วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ข่าวใหญ่โลกโซเชียล! ดิ๊ก คอสโตโล อำลา ซีอีโอทวิตเตอร์

‘ดิ๊ก คอสโตโล’ ตัดสินใจลาออกจาก ตำแหน่งซีอีโอบริษัททวิตเตอร์แล้ว หลังกุมบังเหียนมานานเกือบ 6 ปี โดนนักลงทุนกดดันหนัก ยอดผู้ใช้ทวิตเตอร์ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เติบโตไม่เข้าเป้า 

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายดิ๊ก คอสโตโล ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร หรือซีอีโอของบริษัททวิตเตอร์ หนึ่งในเครือข่ายสังคมออนไลน์ยักษ์ใหญ่ของโลก ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งซีอีโอของบริษัททวิตเตอร์แล้ว เพียงแต่จะยังเป็นหนึ่งในคณะกรรมการบริหารของบริษัทต่อไป ขณะที่ นายแจ็ค ดอร์ซีย์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัททวิตเตอร์ จะเข้ามารับหน้าที่ในตำแหน่งซีอีโอเป็นการชั่วคราว โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 58  

‘ผมมีความภูมิใจอย่างมากกับทีมทวิตเตอร์ ซึ่งเป็นทีมที่สร้างความสำเร็จร่วมกันในช่วง 6 ปีของผม’ นายคอสโตโล กล่าวระหว่างการประกาศลาออกจากตำแหน่งซีอีโอของบริษัททวิตเตอร์เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. (ตามเวลาท้องถิ่น)

ซีเอ็นเอ็นและบีบีซี ชี้ถึงการตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งซีอีโอบริษัททวิตเตอร์ ของนายดิ๊ก คอสโตโลว่า เนื่องจากเขาถูกบรรดานักลงทุนจำนวนมากในตลาดหลักทรัพย์วอลล์ สตรีท เรียกร้องและกดดันให้ลาออกตั้งแต่ปี 57 แล้ว เนื่องจากไม่พอใจกับความเติบโตของจำนวนผู้ใช้ทวิตเตอร์ที่เพิ่มขึ้นไม่มากตามที่คาดหวัง

ขณะที่ นายคอสโตโล ในฐานะซีอีโอบริษัททวิตเตอร์ซึ่งถูกกดดันอย่างหนัก ก็พยายามหาทางแข่งขันทางธุรกิจ ด้วยการเสาะหาสมาชิกรายใหม่ๆ และสร้างรายได้จากการหาโฆษณาเข้าบริษัทให้ได้มากขึ้น เพียงแต่ก็ไม่สามารถหาผู้ใช้ทวิตเตอร์ได้เร็วเพียงพอกับที่บรรดานักลงทุนคาดหวัง โดยซีเอ็นเอ็น รายงานว่าหลังจากนายคอสโตโลลาออกได้เพียงครึ่งชั่วโมง ราคาหุ้นของบริษัททวิตเตอร์ในตลาดหลักทรัพย์ได้ปรับตัวสูงขึ้น 8%

อย่างไรก็ตาม มีหนึ่งในผู้ใช้ทวิตเตอร์ แสดงความเห็นผ่านทางทวิตเตอร์ต่อการลาออกของดิ๊ก คอสโตโล ว่า ‘ดิ๊ก เป็นซีอีโอมานานถึง 5 ปี ดิ๊ก ทำให้บริษัททวิตเตอร์เติบโตทางธุรกิจ จากมูลค่า 3,000 ล้านดอลลาร์ มาเป็น 23,000 ล้านดอลลาร์ เครดิตจากผลงานของเขาไปอยู่ที่ไหน ขอบคุณนะ ดิ๊ก’

‘ดิ๊ก คอสโตโล’ ตัดสินใจลาออกจาก ตำแหน่งซีอีโอบริษัททวิตเตอร์แล้ว หลังกุมบังเหียนมานานเกือบ 6 ปี โดนนักลงทุนกดดันหนัก ยอดผู้ใช้ทวิตเตอร์ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เติบโตไม่เข้าเป้า 12 มิ.ย. 2558 12:23 12 มิ.ย. 2558 12:41 ไทยรัฐ