วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จ่อสอบพลเอก เป็นพีอาร์ยูฟัน แพร่กิจกรรมในเว็บ นศ.สาวป.โทมอบตัว

ชุดคลี่คลายคดีแชร์ลูกโซ่ บ.ยูฟัน สโตร์ จก. พบภาพนายทหารยศพลเอก สมาชิก สปช.ถูกนำไปแอบอ้างอีกอยู่ระหว่างตรวจสอบก่อนดำเนินการ ขณะที่ นศ.สาว ป.โท ลูกเจ้าของโรงงานพลอย เมืองจันทบุรี โร่มอบตัวหลังตกเป็นผู้ต้องหา แจงทำไปไม่มีเจตนา ชักชวนแต่คนในครอบครัวมีวงเงินสูงถึง 20 ล้านบาท ด้านผู้ช่วย ผบ.ตร.เผยพบแฮกเกอร์เจาะระบบหวังขโมยข้อมูลทางคดี สั่งวางมาตรการป้องกันเข้ม ยัน 15มิ.ย. ส่งสำนวนแน่

ที่ศูนย์ปฏิบัติการสืบสวนและช่วยเหลือเหยื่อในคดีฉ้อโกงประชาชน (ยูฟัน) บก.ปคบ. ถนนแจ้งวัฒนะ เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 11 มิ.ย. น.ส.วรากร ธาราบุญยรัตน์ อายุ 24 ปี นักศึกษาปริญญาโท มหาวิทยาลัยเอกชนชื่อดัง ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 1053/2558 ลงวันที่ 25 พ.ค.58 ในข้อหาร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พร้อมทนายความเข้ามอบตัวกับ พล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วย ผบ.ตร. พ.ต.อ.อังกูร คล้ายคลึง รอง ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.นราเดช กลมทุกสิ่ง รอง ผบก.ภ.จ.ฉะเชิงเทรา เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ โดยมีบรรดาญาติๆ 10 ราย ที่ถูก น.ส.วรากรชักชวนให้ร่วมลงทุน เดินทางมาเป็นพยานว่าผู้ต้องหารายนี้ชักชวนสมาชิกในครอบครัวเท่านั้น

น.ส.วรากรเผยว่า ครอบครัวทำธุรกิจโรงงานผลิตพลอย ที่ จ.จันทบุรี เมื่อปลายปี 56 ไปทำหนังสือ เดินทาง ที่ห้างเซ็นทรัล บางนา เพื่อเดินทางไปประเทศสิงคโปร์ โดยพบนายวีรวิชญ์ หรืออเล็กซ์ จารุพัฒนไพศาล ผู้ต้องหาที่หลบหนี เข้ามาแนะนำตัวชักชวนให้ร่วมลงทุนกับเครือข่าย ประกอบกับอยู่ระหว่างเรียนคณะบริหารธุรกิจ จึงตัดสินใจเข้าร่วมลงทุน 17,500 บาท ต่อมาตนแอบนำเลขที่บัตรประชาชนของมารดาไปสมัครสมาชิกเพิ่มอีก 175,000 บาท ก่อนชักชวนพี่ชายลงทุน 175,000 บาท รวมทั้งชวนคนใกล้ชิดและญาติ 17 คน รวมเป็นเงิน 20 ล้านบาท ที่ผ่านมาได้รับแจ้งจาก บ.ยูฟันฯ ถึงเรื่องเงินกำไรตลอด เพื่อให้เห็นว่าธุรกิจมีผลประกอบการจริง แต่ไม่เคยเห็นตัวเงิน กระทั่งทราบข่าวตำรวจจับกุมผู้บริหารและแม่ข่ายรายสำคัญ จึงรีบโทรศัพท์สอบถามนายวีรวิชญ์เพราะไม่มีเงินโอนจาก บ.ยูฟันฯเลย โดยนายวีรวิชญ์แจ้งว่าอยู่ระหว่างดำเนินการพร้อมขู่ว่าจะฟ้องกลับหากใครไปแจ้งความ และในวันที่ 31 พ.ค.ที่ผ่านมา ทราบข่าวว่าถูกตำรวจออกหมายจับ จึงตัดสินใจเข้ามอบตัว

พ.ต.อ.อังกูรเปิดเผยว่า การออกหมายจับ น.ส.วรากร สืบเนื่องจากตรวจสอบพบเงินในบัญชีมีการทำธุรกรรมการเงินกับ บ.ยูฟันฯ 20 ล้านบาท จึงถือ เป็นแม่ข่ายระดับสูงที่ต้องออกหมายจับ เบื้องต้นเชื่อว่า น.ส.วรากรไม่น่ามีส่วนรู้เห็นในขบวนการนี้ เพราะชักชวนสมาชิกในครอบครัวเท่านั้น ต้องตรวจสอบให้ชัดเจนว่ามีผู้เสียหายรายอื่นแจ้งความระบุ น.ส.วรากรเป็นผู้ชักชวนหรือไม่ หากพบต้องไปพิสูจน์ความบริสุทธิ์ใจกันในชั้นศาล ส่วนการเป็นเหยื่อถูกหลอกลวงสามารถแจ้งความในฐานะผู้เสียหายได้เช่นกัน

พล.ต.ท.สุวิระกล่าวว่า ในส่วนของญาติ น.ส.วรากร ที่เดินทางมาเป็นพยานในการแสดงความบริสุทธิ์ใจ จะรับแจ้งความเป็นกลุ่มสุดท้ายเพื่อบรรเทาความเสียหาย สั่งให้พนักงานสอบสวนปิดสำนวน ส่งให้รอง ผบก. หน.ชุดสอบสวนคดียูฟัน ตรวจความถูกต้อง ก่อนส่งให้อัยการในวันที่ 15 มิ.ย. พร้อมเรียกผู้ต้องหาที่ได้รับการประกันตัวไปก่อนหน้านี้มารายงานตัวด้วย ส่วน น.ส.วรากรไม่ได้ชักชวนบุคคลภายนอก ตำรวจต้องสอบปากคำในฐานะผู้ถูกกล่าวหาส่งฟ้องศาลตามปกติ ขณะนี้ตำรวจออกหมายจับผู้ต้องหาในคดีแล้ว 43 ราย ถูกจับกุมและเข้ามอบตัว 28 ราย ได้ประกันตัว 12 ราย ถูกควบคุมตัวในเรือนจำ 14 ราย ถูกอายัดตัวไว้ 2 ราย ยังมีผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องไม่ถูกออกหมายจับอีก 12 ราย

พล.ต.ท.สุวิระกล่าวอีกว่า คดีนี้ตำรวจทำงานร่วมกับหลายหน่วยงานและตนได้รับแจ้งจากสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทย ที่ทำหน้าที่ช่วยสืบหาข้อมูลต่างๆให้กับชุดคลี่คลายคดี พบว่ามีแฮกเกอร์เจาะระบบคอมพิวเตอร์เข้าขโมยข้อมูลต่างๆ จึงแจ้งเตือนตำรวจให้ระวัง ซึ่งทางศูนย์สืบสวนคดียูฟันฯจะมีมาตรการป้องกันการขโมยข้อมูลเพิ่มมากขึ้น ส่วนการติดตามคดีอาชญากรรมข้ามชาติ ตำรวจอยู่ระหว่างแปลภาษาคำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน ส่งไปในประเทศที่ผู้ถูกออกหมายจับหลบหนีอยู่ ทั้งประเทศมาเลเซีย จีน ลาว เขมร กัมพูชา สหรัฐอเมริกา คาดเสร็จขั้นตอนในเร็ววัน ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์– โอชา นายกฯ มีความเป็นห่วงผู้เสียหายมาก โดยในช่วงเย็นที่ปรึกษานายกฯ เรียกตนเข้าพบเพื่อติดตามความคืบหน้าของคดีและหารือปัญหาข้อติดขัดต่างๆ เพราะคนไทยถูกขบวนการแชร์ลูกโซ่หลอกลวงจำนวนมาก ต้องปราบให้สิ้นซาก หากพบบุคคลแอบอ้างหรือมีข้อติดขัดให้รายงานทันที

มีรายงานว่า ตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานเครือข่าย บ.ยูฟันฯ ตามเว็บไซต์ต่างๆ พบภาพถ่ายบุคคลสำคัญทั้งนักการเมือง นักธุรกิจ ดารา นักร้อง-นักแสดง ที่ถูกเครือข่ายนำไปแอบอ้างเป็นพรีเซ็นเตอร์ตามสื่อต่างๆ สร้างความน่าเชื่อถืออย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ยังพบภาพถ่ายนายดาโต๊ะ แดเนียล เต ประธาน บ.ยูฟันฯ ผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับและอยู่ระหว่างหลบหนี นำคณะผู้บริหาร บ.ยูฟันฯเข้าพบนายทหารยศ พล.อ.รายหนึ่งที่เป็นสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ถูกนำไปทำเป็นโปสเตอร์ประชาสัมพันธ์กิจกรรมของเครือข่ายเผยแพร่ในเว็บไซต์ โดยระบุว่าผู้บริหารกลุ่มยูฟันกรุ๊ป เข้าหารือกับ สปช.และหน่วยงานรัฐ หาแนวทางพัฒนาธุรกิจในกลุ่มยูฟันกรุ๊ป รวมทั้งนำเสนอแผนดำเนินธุรกิจในประเทศไทย ทั้งนี้ ชุดคลี่คลายคดีอยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อดำเนินการตามขั้นตอน

ขณะที่นายโกศลวัฒน์ อินทุจรรยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เผยว่า หากพนักงานสอบสวนสรุปสำนวนส่งอัยการ คาดว่าอัยการสูงสุดจะต้องตั้งคณะทำงานประกอบด้วยอัยการชั้นผู้ใหญ่ อาจเป็นอัยการจากสำนักงานคดีเศรษฐกิจและทรัพยากร อัยการจากสำนักงานสอบสวน ทำงานพิจารณาสำนวนและสั่งคดีอย่างรวดเร็ว เพราะคดีนี้ใกล้ครบกำหนดฝากขังครั้งสุดท้ายแล้ว ปัญหาในการพิจารณาสำนวนชั้นอัยการก็คือพนักงานสอบสวนมักส่งสำนวนในเวลาที่กระชั้นชิดเกินไป สำนวนในคดีนี้มีถึง 2.5 แสนหน้า คงต้องจ่ายสำนวนไปให้พนักงานอัยการในกองต่างๆช่วยตรวจสอบ ส่วนที่กังวลว่าคดีนี้เป็นอำนาจการสอบสวนของอัยการสูงสุดหรือพนักงานสอบสวนสำนักงานตำรวจแห่งชาตินั้น ทางสำนักงานอัยการสูงสุดได้ให้ข้อคิดเห็นไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติแล้ว

12 มิ.ย. 2558 05:30 12 มิ.ย. 2558 05:54 ไทยรัฐ