วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปาฏิหาริย์แห่งแพะ

วิถีชีวิตแบบไทยสมัยโบราณ อยู่บ้านเสาสูงหลังคามุงจาก ฟากไม้ไผ่ จึงไม่รู้สึกรู้สากับแผ่นดินไหว ทั้งยังอยู่ได้ เวลาน้ำท่วม ปูปลา หาง่าย มาให้จับถึงบันไดบ้าน

แต่จะเดือดร้อนทุรนทุราย...หากปีไหน ฝนแล้ง...ทำนาไม่ได้ เดือดร้อนเพราะไม่มีข้าวกิน...ทุรนทุราย...เพราะหมากพลูของชอบ...ได้ผลน้อย...เป็นที่มาของคำ ข้าวยากหมากแพง

แล้วก็โดยนิสัย คนไทยก็มักจะหาเหยื่อ...สักราย มาเป็นแพะรับบาป

สมัยรัชกาลที่ 1 ท่านทำศึกกับลาว แล้วได้พระพุทธรูปงามๆ...มาสององค์ องค์แรก พระแก้วมรกต องค์ที่สอง หล่อจากทองคำ...พระบาง ไม่กี่ปีต่อมา เกิดฝนแล้ง...ก็มีข่าวเล่าลือว่า เกิดอาเพศจากพระแก้ว พระบาง ...ไม่ถูกกัน...

รัชกาลที่ 1 ท่านก็สั่งคืนพระบาง ให้กับลาวไป

มาสมัยรัชกาลที่ 3 มีสงครามกับลาวอีก แม่ทัพไม่รู้ความเก่า... ก็นิมนต์พระบาง...มาไทยอีก...เกิดฝนแล้งอีก ก็ต้องส่งคืนให้ลาวเป็นครั้งที่สอง พระบางอยู่กับลาวจนถึงวันนี้

อาถรรพณ์พระบาง...คนไทยทำท่าจะลืม เมื่อราว 30 ปีที่แล้ว...มีข่าวหลวงพ่อพระอีบาง พระปูนปั้น ปางยืนประทานพร บนยอดเขาแห่งหนึ่ง แถวนครสวรรค์ เป็นเหตุให้ฝนแล้งติดต่อกันสอง-สามปี

จู่ๆพระองค์นี้ก็หายไป ชาวบ้านช่วยกันอุ้มเอาไปทิ้ง...ต่อไป จากนครสวรรค์ ไปพิจิตร ไปสุโขทัย

แล้วก็เกิดปาฏิหาริย์...หลวงพ่อพระอีบาง...องค์ที่กำลังเป็นข่าว เสด็จมาโปรด...พวกผมถึงหน้าโรงพิมพ์

คืนนั้น ราว 3 ทุ่มกว่าๆ ชัยชนะ เทียนสันต์ นักข่าวนครสวรรค์ ตอนนั้นเป็นปลัดอำเภอด้วย เดินขึ้นมาบอกผมว่า ไปตามหาหลวงพ่อพระอีบาง...ได้มาจากทุ่งนา...แห่งหนึ่ง

นิมนต์ท่านขึ้นรถสองแถว ตั้งใจจะหาวัดให้ท่านจำพรรษา ลองแวะดูหลายวัด วัดในชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง จนถึงปทุมธานี...ทุกวัด กลัวหลวงพ่อ

ผมกรำฝนลงไปหา...สภาพหลวงพ่อมอมแมมน่าสงสาร พระกร พระบาท หักวิ่น โผล่ท้ายรถ แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้นิมนต์ท่านไปจำวัดชั่วคราว...สักคืน ที่วัดเอี่ยมวรนุช ย่านบางขุนพรหม สมภารรู้จักกันดี

สายวันรุ่งขึ้น มีพระโทร.มาบอก ขอนิมนต์ไปไว้วัดแถวบางปิ้ง สมุทรปราการ...ผมบอกต่อไปที่วัดเอี่ยมคำตอบก็คือ “ไม่ได้” เพราะ หลวงพ่อพระบาง กลายเป็นพระของประชาชนไปแล้ว

พระและชาวบ้านขมีขมันมาช่วยกันต่อพระกรพระบาท ลงรักปิดทอง...ผุดผ่องสวยงามน่าศรัทธา แล้วก็นิมนต์ท่านอยู่หน้าโบสถ์ ใครผ่านไป ใครก็เห็นท่านตรงหน้าประตูวัดพอดี

มีคนแวะเวียนไปกราบไหว้ ข่าวว่าขออะไรท่านก็ได้...เงินบริจาคเต็มตู้ ช่วยค่าน้ำค่าไฟ วัดเอี่ยมได้เดือนละหลายหมื่น

ข่าวหลวงพ่อพระอีบาง ต้นเหตุฝนแล้งทางภาคเหนือ น่าจะหายไป ถ้าไม่มีข่าวฝนพันปี ตกหนักขนาดที่พลตรี จำลอง ศรีเมือง ผู้ว่าฯ กทม.ซึ่งได้ฉายา “มหาแห้งเร็ว” ระบายน้ำไม่ไหว

หลวงพ่อพระอีบาง ท่านรับบทแพะรับบาปเรื่องฝนแล้งไว้ เคราะห์ดีที่น้ำท่วม มหาจำลองท่านรับบทแพะไปแทน

ฝนตกน้ำท่วมรถติดรอบนี้...แพะ...เป็นหม่อมสุขุมพันธุ์ ครับ มีข่าวชาวบ้านโกรธหนัก ที่ปล่อยให้ขยะอุดท่อระบายน้ำ...ขอให้นายกฯประยุทธ์ ใช้ ม.44 ปลดให้พ้นๆจากตำแหน่งผู้ว่าฯ

ชะตากรรมของหม่อมทำท่าจะเหมือนหลวงพ่อพระอีบาง ที่ถูกชาวบ้านอุ้มเอาไปทิ้ง

ความจริงคนไทยเราเจอเรื่องฝนแล้งซ้ำซาก จนน่าจะพอสรุปบทเรียนได้ ฝนแล้ง...ก็มนุษย์นั่นเองเป็นต้นเหตุโค่นป่า...จนเหี้ยน...เป็นเหตุหนึ่ง...ให้ทหารอาสาเข้ามาขอเวลา...เอาป่าคืน

ส่วนเรื่องน้ำท่วมนั้น...แผ่นดินทั้งกรุงเทพฯแต่เดิมนั้น เป็นบึง... แถวบางซื่อ ไปถึงแยกเกษตรฯ เมื่อ 70 ปีที่แล้ว มองจากสถานีรถไฟบางซื่อ เป็นบึงใหญ่ เรียก บึงพระยาเวิก

มนุษย์เองเป็นต้นเหตุ มายึด“บึง” ทำเป็นบ้าน...พอน้ำท่วมจะไปโทษใคร ก็ต้องโทษตัวเอง

เช่นเดียวกับปัญหาขยะ...อุดท่อระบายน้ำ จนอุโมงค์กี่แห่งๆก็สูบน้ำไม่ได้ ขยะมาจากไหน ก็มาจากมือมนุษย์...แก้ที่ต้นเหตุ ก็ต้องจับมือมนุษย์ มือไหนทิ้งขยะก็ต้องตัดทิ้ง.

กิเลน ประลองเชิง

12 มิ.ย. 2558 08:56 12 มิ.ย. 2558 08:56 ไทยรัฐ