วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยตอนบนฝนเพิ่ม ยาวไปถึงสัปดาห์หน้า หลายพื้นที่ร้อนระอุช่วงกลางวัน

ไทยตอนบนฝนตกเพิ่ม ไปจนถึงสัปดาห์หน้า เริ่มก่อตัวช่วงเที่ยงวันนี้ในภาคอีสานตอนล่าง รวมถึงภาคกลาง ตะวันออก ส่วนใต้ เริ่มตกตอนล่างของภาค ตกหนักในสตูล สงขลา ปัตตานี ก่อนไล่ยาวไปตกฝั่งอันดามัน ตั้งแต่เที่ยงถึงเย็น ขณะที่กทม.-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 20%…

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ทีมข่าวไทยรัฐ ร่วมกับ The Weather Company ของสหรัฐอเมริกา รายงานสภาพอากาศเช้านี้ พบว่า ภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทยทางตอนบน จะมีฝนตกเพิ่มมากขึ้นตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงสัปดาห์หน้า จากอิทธิพลลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้เข้ามาปกคลุมในพื้นที่ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคกลางตอนล่าง มีกำลังแรงขึ้น

ทั้งนี้ ตั้งแต่ในช่วงเย็นวันนี้จะเริ่มพัดเข้ามายังบริเวณฝั่งตะวันตก และเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคกลางตอนล่างในช่วงดึก และในวันที่ 13 มิ.ย.นี้ คาดว่าจะมีกำลังแรงพอที่จะพัดเข้าไปยังภาคอีสาน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีความชื้นสะสมในปริมาณมากทำให้เกิดการก่อตัวของกลุ่มเมฆฝนฟ้าคะนองได้ รวมถึงลมกระโชกแรง และอาจมีลูกเห็บตกได้ในบางพื้นที่

ส่วนการคาดการณ์สถานการณ์ฝนในวันนี้ พบกลุ่มฝนเริ่มก่อตัวในช่วงเที่ยงในบริเวณภาคอีสานตอนล่างที่จังหวัดขอนแก่น นครราชสีมา บุรีรัมย์ ส่วนภาคกลางและภาคตะวันออกที่จังหวัดสระบุรี นครนายก และปราจีนบุรี ส่วนช่วงบ่ายฝนจะกระจายตัวเป็นหย่อมๆในพื้นที่ภาคอีสาน รวมถึงภาคตะวันออกที่จังหวัดปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา และตกเพิ่มที่ฝั่งตะวันตก ในจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี

ขณะที่ช่วงเย็นฝนจะไปตกในบริเวณภาคอีสานตอนบริเวณจังหวัดหนองคาย อุดรธานี และในบริเวณแนวรอยต่อภาคอีสานกับภาคตะวันออก ที่จังหวัดนครราชสีมา สระแก้ว นอกจากนี้ยังมีอีก 1 กลุ่ม ก่อตัวบริเวณฝั่งตะวันตกของประเทศที่จังหวัดกาญจนบุรี อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี สุพรรณบุรี อ่างทอง และในช่วงค่ำฝน ยังคงตกในภาคอีสานตอนบน และตกเพิ่มในบริเวณภาคกลาง ตั้งแต่จังหวัดกำแพงเพชร นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี และลพบุรี

ส่วนสถานการณ์ฝนภาคใต้วันนี้ ปริมาณฝนที่จะตกค่อนข้างมากเช่นเดียวกัน โดยกลุ่มฝนเริ่มก่อตัวทางตอนล่างของภาคตั้งแต่ในช่วงเช้า โดยจะตกปานกลางถึงหนักในจังหวัดสตูล สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส จนถึงช่วงสาย และตกเพิ่มที่จังหวัดกระบี่ ตรัง สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช และตกเล็กน้อยในจังหวัดระนอง ส่วนช่วงเที่ยงจะตกไล่ยาวตั้งแต่ตอนบนถึงตอนล่างของภาค โดยเฉพาะฝั่งอันดามัน ตั้งแต่จังหวัดระนองจนถึงยะลา และจะตกหนักที่จังหวัดกระบี่ และพังงา ไปจนถึงช่วงบ่าย ก่อนที่ช่วงเย็นจะตกหนักบริเวณตอนกลางของภาคที่จังหวัดระนอง และตอนล่างที่จังหวัดยะลา ก่อนช่วงดึกกลุ่มฝนจะเกาะอยู่บริเวณตอนล่างของภาคที่จังหวัดยะลา และนราธิวาส

อย่างไรก็ตาม แม้ทุกภูมิภาคจะมีฝนตกลงมาในหลายพื้นที่ แต่ในช่วงกลางวันอากาศยังคงร้อนระอุ กินพื้นที่ครอบคลุมตั้งแต่ภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคกลาง โดยอุณหภูมิความรู้สึกร้อนวันนี้สูงสุดยังคงอยู่ที่ภาคกลางตอนล่าง ไต่ระดับที่ 42 องศาเซลเซียส

สภาพอากาศแยกตามภูมิภาค

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ ตาก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองคาย บึงกาฬ หนองบัวลำภู อุดรธานี สกลนคร นครพนม ชัยภูมิ นครราชสีมาอำนาจเจริญ บุรีรัมย์ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี และนครสวรรค์ อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 40 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส.

ไทยตอนบนฝนตกเพิ่ม ไปจนถึงสัปดาห์หน้า เริ่มก่อตัวช่วงเที่ยงวันนี้ในภาคอีสานตอนล่าง รวมถึงภาคกลาง ตะวันออก ส่วนใต้ เริ่มตกตอนล่างของภาค ตกหนักในสตูล สงขลา ปัตตานี ก่อนไล่ยาวไปตกฝั่งอันดามัน ตั้งแต่เที่ยงถึงเย็น... 12 มิ.ย. 2558 06:11 12 มิ.ย. 2558 06:14 ไทยรัฐ