วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดินถล่มเนปาลอ่วมซ้ำแผ่นดินไหว

(ภาพ: AFP)

เมื่อวันพฤหัสบดี 11 มิ.ย. รัฐบาลเนปาลสั่งระดมกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยดินถล่มในพื้นที่ 6 หมู่บ้านของเขตปกครองทัพเลจุง พื้นที่เชิงเขาห่างไกลความเจริญทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของเนปาล อยู่ห่างจากกรุงกาฐมาณฑุราว 500 กม. การเข้าถึงพื้นที่ประสบภัยดินถล่มต้องเดินเท้าจากหมู่บ้านใกล้ที่สุดเข้าไปนานกว่า 5 ชั่วโมง

เหตุดินถล่มเกิดขึ้นหลังฝนตกหนักต่อเนื่องมาตั้งแต่ต้นสัปดาห์ ทำให้พื้นที่ภูเขาอุ้มรับน้ำเอาไว้ไม่ไหวจนเกิดดินทรุดตัวไหลลงทับบ้านเรือนประชาชนจำนวนหนึ่ง ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยพบศพผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 21 ราย แต่ยังมีผู้สูญหายอีกราว 12 ราย ผู้บาดเจ็บอีกมากกว่า 10 ราย ขณะที่การลำเลียงกำลังสำรอง รวมถึงเสบียงอาหารส่งไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยเป็นไปอย่างยากลำบาก เพราะถนนถูกน้ำท่วมทำลายเสียหายและประชาชนในอีกหลายเมืองของเนปาลยังอยู่ระหว่างเผชิญความยากลำบากจากภัยพิบัติแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.8 แมกนิจูด ตั้งแต่วันที่ 25 เม.ย. และแผ่นดินไหวรุนแรงอีกครั้งเมื่อ 12 พ.ค. ซึ่งตัวเลขผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวทั้ง 2 ครั้ง อยู่ที่ราว 9,000ราย ชาวบ้านต้องไร้ที่อยู่อาศัยอีกหลายแสนคน

อย่างไรก็ตาม พื้นที่ประสบภัยดินถล่มครั้งนี้ ได้รับผลกระทบเสียหายเพียงเล็กน้อยจากแผ่นดินไหวรุนแรงทั้ง 2 ครั้ง แต่พื้นที่แถบนี้มักเกิดน้ำท่วม และดินถล่มบ่อยครั้งแทบทุกปี.

เกิดเหตุดินถล่มในเขตปกครองทัพเลจุง บริเวณเชิงเขาทางตะวันออกเฉียงเหนือของเนปาล ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 21 ราย ขณะที่หน่วยกู้ภัยเข้าช่วยเหลือด้วยความยากลำบาก เนื่องจากเป็นพื้นที่ห่างไกลความเจริญ... 12 มิ.ย. 2558 04:57 12 มิ.ย. 2558 05:38 ไทยรัฐ