วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สอบเครียด 6 ชม. กรมวังฯ รับหมิ่น-ขังเดี่ยว

แจ้ง4ข้อหาหนักค้านประกันส่งเช็กสุขภาพเป็นหลักฐานจัดคอมมานโดคุมตัวทําแผน

ตำรวจ บก.ป.คุมตัว “มนตรี โสตางกูร” กรมวังผู้ใหญ่ ในอดีตพระวรชายาฯ ส่งให้ ผบ.ตร.แจ้งข้อหาตามหมายจับ ก่อนคุมตัวไปสอบต่อที่ บช.น. นานกว่า 6 ชม. เจ้าตัวรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ผบช.น.เผยเตรียมขอกำลังจากกองปราบฯช่วยรักษาความปลอดภัย ขณะนำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพทั้ง 4 จุด ในวันที่ 12 มิ.ย.

กรณีตำรวจขออนุมัติศาลอาญาและศาลอาญากรุงเทพใต้ ออกหมายจับนายมนตรี โสตางกูร กรมวังผู้ใหญ่ ประจำพระองค์อดีตพระวรชายาฯ ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.112 และข้อหาใช้ตำแหน่งหน้าที่แสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบตามประมวลกฎหมายอาญา ม.157 หลังนายมนตรีแอบอ้างเบื้องสูงให้นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.กระทรวงพลังงาน และ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ อดีต รมว.กระทรวงไอซีที แต่งตั้งดำรงตำแหน่งในคณะกรรมการบริษัทปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย (ปตท.) และคณะกรรมการบริษัทการสื่อสารแห่งประเทศไทย (กสท.)

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 11 มิ.ย. พ.ต.อ.อัคราเดช พิมลศรี รรท.ผบก.ป. พ.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รรท.ผกก.ปพ.บก.ป. พ.ต.อ.ไพโรจน์ โรจนขจร ผกก.2 บก.ป. พร้อมตำรวจคอมมานโด 9 นาย คุมตัวนายมนตรี โสตางกูร อายุ 53 ปี ผู้ต้องหากระทำความผิดตาม ม.112 และ ม.157 มารับทราบข้อกล่าวหากับ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รอง ผบ.ตร.และ พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น.หลัง พ.ต.อ.อัคราเดช พร้อมกำลังสามารถควบคุมตัวผู้ต้องหารายนี้ได้จากสถานที่แห่งหนึ่งเมื่อกลางดึกของคืนวันที่ 10 มิ.ย.ที่ผ่านมา

หลังการส่งมอบตัว พล.ต.อ.สมยศกล่าวว่าตำรวจกองปราบฯจับกุมนายมนตรี ตามหมายจับของศาลอาญาและศาลอาญากรุงเทพใต้ รวม 4 หมายจับ ก่อนนำตัวส่งมอบให้ บช.น.ที่ถือว่าเป็นพนักงานสอบสวนเจ้าของคดีรับไปดำเนินการ เบื้องต้นนำหมายจับให้นายมนตรีอ่านพร้อมทั้งแจ้งข้อหาตามหมายจับ โดยนายมนตรียอมเซ็นชื่อในบันทึกการจับกุม นอกจากนี้พนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัวตามเงื่อนไขกฎหมาย ด้วยเกรงว่าผู้ต้องหาอาจหลบหนีหรือไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ส่วนจะขยายผลไปถึงผู้ใดต้องรอผลสอบสวน หากพบคดีเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินต้องดำเนินการตามกฎหมาย ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบทรัพย์สินที่ได้จากการกระทำความผิด

พล.ต.ท.ศรีวราห์กล่าวว่า สำหรับคดีดังกล่าว พ.อ.วิจารณ์ จดแตง นายทหารพระธรรมนูญ ร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีเมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา จากการรวบรวมพยานหลักฐานทราบว่ามีการกระทำผิดใน 4 พื้นที่ ประกอบด้วย สน.บางซื่อ สน.ทุ่งสองห้อง สน.บางรัก และ สน.ทองหล่อ ศาลจึงอนุมัติออกหมายจับนายมนตรีในความผิดข้อหาหมิ่นเบื้องสูง เป็นเจ้าพนักงานเรียกรับสินบน เป็นเจ้าพนักงานจูงใจหรือข่มขืนใจให้บุคคลอื่นให้สินบน เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.112 ม.148 ม.149 และม.157 และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 ม.123 และ ม.123 (1) หลังการรับมอบตัว ได้ให้แพทย์ตรวจร่างกาย ผลยืนยันร่างกายเป็นปกติ นำตัวส่งให้พนักงานสอบสวนสอบปากคำต่อที่ บช.น. ส่วนการสอบสวนผู้ต้องหาจะรับหรือไม่รับสารภาพ มีการทำแผนประกอบคำรับสารภาพหรือไม่ ต้องรอให้ขั้นตอนการสอบสวนเสร็จสิ้น คาดสามารถนำตัวผู้ต้องหาเข้าเรือนจำในวันที่ 12 มิ.ย. เตรียมขออนุมัติ ป.ป.ช.นำสำนวนมาดำเนินการ เพราะเป็นคดีข้าราชการทุจริต ส่วนสำนวนคดีน่าจะสามารถสรุปให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติตรวจทานก่อนส่งให้อัยการพิจารณาสั่งฟ้องภายในสัปดาห์หน้า

ต่อเมื่อเวลา 11.30 น. พ.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รรท.ผกก.ปพ.บก.ป. พร้อมตำรวจคอมมานโดชุดเดิม คุมตัวนายมนตรี โสตางกูร มาที่กองบัญชาตำรวจ นครบาล (บช.น.) โดยบรรยากาศการควบคุมตัวในครั้งนี้เป็นไปอย่างเข้มงวด ก่อนนำตัวส่งให้คณะพนักงานสอบสวน สน.บางรัก สน.ทุ่งสองห้อง สน.ทองหล่อ และ สน.บางซื่อ สอบสวนทันที โดยมี พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. พล.ต.ต.ภคพงศ์ พงษ์เภตรา รอง ผบช.น. ควบคุมดูแลการสอบสวนอย่างใกล้ชิด

พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. กล่าวว่า ก่อนสอบปากคำนายมนตรีได้ให้แพทย์ตรวจร่างกายไว้เป็นหลักฐานอีกครั้ง หลังจากสอบปากคำเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้วจะรายงานให้ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. รับทราบ การสอบสวนจะแยกเป็นรายคดี เนื่องจากผู้ต้องหากระทำความผิดมาแล้ว 4 ครั้ง ในหลายท้องที่ แต่ละคดีต้องใช้เวลาการสอบสวนนานกว่าชั่วโมงครึ่ง หากผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ ตำรวจต้องควบคุมตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพก่อนนำตัวไปฝากขัง หากผู้ต้องหาให้การปฏิเสธก็จะนำตัวผัดฟ้องต่อศาลทันที

เย็นวันเดียวกัน พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. เผยหลังการสอบสวนแล้วเสร็จ ซึ่งกินเวลานานกว่า 6 ชม. นายมนตรีให้การรับสารภาพทุกข้อกล่าวหา เตรียมนำตัวไปฝากขังที่สถานีตำรวจในเขต บก.น.2. ทันที พร้อมกำชับให้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยในวันที่ 12 มิ.ย. จะนำตัวผู้ต้องหาไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ที่กระทรวงพลังงาน ท้องที่ สน.บางซื่อ กระทรวงไอซีที ท้องที่ สน.ทุ่งสองห้อง ธนาคารที่ใช้รับโอนเงินใกล้กับมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ท้องที่ สน.ทองหล่อ และจุดที่มีการรับเงิน ท้องที่ สน.บางรัก จากนั้นจะนำตัวนายมนตรีไปฝากขังที่ศาลอาญาในช่วงบ่าย อยู่ระหว่างประชุมกับ ตร.บก.ป. เพื่อขอกำลังคอมมานโดรักษาความปลอดภัยในช่วงทำแผนประกอบคำรับสารภาพทั้ง 4 จุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 20.30 น. พล.ต.ต.ก่อเกียรติ วงศ์สุเมธ ผบก.น.2 พร้อมกำลังตำรวจฝ่ายสืบสวน กก.สส.น.2 คุมตัวนายมนตรี โสตางกูร เดินขึ้นรถตู้สีขาวของตำรวจที่จอดรอรับอยู่ที่หน้าอาคาร บช.น. ไปคุมขังต่อที่ สน.บางซื่อ เจ้าตัวถูกสวมกุญแจมือไว้ที่ด้านหน้า มีสีหน้าเคร่งเครียด เดินก้มหน้าอยู่ตลอดเวลา เมื่อไปถึง สน.บางซื่อ พล.ต.ต.ก่อเกียรติเดินคุมตัวนายมนตรีไปส่งถึงห้องขังด้านใน โดยสั่งการให้แยกขังในห้องเดี่ยว ก่อนกำชับสิบเวรที่รับผิดชอบห้องขังให้ดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ทั้งนี้ ได้ให้ตำรวจ กก.สส.น.2 เฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวจนถึงเวลาเบิกตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพเพื่อป้องกันเหตุไม่คาดคิด

ตำรวจ บก.ป.คุมตัว “มนตรี โสตางกูร” กรมวังผู้ใหญ่ ในอดีตพระวรชายาฯ ส่งให้ ผบ.ตร.แจ้งข้อหาตามหมายจับ ก่อนคุมตัวไปสอบต่อที่ บช.น. นานกว่า 6 ชม. เจ้าตัวรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา... 12 มิ.ย. 2558 05:21 12 มิ.ย. 2558 05:43 ไทยรัฐ


advertisement