วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ร้องนายกฯสอบ ประมูลเมล์เอ็นจีวี บริษัทจีนโวย ท้วงติงขสมก. ชี้ ‘ไม่โปร่งใส’ (ชมคลิป)

ร้องนายกฯสอบ ประมูลเมล์เอ็นจีวี บริษัทจีนโวย ท้วงติงขสมก. ชี้ ‘ไม่โปร่งใส’ (ชมคลิป)

  • Share:

โวยการประมูลรถเมล์เอ็นจีวี ของ ขสมก.หลังเปิดประมูลมายาวนานหลายปี ไม่โปร่งใส มีการล็อกสเปกชัดเจน ประธานกรรมการบริษัทยื่นซองประมูลแข่งประกวดราคา บุกยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี หอบหลักฐานการประมูลส่อไปในทางทุจริต ชี้บริษัท ชนะประมูลได้จู่ๆโผล่มาร่วมประมูลครั้งแรกแล้วเข้าวินแบบน่าสงสัย เผยการประมูลซับซ้อนซ่อนเงื่อนจนคณะกรรมการต่อต้านการคอร์รัปชันแห่งชาตินักวิชาการด้านขนส่งทนไม่ไหวต้องยื่นหนังสือลาออก

หลังจากที่นางปราณี ศุกระศร รักษาการ ผอ.องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.)ได้แถลงความคืบหน้าการจัดซื้อรถโดยสารใช้ก๊าซธรรมชาติ (NGV) เป็นเชื้อเพลิง 489 คัน วงเงิน 1,784.85 ล้านบาท ว่า ขสมก.จะเสนอบอร์ด ขสมก.ในวันที่ 12 มิ.ย.เพื่อขออนุมัติลงนามกับกลุ่มบริษัทร่วมค้าเจวีซีซี ที่มีบริษัท ช.ทวีดอลลาเซียล จำกัด (มหาชน) ผู้ชนะการประมูลพร้อมกำหนดวันลงนามในสัญญาไม่เกินวันที่ 16 มิ.ย. โดยในสัญญาแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ สัญญาจัดซื้อรถ 489 คัน สัญญาซ่อมบำรุงระยะ 10 ปี ต่อมามีคณะกรรมการซึ่งเป็นนักวิชาการด้านขนส่งได้รับการแต่งตั้งจากคณะกรรมการต่อต้านการคอร์รัปชันแห่งชาติ (คตช.) จำนวน 2 คน ได้ยื่นหนังสือลาออก เนื่องจากทนเห็นการประมูลที่ไม่โปร่งใส คลายกับมีใบสั่งไว้แล้ว และไม่อยากมีส่วนร่วมกระทำความผิดที่ทำให้ประเทศชาติเสียหายนั้น

เมื่อบ่ายวันที่ 11 มิ.ย.นายเค่อนั่ว หลิน ประธานกรรมการบริษัท เบสทรินกรุ๊ป จำกัด เดินทางมายื่นหนังสือกรณีดังกล่าวถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ผ่านนายสาธิต สุทธิเสริม รักษาการแทนหัวหน้าฝ่ายประสานงานมวลชน ทำเนียบรัฐบาลก่อนเปิดเผยว่า การจัดประมูลนี้มีมากว่า 10 ปีแล้ว กระทั่งต้นปีนี้มีการเปิดประมูลใหม่ มีบริษัทสนใจซื้อซอง 10 กว่าราย ปรากฏว่าเอกสารของทุกบริษัทไม่ผ่าน ต้องเปิดประมูลครั้งที่ 2 บริษัทของตนได้ส่งเอกสารเข้าไปใหม่ ก็ไม่ผ่านอีก จนต้องมาเปิดประมูลเป็นครั้งที่ 3 ครั้งนี้มี บมจ.ช.ทวี ดอลลาเซียล ที่ก่อนหน้านี้ไม่เคยยื่นประมูลมาก่อน เข้ามาประมูลด้วย โดยเสนอราคาผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือ e-auction ผลปรากฏว่า บริษัทของตนเสนอราคารถรวม 498 คันสูงกว่า ช.ทวี เพียงไม่กี่ล้านบาท ทำให้ ช.ทวีชนะการประกวดราคา

ประธานกรรมการบริษัท เบสทรินกรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า ผลการประกวดราคายังไม่สามารถสรุปได้ เพราะ ขสมก.จะต้องเปิดซองประมูลค่าซ่อมบำรุงรักษารถก่อน เมื่อสอบถามไปยัง ขสมก.ได้รับคำตอบว่า จะเปิดซองของ ช.ทวี ก่อน ถือว่า ไม่มีความยุติธรรม เพราะปกติแล้วจะต้องเปิดซองของทั้ง 2 บริษัท พร้อมๆกัน ตนทำหนังสือถึง ขสมก.ถึงสาเหตุที่ไม่เปิดซองทั้งสองบริษัทพร้อมๆกัน เพื่อที่จะได้ราคาที่ถูกที่สุด จริงอยู่ราคาของตนอาจจะสูงกว่าบริษัทคู่แข่ง แต่ไม่ได้หมายความว่า จะไม่สามารถลดราคาได้ ต่อรองกันได้ สุดท้าย ขสมก.อ้างว่า ในทีโออาร์ ระบุไว้ว่าจะเปิดซองของบริษัทอื่นไม่ได้ เพราะ ช.ทวี ให้ราคาต่ำสุดนี้คือ สิ่งที่น่าสงสัย โดย เฉพาะสัญญาซ่อมบำรุงมีระยะเวลา 10 ปี ความจริงคณะกรรมการต้องพิจารณาราคาจัดซื้อและซ่อมบำรุงมารวมกันถึงจะถูกต้อง แต่กลับตัดโอกาสไม่ให้เข้าไปต่อรองราคา เรียกเพียงบริษัทเดียวเข้าไป ทั้งที่ได้ทำหนังสือท้วงติงไปแล้ว แต่ ขสมก.กลับนิ่งเฉย

นายเค่อนั่ว หลิน กล่าวอีกว่า หากแพ้อย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม จะไม่ติดใจอะไรเลย เพราะประโยชน์จะตกอยู่กับคนไทย ประเทศไทย แม้ตนจะไม่ใช่คนไทย แต่ทำมาหากินอยู่ในเมืองไทยกว่า 14 ปีแล้ว ได้รับความไว้วาง ใจจากนักธุรกิจรถโดยสาร โดยสั่งรถยี่ห้อ SUNLONG เข้ามาวิ่งในเมืองไทยกว่าหมื่นคันแล้ว แต่การประมูลที่ไร้ความเป็นกลาง ขาดความเป็นธรรมแบบนี้ ยอมรับไม่ได้จริงๆ จึงต้องมายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมจากนายกรัฐมนตรี ให้ช่วยตรวจสอบเรื่องนี้ด้วย โดยเฉพาะการเจรจาต่อรองราคาค่าซ่อมบำรุงปีที่ 6-10 นั้น ขสมก.ไม่ได้เปิดโอกาสให้ผู้เสนอราคาอีกรายเข้าร่วมเจรจาต่อรองทำให้การจัดซื้อไม่โปร่งใส และราคาจัดซื้ออาจไม่ใช่ราคาต่ำสุด ผู้ชนะการประกวดราคาได้เสนอข้อมูลคุณสมบัติต่อ ขสมก. โดยระบุว่าดำเนินการประกอบรถโดยสารในประเทศ แต่ได้รับข้อมูลยืนยันว่าเป็นการนำเข้ารถสำเร็จรูปทั้งคันจากต่างประเทศ จากข้อมูลทั้งหมดอาจเป็นเหตุให้เกิดการหลีกเลี่ยงภาษีนำเข้าได้ ล่าสุดทราบว่ามีคณะกรรมการที่แต่งตั้งจากคณะกรรมการต่อต้านการคอร์รัปชันแห่งชาติ หรือ คตช.จำนวน 2 ท่าน เป็นนักวิชาการด้านขนส่ง เข้ามาสังเกตการณ์ในการประมูลโครงการนี้ลาออกไปแล้ว เนื่องจากทนเห็นสภาพการประมูลที่ไม่โปร่งใสไม่ไหว และไม่อยากมีส่วนร่วมในการกระทำความผิดด้วย จึงขอลาออกไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้