วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สปช.แฉ แก้ รธน.ชั่วคราว หวังล้างบางสภาดราม่า

สปช.แฉ เหตุไม่ต่อวีซ่าลากยาวทำงาน หวังล้างบางสภาดราม่า ชอบพูดเรื่องผลประโยชน์ส่วนตัว-โผล่หน้าออกจอทีวี ไม่ต่างสภาการเมือง ยอมรับ มีความเสี่ยง สปช.จะลงมติคว่ำร่างรธน.

วันที่ 12 มิ.ย. ที่รัฐสภา นายอมร วาณิชวิวัฒน์ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวว่า สปช. ไม่เสียขวัญที่มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว ปี 2557 ทำให้ สปช.เหลือเวลาทำงานเพียง 3 เดือน เหตุที่ต้องเขย่าขวด สปช. เนื่องจาก สปช.ส่วนใหญ่ มีอายุเฉลี่ย 60 ปี สุขภาพมีปัญหาและบางบุคคลเป็นข้าราชการประจำมีภารกิจมาก ไม่มีเวลามาประชุม แม้ สปช.ส่วนใหญ่มีคุณภาพแต่ผลงานยังมีข้อบกพร่อง เพราะการอภิปรายในสภามีดราม่าเยอะ เหมือนสภาการเมือง พูดถึงผลประโยชน์ในพื้นที่ตัวเอง บางคนพูดแต่เรื่องธุรกิจของตนเอง บางคนไม่ได้พูดอะไรเลย แต่ชอบย้ายที่นั่งเพื่อให้ออกทีวี ไม่ต่างจาก ส.ส.

โดยมี สปช.บางคนคอยรายงานให้ผู้ใหญ่ทราบตลอดเวลา ถึงปัญหาที่เกิดขี้นใน สปช.คนเหล่านี้คอยกระซิบว่า ใครมาทำงานสม่ำเสมอ หรือ เซ็นชื่ออย่างเดียวแล้วออกไป ยอมรับว่าหลังแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราว มีความเสี่ยงที่ สปช. จะคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ ยิ่งถ้า สปช. นึกถึงผลประโยชน์ส่วนตัวก็มีแนวโน้มร่อแร่ ส่วนตัวขอแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญมาตราเดียวคงโหวตให้ผ่าน แต่ไม่แน่ใจกับกลุ่มอื่นๆ ที่เสนอแก้ไขเป็นร้อยมาตราว่า หาก กมธ.ยกร่างฯ ไม่แก้ไขให้ตามที่ต้องการจะโหวตอย่างไร

สปช.แฉ เหตุไม่ต่อวีซ่าลากยาวทำงาน หวังล้างบางสภาดราม่า ชอบพูดเรื่องผลประโยชน์ส่วนตัว-โผล่หน้าออกจอทีวี ไม่ต่างสภาการเมือง ยอมรับ มีความเสี่ยง สปช.จะลงมติคว่ำร่างรธน. 12 มิ.ย. 2558 12:52 12 มิ.ย. 2558 14:45 ไทยรัฐ