วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดย ซูม
13 มิ.ย. 2558 05:01 น.
บัวบานที่ยูกันดา+ ชรินทร์...อินคอนเสิร์ต 14#

บัวบานที่ยูกันดา+ ชรินทร์...อินคอนเสิร์ต 14#

โดย ซูม
13 มิ.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

“เสาร์สารพัน” ชวนเที่ยวงาน ชวนอ่านหนังสือ และฟังเพลงย้อนยุคสัปดาห์นี้ขอเริ่มด้วยการแนะนำหนังสือ ซึ่งปกติมักจะเก็บไว้ทิ้งท้ายเอามาขึ้นต้นสลับฉากบ้างนะครับ

เพราะเพิ่งอ่านจบไปหมาดๆ 1 เล่ม เมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมานี้เอง...ชอบมาก--จนต้องขอแซงคิวเขียนถึงก่อนอะไรทั้งหมด--ชื่อหนังสือ “บัวบานที่ยูกันดา” ครับ เรื่องราวของการเผยแผ่พระพุทธศาสนาในแอฟริกา โดยพระภิกษุชาวแอฟริกัน พุทธรักขิตภิกขุ ซึ่งน่าจะเป็นพระภิกษุ ผิวสีรูปแรกของโลก

ท่านเขียนเป็นภาษาอังกฤษ แปลเป็นไทยอย่างสละสลวยโดย ภัทรารัตน์ สุวรรณวัฒนา และเขียนคำนิยมโดยท่าน ว.วชิรเมธี จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ ทำทันที รายได้สมทบทุนโครงการก่อสร้างสถาบันวิปัสสนาคารนานาชาติ ไร่เชิญตะวัน จังหวัดเชียงราย ที่เราเห็นภาพสวยๆ และร่มรื่นจากรายการ “สามเณรปลูกปัญญาธรรม” ที่เพิ่งจะจบไปหมาดๆ จากทรูวิชั่นส์

เหตุใดหนุ่มยูกันดาคนหนึ่งจึงหันมาบวชเป็นพระในพุทธศาสนา? และเมื่อบวชแล้วท่านต้องใช้ความพยายามมากน้อยแค่ไหน ในการที่จะเพาะบ่มเมล็ดพันธุ์ของดอกบัวแห่งพุทธศาสนาลงในประเทศที่คนส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์ หรือไม่ก็พ่อมดหมอผี?...อ่านสนุกได้ปัญญา ได้
ความรู้ ได้ธรรมะของพระพุทธองค์ที่สอดแทรกเป็นระยะๆ ในหนังสือเล่มนี้

ไหนๆ ก็เริ่มด้วยหนังสือเกี่ยวกับธรรมะเกี่ยวกับพระศาสนาแล้วอย่างนี้...ขออนุญาตแนะนำหนังสือธรรมะต่ออีกสัก 3 เล่มก็ละกัน เริ่มจากการ์ตูน “หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ...นักบุญแห่งด่านขุนทด” ฝีมือ โอม รัชเวทย์ (อมรินทร์คอมมิกส์)--“หลวงพ่อเกษม” จากการเรียบเรียงของ วรลักษณ์ ผ่องสุขสวัสดิ์ (ชุด “สุดยอดสงฆ์” โดยอมรินทร์ธรรมะ) และ “ครูบาศรีวิชัย...พระอริยสงฆ์แห่งความสำเร็จ” เรียบเรียงโดย รุ่งวิทย์ สุวรรณอภิชน ในชุดบุคคลสำคัญล้านนา (สำนักพิมพ์บ้านมงคล)

ส่วนหนังสือน่าอ่านอื่นๆ ขอเริ่มด้วยหนังสือที่ชอบเป็นการส่วนตัว “พญามังกรเจ็ดดาว” ผลงานช่วงท้ายๆของอัจฉริยะมังกรโบราณ “โก้วเล้ง” เล่มเดียวจบ แปลโดย น.นพรัตน์ (สยามอินเตอร์) เที่ยวไม่ง้อทัวร์ ชุดตีตั๋วตะลุย “เวียดนาม” ของ TIB วางแผงแล้ว เล่มเดียวไปได้หลายเมือง--“อ่านสนุก ปลุกสำนึก” เล่ม 6 หนังสืออ่านสนุกมาก ได้ความรู้ภาษาไทยเพียบ โดย อัจฉรา ชีวพันธ์ (สำนักพิมพ์จุฬา) และด่วนมากจาก ศูนย์หนังสือจุฬาฯ ขอเชิญร่วมฉลองครบรอบ 40 ปี ด้วยการใส่บาตรหนังสือพระสงฆ์ 41 รูป ณ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ ศาลาพระเกี้ยว วันที่ 18 มิถุนายน เวลา 07.00-09.30 น.

สำหรับข่าวงานน่าเที่ยวเสาร์นี้ ขอเริ่มด้วยงานแสดงนิทรรศการ “ศิลปะลานคูน--ศิลปะรอบตัว” รวบรวมผลงานของเยาวชนจากจังหวัดมหาสารคาม ศิษย์เอกอาจารย์ ธีระวัฒน์ คะนะมะ กว่า 150 ชิ้น มาแสดงที่ นานมีอาร์ต แกลเลอรี อาคารนานมี สาทรเหนือ โดยจะมีพิธีเปิดเวลา 15.00 น. วันที่ 11 มิ.ย. โดย พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี และจะแสดงไปจนถึงวันที่ 10 ก.ค. ในงานมีผลงานเด็กๆ จำหน่ายด้วย เพื่อนำรายได้สมทบทุนสภากาชาดไทย

ขอเชิญชม “มหกรรมกลองนานาชาติ ลือลั่นสนั่นโลก” หรือ “International Drum&Culture Festival” สืบสานศิลปะล้านนา โดยเฉพาะการโชว์การตีกลองเภรีสะบัดชัย จากหลายๆจังหวัดภาคเหนือ ที่ศูนย์การค้า เซ็นทรัลพลาซา ลำปาง ระหว่าง 20-21 มิถุนายน

นี่ก็น่าไปชม... “นิทรรศการภูษา แพรพรรณ สายสัมพันธ์อาเซียน” ซึ่งจะมีการแสดง 2 ส่วน...ส่วนแรก นิทรรศการภาพเหตุการณ์พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และสมเด็จ พระเทพรัตนราชสุดาฯ เสด็จเยี่ยมประเทศในอาเซียน และส่วนที่ 2 จะเป็นการแสดงผ้าแพรพรรณและเครื่องแต่งกายของประเทศสมาชิกอาเซียน...ตั้งแต่ 17 มิถุนายน ไปจนถึง 20 กันยายน ที่ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) บางไทร

ส่วนงานนี้ฝึกอบรมน่าสนใจ จัดโดยมูลนิธิสมาคมนักเรียนทุนรัฐบาลไทย เรื่อง “บุคลิกภาพ และทักษะทางสังคมของการเป็นผู้นำที่น่าเชื่อถือ” ระหว่าง 20-21 มิ.ย. และ 27-28 มิ.ย. ณ สำนักงาน ก.พ. ถนนติวานนท์ ผู้สนใจติดต่อได้ที่ 0-2547-1799

ก็มาถึงคอนเสิร์ตระลึกความหลังส่งท้ายเสาร์นี้...ขอกระซิบดังๆไปถึงแฟนๆของ ชรินทร์ นันทนาคร ว่า “ชรินทร์ อิน คอนเสิร์ต” หมายเลข 14 “ขอบฟ้าขลิบทอง” ได้ฤกษ์ขึ้นเวทีที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย 4-5 กรกฎาคมนี้ พบกับชรินทร์ และนักร้องรับเชิญ อาทิ นัดดา วิยกาญจน์, อรวี สัจจานนท์, มาลีวัลย์ เจมีน่า และนักร้องเกียรติยศ บุญเกียรติ โชควัฒนา โดยการบรรเลงของ BSO จากการอำนวยเพลงของ นรอรรถ จันทร์กลํ่า ซื้อบัตรที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์เช่นเคย.

“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้