วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประวิตร ยัน ไร้ใบสั่งคว่ำร่างรธน.

ประวิตร ยัน ไร้ใบสั่งคว่ำร่างรธน.

  • Share:

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรมว.กลาโหม ยัน ไม่มีใบสั่ง สปช.-สนช. คว่ำ รธน. ยัน “รัฐบาล-คสช.” ทำทุกอย่างความโปร่งใส ย้ำเดินตามโรดแม็ป และรัฐธรรมนูญชั่วคราว 

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 12 มิ.ย. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรมว.กลาโหม กล่าวถึงการออกคำสั่งเคลื่อนย้ายอาวุธตามอำนาจของ คสช.ว่า การเคลื่อนย้ายอาวุธต้องผ่านหัวหน้าคสช. ถือเป็นระเบียบปฏิบัติไม่มีปัญหาอะไร ซึ่งไม่เกี่ยวกับทางการเมือง

ทั้งนี้ การแสดงถึงความห่วงใยในเรื่องรัฐธรรมนูญ หรือ การที่รัฐบาลจะอยู่ต่ออีก 2 ปีนั้น ก็ไม่มีอะไร ส่วนใหญ่รัฐบาลได้ชี้แจงหมดแล้ว รัฐบาลมีความจริงใจ ทุกอย่างตรงไปตรงมา ส่วนการอยู่ต่อของรัฐบาลก็ไม่รู้จะอยู่อย่างไร เคยบอกไปแล้ว ทุกอย่างต้องเดินไปตามรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว

เมื่อถามว่า รัฐบาลจะอยู่ต่อในกรณีที่รัฐธรรมนูญไม่ผ่านใช่ หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ได้อยู่ เพราะรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน แต่มันเป็นไปตามโรดแม็ปที่ได้มีการเขียนไว้ ถ้ารัฐธรรมนูญไม่ผ่านจะทำอย่างไร หรือ ถ้ารัฐธรรมนูญผ่านจะทำอย่างไร ทุกอย่างต้องทำตามขั้นตอนของรัฐธรรมนูญที่หัวหน้าคสช. ได้ชี้แจงไป ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

เมื่อถามว่า เกรงหรือไม่ว่าเหตุการณ์วุ่นวายจะเกิดขึ้นในรัฐสภา เหมือนสมัยจอมพลถนอม กิตติขจร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ผมจำไม่ได้ สื่อฯจำเก่งเหลือเกิน สื่อฯต้องเล่าให้ฟังหน่อย ซึ่งความจริงไม่มีอะไร ในสภาเป็นแค่ลงคะแนนเสียงจะไปวุ่นวายอะไรมากมาย ผมไม่เท้วความไปยาวขนาดนั้น ถ้าสื่อฯจำได้ก็เล่าให้ประชาชนฟังด้วย”

เมื่อถามว่า คสช.จะเอาบทเรียนในประวัติศาสตร์มาแก้ไขปัญหาไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยในเรื่องอำนาจ หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มีนายกรัฐมนตรีได้พูดชัดเจน ตนก็พูดชัดเจนไม่มีอะไรที่จะเป็นประเด็น เมื่อถามย้ำ ว่า คสช.ไม่สามารถสั่งสปช. และสนช.ว่า รัฐธรรมนูญจะผ่านหรือไม่ผ่าน พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เรื่องนี้มีความชัดเจน ว่า จะมีการมาตราไหนถึงจะผ่านหรือไม่ผ่าน ทุกอย่างต้องจบ ยืนยัน ไม่มีใบสั่งจากรัฐบาล หรือ คสช. เพราะ สปช. และสนช.เป็นคนที่มีเกียรติยศ ชื่อเสียงได้รับการคัดเลือกจากคนที่มีคุณวุฒิ มีความรู้ ความสามารถ มีประสบการณ์ที่มีความเหมาะสม รัฐบาล และ คสช. ทำด้วยความโปร่งใสทุกเรื่อง ไม่เคยปิดบัง ไม่เคยอมพะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้