วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รองผบช.น. คุมตัวกรมวังฯทำแผน-ฝากขัง

ตำรวจนครบาลคุมตัวกรมวังผู้ใหญ่ ในอดีตพระวรชายาฯ ทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่กระทรวงไอซีทีและบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด มหาชน ก่อนนำตัวฝากขังที่ศาลอาญารัชดาฯ ก่อนที่จะเบิกตัวมาทำแผนประกอบคำรับสารภาพต่อที่กระทรวงพลังงานในช่วงบ่าย

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.58 พล.ต.ต.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ควบคุมตัวนายมนตรี โสตางกูร อดีตกรมวังผู้ใหญ่ในอดีตพระวรชายา มาทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือไอซีที ภายในห้องทำงานของรัฐมนตรี ซึ่งนายมนตรีเคยมาเข้าพบนาวาอากาศเอก อนุดิษฐ์ นาครทรรพ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงไอซีที โดยแอบอ้างเบื้องสูงเพื่อขอให้แต่งตั้งนายมนตรี เป็นคณะกรรมการการสื่อสารแห่งประเทศไทย หรือ กสท

หลังจากนั้น ตำรวจจะคุมตัวนายมนตรีไปขออำนาจศาลอาญา ฝากขังครั้งแรกพร้อมคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากเป็นคดีสำคัญที่อยู่ในความสนใจของประชาชน รวมถึงหากผู้ต้องหาถูกปล่อยตัวอาจหลบหนีหรือไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานได้ และในช่วงบ่ายจะเบิกตัวผู้ต้องหามาทำแผนที่ กระทรวงพลังงาน ถนนวิภาวดีรังสิต

สำหรับคดีนี้นายมนตรี เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา 4 หมาย ในข้อหาหมิ่นประมาท ดูหมิ่นรัชทายาท หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ เป็นเจ้าพนักงานใช้อำนาจในตำแหน่งโดยมิชอบ ข่มขืนใจหรือจูงใจเพื่อให้บุคคลใดมอบให้ หรือหามาซึ่งทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดแก่ตนเองหรือผู้อื่น เป็นเจ้าพนักงานเรียกรับ หรือยอมรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ เพื่อกระทำการหรือไม่กระทำการใดในตำแหน่ง ไม่ว่าการนั้นจะชอบ หรือมิชอบด้วยหน้าที่ เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112, 148, 149, 157 และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบการทุจริต พ.ศ.2542 มาตรา 123 และ123/1 ซึ่งในชั้นการสอบสวนจำเลยให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา

ตำรวจนครบาลคุมตัวกรมวังผู้ใหญ่ ในอดีตพระวรชายาฯ ทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่กระทรวงไอซีทีและบริษัท กสท.โทรคมนาคม จำกัด มหาชน ก่อนนำตัวฝากขังที่ศาลอาญารัชดาฯ ก่อนที่จะเบิกตัวมาทำแผนประกอบคำรับสารภาพต่อที่กระทรวงพลังงานในช่วงบ่าย 12 มิ.ย. 2558 12:03 12 มิ.ย. 2558 13:53 ไทยรัฐ