วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 13/06/58

โดย กระสุนทอง

คนไม่ขาดสติ เท่ากับมีสิ่งนำโชคอยู่ตลอดเวลา...หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐเพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันเสาร์ที่ 13 มิถุนายน 2558............

พระเจ้าวรวงศ์ เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชา ทินัดดามาตุ เป็นประธานจัดงานและเสด็จทรงเปิดงาน “นิทรรศการชีวประวัติและผลงานของหม่อมงามจิตต์ บุรฉัตร บุคคลสำคัญของโลกในรอบ 100 ปีชาตกาล” ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพฯ เวลา 16.00 น.วันที่ 14 มิ.ย.นี้............

“กระสุนทอง” ตอกย้ำความจริงวันนี้ คนไทยเหมือน อยู่บนเรือแป๊ะก็ต้องตามใจแป๊ะ อันเนื่องมาจาก การเมืองวิกฤติสุดขีด กองทัพจำเป็นต้องเข้า ควบคุมอำนาจ เพื่อซ่อมประชาธิปไตยอีกรอบ............

อยู่ในเรือแป๊ะ คืออยู่ในอำนาจพิเศษ ของ คสช.นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่ง “อำนาจพิเศษ” นั้น ทำอะไรก็ย่อมได้ เพราะอยู่เหนือ “อำนาจปกติ”............

ดังนั้น การแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว เพื่อ ทำประชามติ รัฐธรรมนูญใหม่ ฉบับที่ 20 แล้ว “พ่วง” แก้ไข โรดแม็ป วกวนสลับซับซ้อนซ่อนเงื่อน ยิ่งกว่าเขาวงกต ปลดล็อกอุปสรรค เชิงการบริหาร รองรับการเลือกตั้ง ล่าช้าไปอีก 2–3 ปี จึงเป็นเรื่องปกติของอำนาจพิเศษ............n เหนืออื่นใดอยู่ที่ว่า ความจำเป็น ต้องใช้อำนาจพิเศษแบบนี้ ประชาชน “เสียงข้างมาก” เห็นด้วยหรือไม่ ถ้าเห็นด้วยก็ไม่น่าห่วงสถานการณ์ แรงน้ำเดือดระเบิดฝากาต้มน้ำ............

คำว่า “ปฏิรูป” กำลังเป็น กระแสนิยม แต่ความสำคัญอยู่ที่ การลงมือปฏิบัติ แก้ปัญหาแบบ ยั่งยืน แก้ที่ต้นเหตุ ไม่ใช่แก้ปลายเหตุแล้วเพิ่มปัญหาไปเรื่อย เช่นที่เป็นมาจน “เน่าเฟะ” ไปหมด............

เพราะฉะนั้น “ปฏิรูป” ต้องใช้ต้นทุนเวลามาก “กระสุนทอง” ได้แต่บอก พล.อ.ประยุทธ์ และคณะ ไว้ว่า จะใช้เวลามาก ผู้คนส่วนใหญ่ต้อง ไว้วางใจ............

วันนี้ เฉพาะตัว พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่มีอะไรล่อแหลม “ศรัทธาเสื่อม” เรื่องสุจริต แต่ที่น่าห่วงมากๆ อยู่ที่ พวกพี่น้องของท่าน ถ้าจะลากยาวเพื่อ สร้างชาติ อย่าให้เกิดปรากฏการณ์ ทำให้ประชาชนรู้สึกว่า ถูกหักหลัง............

หักหลังที่จะเป็น ฟางเส้นสุดท้าย คือพวกคุณก็ โกงสะบัดช่อ ไม่ต่างอะไรกับที่ผ่านๆมา อย่าประมาทคำว่า “ฟางเส้นสุดท้าย” เป็นอันขาด ถ้าจริงใจปฏิรูป...คงจำกันได้ “ทักษิณ” เจอฟางเส้นสุดท้ายมาแล้ว ตอน ขายหุ้นชินฯให้เทมาเสก............

เอาละ...ยืดโรดแม็ป ยืดอายุ คสช. คงได้ผลพอสมควร เช่น ข้าราชการ “เกียร์ว่าง” หรือ กลุ่มทุนแทงกั๊ก รอสมประโยชน์กับอำนาจ ขั้วการเมือง จากเลือกตั้ง ต้องหันมาให้ความร่วมมือกับอำนาจพิเศษไม่มากก็น้อย............

ไม่เกิน 2 ก.ค.นี้ สมพล เกียรติไพบูลย์ หัวโต๊ะกรรมการสรรหาผู้ว่าการ ธปท.คนใหม่ ต้องชง 2 รายชื่อให้ สมหมาย ภาษี รัฐมนตรีคลัง เลือก 1 ชื่อ เสนอ ครม. ............

ไพบูลย์ กิตติศรีกังวาร กับ วิรไท สันติประภพ 2 ตัวเต็งตั้งแต่ออกสตาร์ต ก็ต้องจับตา รัฐมนตรีสมหมาย ชี้ขาดตามกฎหมาย ส่วนภายในมีใคร ร่วมชี้ขาด ด้วย อย่าใช้ “อำนาจนิยม” เป็นตัวตั้ง เพราะตำแหน่งนี้ สำคัญเหลือเกินต่อ ความเชื่อมั่น ทั้งในและนอกประเทศ............

อีกตำแหน่งสำคัญด้านการท่องเที่ยวคือ ผู้ว่าการ ททท.สรรหาขัดลำกล้องไปรอบหนึ่งแล้ว กำลังปล้ำ รอบสอง กันอยู่ ได้ 7 ผู้สมัคร เป็นคนหน้าเดิมจากรอบแรก 2 คน เพชร ชินบุตร เป็น 1 ใน 2 หน้าเดิม ถ้าไม่มุ่งมั่น “มั่นใจ” กับงาน การตลาดเพื่อการท่องเที่ยว คงไม่สมัครซ้ำเสี่ยงช้ำรอบสอง............

ผลสำรวจของบริษัทบัตรเครดิตมาสเตอร์การ์ด ล่าสุด กรุงเทพฯ มีนักท่องเที่ยวมาเยือน อันดับ 2 ของโลก เป็นรอง ลอนดอน นิดเดียวคือ ลอนดอนมีนักท่องเที่ยว 18.82 ล้านคน กรุงเทพฯ มี 18.24 ล้านคน สะท้อนว่า ไทยฟื้นตัวด้านการท่องเที่ยว หลังการเมืองสงบมา 1 ปี............

นิธี สีแพร ผอ.ททท.จาการ์ตา บ่นเสียดาย 10,000 เที่ยวบิน ต่อเดือน บินตรงสู่กรุงเทพฯ ของ แมนดาลา ไทเกอร์ กับ แอร์เอเชีย ถูกยกเลิก มีผลกระทบ การกระตุ้น ตลาดท่องเที่ยวไทยในอินโดนีเซีย............

แต่ถึงกระนั้นก็ยังมี เที่ยวบินตรง อินโดฯ–ไทย สัปดาห์ละ 70 เที่ยวบิน พอจะมั่นใจได้ว่า อินโดฯเที่ยวไทยปีนี้ จะมากกว่า 500,000 คน เพราะปลอดความวุ่นวายทางการเมือง แม้ยังไม่ทะลุถึง 600,000 คน อย่าง 2 ปีที่ผ่านมา แต่มากกว่าปี 2555 แน่นอน............

การแนะนำเที่ยวที่ไหนดีของสื่อ มีอิทธิพลต่อนักท่องเที่ยวอินโดฯมาก ผอ.นิธี สีแพร จึงเตรียมเชิญ สื่ออินโดฯ สายกอล์ฟมา กรุงเทพฯ–พัทยา–หัวหิน สิงหาคม นี้ เพื่อกระตุ้นนักท่องเที่ยวอินโดฯ กลุ่มกอล์ฟ พร้อมพ่วง ครอบครัว กำลังซื้อดีนิยมช็อปปิ้ง ชอบสนุกสนานกับสวนสนุก............

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 06.30 น. คีรี กาญจนพาสน์ ประธานกลุ่มบีทีเอส นำคณะไปส่งมอบความสุข เด็กนักเรียนและชาวบ้านพื้นที่ห่างไกล โครงการ CSR ที่โรงเรียนบ้านหนองบัวบานเย็นวิทยา อ.คอนสวรรค์ จ.ชัยภูมิ มอบ สนามเด็กเล่น พร้อมอุปกรณ์ และเครื่องอุปโภคบริโภค พร้อม หน่วยแพทย์เคลื่อนที่............

18.00 น.ฉลองสมรส ตวงฤทัย สุมาลยากรณ์ กับ กฤชกร เกียรติสมมารถ ที่โรงแรมเพนนินซูล่า............

18.30 น.ฉลองสมรส ณุภัทรา ตันทัดวาณิชย์กุล กับ สหพงศ์ นพเจริญ ที่โรงแรมแกรนด์ไฮแอท เอราวัณ............

โทรทัศน์ช่อง 8 อาร์เอส โดย ดร.องอาจ สิงห์ลำพอง กก.อำนวยการ จะแถลงแผนธุรกิจครึ่งปีหลัง เรตติ้งข่าวขึ้นที่ 3 วันที่ 16 มิ.ย.นี้ เวลา 10.30 น. ที่ห้องประชุมชั้น 5 อาคารเชษฐโชติศักดิ์ อาร์เอส ลาดพร้าว 15............

สวดพระอภิธรรมศพ บุญส่ง บุญสัมพันธ์ บิดา ประเสริฐ บุญสัมพันธ์ วัดพระศรีมหาธาตุ ศาลาทักษิณาประดิษฐ์ ถึง 14 มิ.ย.นี้............

พระราชทานเพลิงศพ เบญจวรรณ ต่วนศิลกิจ มารดา สุรชัย วิเศษโสภา วัดหลักสี่ วันที่ 14 มิ.ย.นี้ 16.30 น. ............

เผาศพ ลัดดาวรรณ แสนเฉย วัดโพธิ์นิมิตร สุราษฎร์ธานี 13.00 น.วันนี้ ............

"กระสุนทอง"

12 มิ.ย. 2558 09:04 12 มิ.ย. 2558 09:10 ไทยรัฐ