วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดินแดงค้านต่อ-พึ่งศาล ปค. สายสีส้มใช้ประชาสงเคราะห์-คน รฟม.วุ่นเคลียร์ที่เดปโป้

ดินแดงค้านต่อ-พึ่งศาล ปค. สายสีส้มใช้ประชาสงเคราะห์-คน รฟม.วุ่นเคลียร์ที่เดปโป้

  • Share:

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. นายประทีป นิลวรรณ ประธานชุมชนแม่เนี้ยว แยก 3 ผู้ได้รับผลกระทบจากโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม (ตะวันตก) ตลิ่งชัน-ศูนย์วัฒนธรรม เปิดเผยว่า จากมติที่ประชุม คจร. เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.2558 ให้ รฟม.ใช้แนวเส้นทางก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม ตามแผนแม่บทเดิม ซึ่งจะตัดผ่านชุมชนประชาสงเคราะห์ โดยให้เหตุผลว่า ต้องการให้ประชาชนที่มีรายได้น้อยได้ประโยชน์และได้รับความสะดวกในการเดินทางนั้น ประชาชนที่อาศัยอยู่ในซอยแม่เนี้ยว 3 ยืนยันไม่เห็นด้วย และจะขอต่อต้านจนถึงที่สุด โดยเตรียมล่ารายชื่อประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนประมาณ 1,000 กว่าราย และถ้า ครม.อนุมัติให้ก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มเมื่อไหร่ ตนจะนำรายชื่อประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนยื่นศาลปกครอง

นายประทีปกล่าวว่า สำหรับข้อเสนอทางรัฐบาลและ รฟม.จะหาที่อยู่ใหม่ให้แก่ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากโครงการดังกล่าว โดยการสร้างคอนโดฯทดแทนที่ดิน บ้าน ที่ถูกเวนคืนให้นั้นตนเห็นว่าวิธีการดังกล่าวขัดต่อความรู้สึกและวิถีชีวิตดั้งเดิมของประชาชน เนื่องจากประชาชนบางรายมีอาชีพค้าขาย หากถูกเวนคืนที่ดินและต้องขึ้นไปอยู่ในคอนโดฯนั้น ก็ไม่สามารถประกอบอาชีพได้ อย่างไรก็ตาม หากรัฐบาลต้องการให้ประชาชนที่มีรายได้น้อยได้ใช้บริการระบบขนส่งมวลชนจริง ก็สามารถทำได้โดยปรับแนวเส้นทางที่ตนและชุมชนเคยเสนอไป โดยเปลี่ยนมาใช้แนวถนนมิตรไมตรี แทนการตัดผ่านชุมชนประชาสงเคราะห์

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ รฟม.ได้มีประกาศแจ้งเตือนพนักงาน และลูกจ้าง รฟม.ที่อาศัยบ้านพักชั่วคราว ภายในพื้นที่ที่เวนคืนสำหรับก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้า บริเวณห้วยขวาง ส่วนที่เหลือจากโครงการรถไฟฟ้าสายเฉลิมรัชมงคล ย้ายออกภายในสิ้นปี 2558 เนื่องจาก รฟม.มีความจำเป็นต้องใช้พื้นที่บริเวณดังกล่าวสำหรับก่อสร้างศูนย์ซ่อมบำรุง หรือเดปโป้ โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงตลิ่งชัน-มีนบุรี หลังจากพนักงานและลูกจ้างรับทราบ ต่างวิตกกังวลการหาที่อยู่ใหม่ เนื่องจากพักอาศัยที่นี่มานานกว่า 10 ปี ตามโครงการช่วยเหลือพนักงานและลูกจ้างที่มีรายได้น้อย สมัยนายประภัสร์ จงสงวน เป็นผู้ว่าการ รฟม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้