วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กสทช.เร่ง 3 มักซ์ขยายโครงข่ายดิจิตอลแข่งเคเบิล-ทีวีดาวเทียม

กสทช.เร่ง 3 มักซ์ขยายโครงข่ายดิจิตอลแข่งเคเบิล-ทีวีดาวเทียม

  • Share:

กสทช.ด้านคุ้มครองผู้บริโภค โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว เร่งการติดตั้งโครงข่ายที่ล่าช้า เพื่อให้ประชาชนรับชมทีวีดิจิตอลซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ และเกิดการแข่งขันกับดาวเทียมและเคเบิล...


เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.2558 นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ด้านคุ้มครองผู้บริโภค โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว แอดสุภิญญา (@supinya) ว่า ปัญหาของการรับชมทีวีดิจิตอลยังอยู่ที่การขยายโครงข่าย โดยถ้าปีนี้ ผู้ให้บริการโครงข่ายทั้ง 3 ราย ได้แก่ อสมท กองทัพบก และไทยพีบีเอส ประสานงานกับรัฐวิสาหกิจ วางบนเสาโทรคมนาคมได้เร็ว สัญญาณก็จะครอบคลุมไปถึงในจุดบอด เช่น ในอาคารได้มากขึ้น ต่อไปทำโมบายทีวีได้ด้วย แม้ว่าทีวีดิจิตอลอาจยังไม่ใช่คำตอบในปัจจุบัน แต่ถ้าทำงานได้ตามแผนงานอนาคต คือ ฟรีทีวี ซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ โดยเปรียบได้ว่า คนไทยจะมีทางเลือกเป็นสายการบินโลว์คอสต์มากขึ้นแล้ว แต่ก็ต้องไม่ละเลยพัฒนารถไฟ เพราะเป็นโครงสร้างพื้นฐาน

ขณะที่ เคยเปรียบไว้ว่า ทีวีดาวเทียมเหมือนการบินโลว์คอสต์ เคเบิลเหมือนรถทัวร์ ส่วนฟรีทีวีดิจิตอลภาคพื้นดินคือรถไฟ อย่าให้ฟรีทีวีเฉาเกินไปเหมือนรถไฟไทย เพราะรถไฟไทยก็คล้ายฟรีทีวีอนาล็อกเดิม ถ้าไม่พัฒนาเพราะคนไทยมีทางเลือกเป็นเครื่องบิน รถทัวร์ หรือรถยนต์ส่วนตัวแล้ว ก็จะเสียโอกาสไปมาก

ส่วนข้อดีของการมีฟรีทีวีดิจิตอล คือ การแข่งขันทำให้ทุกฝ่ายต้องปรับตัว ทั้งช่องเดิม ดาวเทียม เคเบิล ทำให้คนดูได้ประโยชน์ และถ้าองค์กรกำกับดูแล อย่าง กสทช. ไม่โยนโจทย์ใหม่ คือ การผลักผู้เล่นรายใหม่เข้าสู่ตลาด ผู้ประกอบการที่ครองตลาดอยู่เดิมก็ไม่จำเป็นต้องปรับตัวเอาใจคนดู ส่วนการเปรียบเทียบกันระหว่างทีวีดิจิตอล และเคเบิล-ดาวเทียมนั้น

กรรมการ กสทช. ระบุว่า ฟรีทีวีต้องประมูลคลื่น ส่วนทีวีดาวเทียมไม่ต้องประมูลคลื่น ความต่างอยู่ที่เวลาโฆษณา ฟรีทีวีจึงได้มากกว่า

ขณะที่ ช่วงบ่ายวันนี้จะมีการประชุมร่วมกับคณะกรรมการ กสทช. เรื่องแผนการยุติทีวีอนาล็อกในปี 2561 ด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้