วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รมว.กลาโหม ยัน 5 นศ.ไทยพกปืน ไม่เชื่อมโยงเหตุการณ์ภาคใต้

“บิ๊กป้อม” ยัน 5 นศ.ไทยพกปืน ไม่เชื่อมโยงกับเหตุการณ์ภาคใต้ ชี้รอผลสอบสวนชัด พกปืนขึ้นเครื่องบินทำไม ด้าน ผบ.ทบ.สั่ง อุดช่องโหว่ ดูแล นศ.เลี่ยงไปศึกษาต่างประเทศ

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 12 มิ.ย. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณี 5 นักศึกษาไทยถูกจับอาวุธปืน ที่ประเทศปากีสถาน ว่า เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบประวัติของครอบครัว 5 นักศึกษาแล้วพบว่า ครอบครัวมีความยากจนและเรียบร้อยดี ซึ่งเขากลัวว่า จะมีปัญหายาเสพติดในพื้นที่ จึงส่งไปเรียนหนังสือ เสียค่าใช้จ่ายเดือนละ 3,000 บาท เรียนเรื่องทางศาสนา ซึ่งไม่รู้ว่าที่มาที่ไปเป็นอย่างไร ทางกระทรวงการต่างประเทศ กำลังสอบสวนอยู่ ในเบื้องต้นนักศึกษาบอก ว่า ไม่ได้เอาปืนไปแสดงความยิ่งใหญ่ในพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งเป็นปืนขนาด 9 มม.

เมื่อถามว่า เป็นห่วงนักศึกษาที่เดินทางไปเรียนในตะวันออกกลาง หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เรื่องนี้ได้พูดจากันตลอด ส่วนใหญ่ไปเรียนทางศาสนาไม่เกี่ยวกับเหตุการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งจากการตรวจสอบไม่มีมูลเหตุอะไร ส่วนจะเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อการร้าย หรือไม่ ยังไม่รู้ แต่จะต้องมีการสอบรายละเอียดก่อน ขณะนี้ยังยืนยันอะไรไม่ได้ เพราะคนถือปืนกับคนมีปืนเป็นคนละคนกัน

“เรากลัวว่าจะมีการปลูกฝังเด็กนักเรียน ในเรื่องไอเอส ซึ่งไม่น่าเกี่ยวข้องอะไร เรื่องนี้ต้องสอบสวนให้ชัดเจนก่อน ผมไม่เข้าใจว่า ทำไมต้องนำปืนขึ้นเครื่องบิน ทั้งที่มีการห้ามนำอาวุธปืนขึ้นเครื่อง ตนตอบเรื่องนี้ไม่ได้ ต้องใช้ระยะเวลาสอบสวน ส่วนการนำอาวุธปืนขึ้นไปจี้เครื่องบิน หรือไม่ ผมตอบไม่ได้ เพราะไม่ทราบรายละเอียด” พล.อ.ประวิตร กล่าว

ด้าน พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม และผบ.ทบ. กล่าวว่า ขณะนี้ได้ดำเนินการติดตามอยู่ กองทัพบกมีผู้ช่วยทูตทหารประจำกรุงอิสลามาบัด ประเทศปากีสถาน ช่วยดูแลอยู่ ตนทราบว่า 1 ใน 5 นักศึกษาบางคนมีภูมิลำเนาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในเบื้องต้น ฝ่ายความมั่นคงตรวจสอบแล้วว่า ครอบครัวของ 5 นักศึกษาที่อยู่ในภูมิลำเนาต่างๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการก่อเหตุความรุนแรงในพื้นที่ภาคใต้ อาวุธปืนของ 5 นักศึกษา ที่ตรวจสอบเป็นปืนขนาด 9 มม. จำนวน 1 กระบอก เป็นปืนขนาดเล็ก ที่ไม่สามารถใช้ก่อเหตุความรุนแรงได้ ทั้งนี้ สันนิษฐานได้ ว่า อาจนำมาใช้งานโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ก็เป็นได้ ฉะนั้น ต้องฟังผลการสอบสวนอีกครั้ง ซึ่งเป็นเรื่องผิดกฎหมายก็ต้องดูว่า เราจะสามารถช่วยเหลือได้อย่างไร

เมื่อถามถึง มาตรการดูแลโรงเรียนสอนศาสนาที่จะส่งนักศึกษาไปเรียนต่างประเทศ พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า ส่วนใหญ่อยู่ในการดูแลของเจ้าหน้าที่ แต่ต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการคัดเลือกสถานศึกษา โดยฝ่ายความมั่นคงต้องเข้ามาดูแล ทั้งนี้ ส่วนใหญ่อ้างว่า ไปท่องเที่ยวแล้วอยู่เพื่อเรียนต่อจึงขาดการควบคุม ดังนั้นเราต้องหาทางควบคุม เพื่อปิดช่องโหว่

“บิ๊กป้อม” ยัน 5 นศ.ไทยพกปืน ไม่เชื่อมโยงกับเหตุการณ์ภาคใต้ ชี้รอผลสอบสวนชัด พกปืนขึ้นเครื่องบินทำไม ด้าน ผบ.ทบ.สั่ง อุดช่องโหว่ ดูแลนศ.เลี่ยงไปศึกษาต่างประเทศ 12 มิ.ย. 2558 11:54 12 มิ.ย. 2558 14:43 ไทยรัฐ