วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนามบินหาดใหญ่คุมเข้ม เฝ้าระวัง ไวรัสเมอร์ส

สนามบินหาดใหญ่คุมเข้ม เฝ้าระวัง ไวรัสเมอร์ส

  • Share:

สนามบินหาดใหญ่ร่วมกับตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ดำเนินมาตรการคุมเข้มเฝ้าระวังโรคไวรัสเมอร์ส จัดพื้นที่สำหรับตรวจสอบผู้โดยสารที่เดินกลับจากประกอบพิธีฮัจญ์ ประเทศซาอุดีอาระเบีย และพื้นที่เสี่ยง...

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ท่าอากาศยานหาดใหญ่ วางมาตรการในการเฝ้าระวังโรคติดเชื้อไวรัสเมอร์ส หรือไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2012 (Middle East Respiratory Syndrome Coronavirus MERS-Cov) ซึ่งพบการแพร่ระบาดในประเทศเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิต

สำหรับในส่วนของท่าอากาศยานหาดใหญ่ ได้ประสานร่วมกับเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง และเจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ได้วางมาตรการป้องกันและเฝ้าระวังในเรื่องดังกล่าว ทำการตรวจสอบนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีใต้ที่เดินทางผ่านเข้ามาในท่าอากาศยานหาดใหญ่ ซึ่งตั้งแต่เดือน มกราคม-พฤษภาคม พบว่ามีจำนวนผู้โดยสารขาเข้าเพียง 67 คน และขาออก จำนวน 212 คน รวม 279 คน

ท่าอากาศยานหาดใหญ่ จ.สงขลา

สำหรับผู้โดยสารกลุ่มเสี่ยงของท่าอากาศยานหาดใหญ่ จะอยู่ในกลุ่มผู้เดินทางกลับจากประกอบพิธีฮัจญ์ ดังนั้นทางด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ได้ร่วมกับด่านตรวจคนเข้าเมืองท่าอากาศยานหาดใหญ่ ได้เฝ้าระวังผู้เดินทางกลับจากการประกอบพิธีฮัจญ์ ณ นครมักกะห์ ประเทศซาอุดีอาระเบีย ทำการตรวจวัดอุณภูมิร่างกาย ทุกรายรวมทั้งบริการเจลล้างมือทำความสะอาดตั้งไว้ตามจุดต่างๆ และจัดวางแผ่นพับเกี่ยวกับโรคติดต่อเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ และให้คำแนะนำผู้เดินทางกลับจากพิธีฮัจญ์ทุกราย เบื้องต้นจากข้อมูลของสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุข ตั้งแต่ปี 2555 ถึงปัจจุบัน ยังไม่พบผู้ป่วยโรคติดต่อเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2012 ในประเทศไทย

นายขันติ ศรีดามา รอง ผอ.ท่าอากาศยานหาดใหญ่ กล่าวว่า ในส่วนของท่าอากาศยานหาดใหญ่ ได้บูรณาการร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง และเจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ วางมาตรการป้องกันและเฝ้าระวังในเรื่องดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง โดยจัดพื้นที่สำหรับตรวจสอบผู้โดยสารที่มาจากพื้นที่เสี่ยง สำหรับในส่วนของผู้โดยสารผ่านทางท่าอากาศยานหาดใหญ่ และเดินทางออกนอกประเทศส่วนใหญ่จะผ่านการตรวจเข้มจากต้นทางสนามบินสุวรรณภูมิ กรุงเทพฯ แล้ว ส่วนทางท่าอากาศยานหาดใหญ่ เพียงเฝ้าระวังเท่านั้น

ตรวจเข้มผู้โดยสาร ที่เดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง

ด้าน พ.ต.ท.สุริยะ เสริมวิทยวงศ์ สว.ด่าน ตม.ทอ.หาดใหญ่ เปิดเผยว่า ในส่วนของตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ได้บูรณาการร่วมกับเจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคติดต่อ และทางท่าอากาศยาน เฝ้าระวังตรวจคัดกรองบุคคลที่เดินทางเข้ามาในประเทศ โดยให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มงวด โดยเฉพาะบุคคลเป้าหมายมาจากพื้นที่เสี่ยงเช่นเกาหลีใต้ และผู้ที่กลับจากไปประกอบพิธีฮัจญ์ ณ นครมักกะห์ ประเทศซาอุดีอาระเบีย ทำการตรวจวัดอุณภูมิทุกราย หากตรวจพบก็จะบันทึกประวัติการเดินทางและติดตามในเรื่องสุขภาพต่างๆ ที่เกี่ยวกับการควบคุมโรคต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้