วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แล้งหนัก! ชาวนาอ่างทองระทม หลังชลประทานลดการจ่ายน้ำทำนา

แล้งหนัก! ชาวนาอ่างทองระทม หลังทราบข่าวกรมชลประทาน แจ้งลดการปล่อยน้ำทำนา ถึงเดือน ก.ค. ผู้ที่ปักดำแล้ว ผวาไร้น้ำหล่อเลี้ยง ทำผลผลิตแห้งเหี่ยวตาย ปลูกล่าช้าหวั่นน้ำหลาก ผลผลิตเสียหาย

วันที่ 12 มิ.ย. 58 เกษตรกรชาวนาในตำบลเทวราช อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง หลังทราบข่าวกรมชลประทาน แจ้งลดการปล่อยน้ำช่วยเหลือการทำนา ทำให้เกษตรชาวนาในทุ่งนาเทวราช ถึงกับเครียดมาก เนื่องจากชาวนาที่ลงมือปักดำทำนาลงไปแล้ว กว่า 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ หวั่นไร้น้ำหล่อเลี้ยงผลผลิต ทำเสียหายอย่างไร้ทางหลีกเลี่ยง เนื่องจากอยู่ปลายน้ำของคลองชลประทาน คาดน้ำที่ปล่อยมาไม่พอหล่อเลี้ยงต้นข้าว 

ด้าน นายปรีชา พันธุ์วา ผู้อำนวยการโครงการชลประทานอ่างทอง เปิดเผยว่า จังหวัดอ่างทอง มีพื้นที่ทั้งหมด 605,282.5 ไร่ โดยมีพื้นที่ทำการเกษตร 487,044 ไร่ และพื้นที่ส่งน้ำโครงการส่งน้ำ และบำรุงรักษาในจังหวัดอ่างทอง รวม 500,005 ไร่ และพื้นที่ทำสวน 12,000 ไร่ โดยทางชลประทานได้ออกประกาศเตือน เรื่องลดการจ่ายน้ำทำนา เนื่องจากภาวะแล้ง ทำให้น้ำต้นทุนเหลือน้อย ส่วนเกษตรกรที่ทำการปลูกข้าวทำนาแล้วนั้น ทางชลประทานจะมีการปล่อยน้ำหล่อเลี้ยงผลผลิต ส่วนชาวนาที่ยังไม่ทำการเพาะปลูกนั้น ขอความร่วมมือให้เลื่อนการทำนาออกไปในช่วงเดือนกรกฎาคม

นางกาหลง คงดิษฐ์ อายุ 49 ปี ชาวนาในทุ่งนา ตำบลเทวราช เผยว่า ทำนาจำนวน 40 ไร่ ตอนนี้ได้ลงมือทำนาหว่านข้าวไปแล้ว เมื่อทราบว่า ทางชลประทาน จะลดการจ่ายน้ำทำนา ผลผลิตเสียหายเนื่องจากพื้นที่นาอยู่ที่ดอนสูบน้ำหลายต่อ ในการหล่อเลี้ยงต้นข้าว และลงทุนไปแล้วหากเกิดภาวะแล้งซ้ำซาก แล้วจะหารายได้จากที่ไหน เนื่องจากหยุดทำนามาแล้วในช่วงหน้าแล้ง และหวังว่าจะทำนาหาเลี้ยงครอบครัว แต่ต้องลุ้นระทึกในการทำนาครั้งนี้

นายสมศักดิ์ วงษ์เทียม อายุ 57 ปี ชาวนาในทุ่งเทวราช เผยเช่าผืนนา ทำนา จำนวน 30 ไร่ ยังไม่ได้ลงมือทำ เนื่องจากพื้นที่เช่าทำนานั้น อยู่ที่ดอนสูบน้ำหลายต่อไม่ขึ้น ก็ได้แต่หวังว่า ทางชลประทานจะจ่ายน้ำเพิ่ม เนื่องจากพื้นที่ทำนาอยู่ท้ายคลองชลประทาน และเมื่อทราบข่าวการลดการจ่ายน้ำทำนา และให้ชะลอไปทำนา ในช่วงเดือนกรกฎาคมนั้น ทำให้เครียดหนัก เนื่องจากหยุดทำนามาแล้วในช่วงหน้าแล้ง หวังทำนาในช่วงนี้ เนื่องจากทุ่งนาเทวราช เป็นแอ่งกระทะรับน้ำในช่วงฤดูน้ำหลาก หากทำในช่วงเดือนกรกฎาคมนั้น นับว่ามีความเสี่ยง ในช่วงเก็บเกี่ยวที่ต้องหนีฝนตกชุก และน้ำท่วมนาข้าว

นายอัฐวุฒิ ทัศนุรักษ์ อายุ 40 ปี ทำนาจำนวน 30 ไร่ ลงมือเพราะปลูกไปแล้ว เปิดเผยว่า ก็ได้แต่หวังว่า จะมีฝนตกลงมาในการช่วยเหลือหล่อเลี้ยงนาข้าว หากชลประทานลดการปล่อยน้ำนั้น พื้นที่นาข้าวที่ปลูกไปแล้วลงทุนกว่า 30,000 บาท มีความเสี่ยงต่อการขาดน้ำ เนื่องจากอยู่ท้ายคลองชลประทาน กลุ้มใจมาก เนื่องจากไปกู้หนี้ยืมสินเขามา หวังเก็บเกี่ยวผลผลิตจะได้มีเงินใช้หนี้ และจุนเจือครอบครัว แต่ต้องลุ้นระทึกในเรื่องการจ่ายน้ำทำนา

นายทรงยศ มะกรูดทอง ประธานสภาเกษตรกร อำเภอไชโย กล่าวว่า ในทุ่งนาเทวราชนั้น เป็นพื้นที่แอ่งกระทะ รับน้ำในช่วงฤดูน้ำหลาก ขณะที่ชาวนาในพื้นที่ ทำนาไปแล้วจำนวน 40 เปอร์เซ็นต์ ของพื้นที่ ส่วนชาวนาที่ยังไม่ได้ทำการเพาะปลูกนั้น เนื่องจากอยู่ปลายคลองชลประทานสูบน้ำไม่ถึงพื้นที่นาในที่ดอน หากทำนาล่าช้าในช่วงเดือนกรกฎาคมนั้น มีความเสี่ยงที่จะต้องเก็บเกี่ยวข้าวเพื่อหนีน้ำ ทำให้ได้ผลผลิตไม่เต็มที่และเสียหายเบื้องต้น ได้ร่วมกันทำหนังสือผ่านทางผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง เพื่อขอความช่วยเหลือในการขอน้ำทำนาให้เกษตรกรชาวนาในพื้นที่แล้ว ส่วนสถานการณ์แม่น้ำเจ้าพระยาไหลผ่านจังหวัดอ่างทอง ที่สถานีบางแก้ว อำเภอเมือง หน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง (C7A) วัดได้ 0.68 จากระดับตลิ่ง 9.32 เมตร ซึ่งเป็นสถานการณ์ภาวะแล้งในรอบหลายปีที่ผ่านมา

แล้งหนัก! ชาวนาอ่างทองระทม หลังทราบข่าวกรมชลประทาน แจ้งลดการปล่อยน้ำทำนา ถึงเดือน ก.ค. ผู้ที่ปักดำแล้ว ผวาไร้น้ำหล่อเลี้ยง ทำผลผลิตแห้งเหี่ยวตาย ปลูกล่าช้าหวั่นน้ำหลาก ผลผลิตเสียหาย 12 มิ.ย. 2558 10:10 12 มิ.ย. 2558 10:56 ไทยรัฐ