วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปรองดองแบบ "โจโกวี"

ในฐานะที่เป็นประธานาธิบดีพลเรือน “คนแรก” ของอินโดนีเซีย ทำให้ “โจโก วิโดโด” หรือ “โจโกวี” กำหนดนโยบายบริหารประเทศกว้างๆ ภายใต้แนวทาง “สันติภาพและการพัฒนา” ซึ่งต่างจากรัฐบาลยุคก่อนๆ ที่เน้นความเจริญทางเศรษฐกิจและความมั่นคงในประเทศ โดยแผนพัฒนาล่าสุดของโจโกวีพุ่งเป้าไปที่ จ.ปาปัว ซึ่งรัฐบาลในอดีตมักมองข้าม เพราะเป็นพื้นที่ห่างไกลในภาคตะวันออก ทั้งยังมีกลุ่มแบ่งแยกดินแดนเคลื่อนไหวอยู่ประปราย

แม้ จ.ปาปัว จะเป็นพื้นที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ ทั้งแร่ธาตุและป่าไม้ แต่คุณภาพชีวิตของคนส่วนใหญ่ยังต่ำกว่ามาตรฐาน เพราะสาธารณูปโภคต่างๆ ไม่ได้รับการปรับปรุงให้เหมาะสมกับประชากรที่มี แต่รัฐบาลโจโกวีตั้งเป้าว่าจะปรับปรุงคุณภาพและเพิ่มจำนวนโรงเรียน โรงพยาบาล ถนนหนทาง รวมถึงโครงสร้างระบบสื่อสารโทรคมนาคมในพื้นที่ แต่การจะผลักดันให้โครงการจากรัฐบาลส่วนกลางสำเร็จได้ใน จ.ปาปัว คงต้องอาศัยนโยบายทางการเมืองเพื่อชนะใจประชาชนในพื้นที่ไม่ให้ออกมาต่อต้านแผนดังกล่าวตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่ม

ด้วยเหตุนี้ โจโกวีจึงค่อยๆผ่อนคลาย “กำปั้นเหล็ก” ที่ใช้ควบคุมประชาชนใน จ.ปาปัวลงทีละน้อย โดยเมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา รัฐบาลยกเลิกคำสั่งห้ามสื่อมวลชนต่างชาติเข้าไปใน จ.ปาปัว หลังสื่อหลายสำนักลอบเข้าไปในพื้นที่เพื่อรายงานสภาพความเป็นอยู่อันแร้นแค้นของชาวปาปัวแบบตีแสกหน้ารัฐบาล ทั้งยังมีคำสั่งปล่อย “นักโทษการเมือง” รวม 5 ราย ซึ่งเป็นผู้นำชุมชนที่ถูกจับกุมเพราะเรียกร้องการแบ่งแยกดินแดนปาปัวในอดีต

แต่อุปสรรคสำคัญก็ยังมีอยู่ เพราะ “กองทัพอินโดนีเซีย” ไม่พอใจแผนปรองดองของโจโกวี และนำกฎห้ามสื่อต่างชาติเข้าไปใน จ.ปาปัว กลับมาใช้อีกครั้งช่วงต้นเดือน มิ.ย. พร้อมระบุว่าถ้ารัฐบาลจะปล่อยตัวนักโทษการเมืองชุดใหม่ต้องขอความเห็นกองทัพและที่ประชุมสภาด้วย.

ตติกานต์ เดชชพงศ

12 มิ.ย. 2558 08:44 12 มิ.ย. 2558 08:44 ไทยรัฐ