฉลองครบรอบ 5 ปี ของเครือข่ายคนรักน้องหมาฯ คือการรณรงค์ให้ประชาชนผู้รักสุนัขเลี้ยงดูเพื่อนแท้ 4 ขา อย่างมีความรับผิดชอบ ทำหมันสุนัขเมื่อไม่ต้องการ ถ้าไม่สามารถเลี้ยงลูกสุนัขแล้ว เพื่อป้องกันปัญหาการนำสุนัขไปปล่อยทิ้งที่วัด นอกจากนี้ ยังรณรงค์ต่อต้านการทารุณสัตว์ โดยเครือข่ายคนรักน้องหมาฯ ได้จัดกิจกรรมช่วยเหลือสุนัขที่รอดชีวิตจากขบวนการค้าเนื้อและหนัง รวมทั้งจัดหารายได้ช่วยเหลือสุนัขและแมวจรจัด เพื่อลดการเพิ่มจำนวนตามท้องถนน

ในฐานะประธานเครือข่ายคนรักน้องหมาฯ “ดร.กิตติพงษ์ กิตยารักษ์” บอกเล่าว่า ได้รวมพลังกับสมาชิกเครือข่ายทั่วประเทศ เดินหน้าช่วยเหลือน้องหมาน้องแมวอย่างไม่หยุดยั้ง โดยปีนี้ได้ซุป’ตาร์คนดังของเมืองไทย อย่างเช่น “เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์” และ “ชมพู่-อารยา เอ ฮาร์เก็ต” เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ประจำโครงการ พร้อมคว้าตัวช่างภาพไฮโซคนเก่ง “คิด-คณชัย เบญจรงคกุล” ร่วมบันทึกภาพเซเลบริตี้คนดังหลากหลายวงการเพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรมต่างๆของโครงการ ไม่ว่าจะเป็นการจัดคอนเสิร์ตการกุศล ณ โรงละครอักษรา คิง พาวเวอร์ ค่ำวันที่ 17 ต.ค.นี้ นำรายได้ทั้งหมดเข้าสมทบโครงการทำหมันสัตว์เลี้ยงสัญจร ซึ่งสมาชิกเครือข่ายคนรักน้องหมาฯ จะสัญจรทำหมันสุนัขและแมวจรจัดในชุมชนต่างๆทั่วประเทศ จำนวน 10,000 ตัว (ตัวละ 300 บาท) คาดว่าจะใช้งบประมาณตลอดโครงการราว 3,000,000 บาท ตลอดจนการจัดทำเสื้อยืดการกุศลลวดลาย “คุณเต้าหู้” สุนัขทรงเลี้ยงสายพันธุ์บางแก้วตัวโปรดของพระองค์ภา วาดโดย “ชัย ราชวัตร” จำหน่ายตัวละ 350 บาท เพื่อนำรายได้เข้าสมทบทุนโครงการดังกล่าว สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานกิจการในพระดำริฯ โทร.0-2141-4937 และ 0-2141-5097 หรือติดตามความเคลื่อนไหวทาง Facebook : สี่ขาขาจร และ IG : street4legs

ด้วยพระเมตตาที่มีต่อเพื่อนสี่ขาไร้บ้านที่ถูกทอดทิ้ง และได้รับบาดเจ็บพิกลพิการอยู่ข้างถนน ทั้งสุนัขและแมวจรจัด พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ทรงมีพระเมตตาเป็นโต้โผประสานงานกับกลุ่มเครือข่ายคนรักสุนัข 12 มิ.ย. 2558 13:18 12 มิ.ย. 2558 13:23 ไทยรัฐ