วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนตก–รถติด–น้ำท่วม

โดย หมัดเหล็ก

คน กทม.คงจะชาชินกับปัญหา ฝนตก รถติด น้ำท่วม ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ซ้ำซากที่เกิดขึ้นเป็นประจำ และทุกครั้งก็จะมีคำแก้ตัวจาก ผู้รับผิดชอบ โดยเฉพาะ กทม. ต่างๆนานา

จนกระทั่งมีเสียงเรียกร้องให้ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม.รับผิดชอบกับปัญหาซ้ำซากที่เกิดขึ้น ถึงขนาดขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ปลดออกจากตำแหน่งด้วยซ้ำ

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ยอมรับว่า ปัญหาฝนตกน้ำท่วมที่ผ่านมา มีผลกระทบกับ พรรคประชาธิปัตย์ แต่ไม่มีมาตรการแสดงความรับผิดชอบเพิ่มเติมอะไรไปมาก กว่านี้

ผู้สื่อข่าวเอาคำถามไปถาม พล.อ.ประยุทธ์ ได้ความว่า เรื่องนี้ประชาชนต้องเป็นคนตัดสินเอง ว่าจะเอาอย่างไร จะไปโทษผู้ว่าฯ กทม.คนเดียวก็ไม่ได้

เช่นเดียวกับ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ที่กำกับดูแล กทม.มีท่าทีเป็นมิตรกับผู้ว่าฯ กทม.มากกว่าจะตำหนิ และโยนปัญหาไปที่การทิ้งขยะลงแม่น้ำลำคลอง โทษชาวบ้าน โทษเจ้าหน้าที่ไปตามระเบียบ

ได้โอกาสวันที่ 15 มิ.ย.นี้ จะพูดกันถึงเรื่อง ระบบขยะของไทย ไปโน่น หน่วยงานที่ต้องมารับผิดชอบฝนตกน้ำท่วม กทม.อีกหน่วยงานคือ ตำรวจนครบาล ที่จะต้องร่วมมือกับ กทม.ควบคุมป้องกันน้ำท่วม

ขีดเส้นมาตรฐาน ถ้าฝนตกไม่เกิน 60 มิลลิเมตร จะต้องดูแลแก้ปัญหาการจราจรติดขัด โดยรถจะติดขัดได้ไม่เกิน 1 ชั่วโมง หรือ 1 ชั่วโมงครึ่ง ซึ่งเป็นเวลาที่ประชาชนรับได้

และถ้าฝนตกในเวลากลางคืน น้ำจะต้องแห้งก่อนเวลา 05.00 น. ซึ่งถ้าไม่แห้งก็ให้ปิดการจราจรเพื่อระบายน้ำและแจ้งให้ประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทาง โดยจะประสานทหารจัดรถมาบริการประชาชนในบริเวณดังกล่าว

รมว.มหาดไทยยังย้ำว่าเชื่อมั่นการทำงานของผู้ว่าฯ กทม.อยู่

บทสรุปของการแก้ปัญหาฝนตก รถติด น้ำท่วมซ้ำซากในกทม. คงไม่ต้องถึงขั้นย้ายไปอยู่ในที่ดอน แต่ชาว กทม.ต้องใช้ความอดทนและเสี่ยงตามสถานการณ์ ฝนตกค่อยมาลุ้นกันอีกที

ระบบการป้องกันน้ำท่วมทั้งระบบ หรือแม้แต่กระทั่งวิธีการง่ายๆคือ การขุดลอกคูคลอง และการใช้ความเด็ดขาดกับการรุกล้ำพื้นที่แม่น้ำลำคลองใน กทม. ดูเหมือนจะถูกมองข้ามไปฉิบ

อันที่จริงระบบผังเมืองของ กทม.ที่มีขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 เป็นระบบที่ทันสมัยที่สุด การขุดคูคลองสมัยนั้น เชื่อมต่อกันทั้งกทม. สามารถใช้เป็นทางระบายน้ำและเส้นทางคมนาคมได้ทั้งสายหลักและสายรอง

แต่ความจริงที่ปรากฏคือ มีการรุกล้ำแม่น้ำลำคลองเป็นชุมชนที่อยู่อาศัยกันอย่างโจ๋งครึ่ม ถมคลองทำบ้านจัดสรร ซ้ำร้ายบางแห่ง กทม.ยังออกทะเบียนบ้านให้ถูกต้องตามกฎหมาย

ทำไงได้ก็คน กทม.ชอบแบบนี้.

หมัดเหล็ก

12 มิ.ย. 2558 09:47 12 มิ.ย. 2558 09:47 ไทยรัฐ