วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พลังไทยเชียร์ไทย

ฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2015 เป็น “เวิลด์ คัพ” สำหรับผู้หญิง ครั้งที่ 6 และเป็นครั้งแรกที่มีการเพิ่มทีมมาเป็น 24 ทีม โดย 8 ทีมน้องใหม่ในฟุตบอลโลกครั้งนี้ ประกอบไปด้วย ไทยแลนด์, ไอวอรีโคสต์ , สเปน, เอกวาดอร์, เนเธอร์แลนด์, คอสตาริกา, สวิตเซอร์แลนด์ และแคเมอรูน

มีเพียงแค่เนเธอร์แลนด์ หรือที่เรียกกันติดหูว่า ฮอลแลนด์ และแคเมอรูนเท่านั้นที่สร้างประวัติศาสตร์คว้าชัยชนะครั้งแรกในฟุตบอลโลกได้สำเร็จ ในส่วนของแคเมอรูนนั้นพวกเขาเอาชนะเอกวาดอร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมน้องใหม่ด้วยกันได้ถึง 6-0

เผลอแป๊บเดียวผมมากินนอนอยู่ที่กรุงออตตาวา 1 อาทิตย์เต็มๆแล้ว ต้องบอกว่าที่นี่เป็นเมืองที่สงบเงียบ มีย่านดาวน์ทาวน์ที่ผู้คนพลุกพล่านเพียงแค่เล็กๆเท่านั้นหากเทียบกับเมืองหลวงของประเทศใหญ่อื่นๆ หากใครที่ชอบความสงบ ออตตาวาจะเป็นเมืองในฝันแน่นอน

แต่สิ่งที่ผมประทับใจมากที่สุดนั่นคือความมีน้ำใจของคนไทยที่ตั้งรกรากอยู่ที่นี่ครับ

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ! นักเตะไทยมาอยู่ที่นี่ 2 สัปดาห์เต็มๆ ยังไม่เคยต้องจ่ายเงินสักสตางค์แดงเดียวให้กับร้านอาหารไทยที่มีคนไทยเป็นเจ้าของเลย ให้กินฟรีไม่มีชาร์จ แถมบรรดาเจ้าของร้านนั้นๆยังมาต่อแถวขอจองคิวรอที่จะเลี้ยงอาหารให้กับนักเตะไทยอย่างชนิดที่แทบจะเหยียบกันตาย ลิสต์รายชื่อออกมานี่ยาวเป็นหางว่าว

น้ำจิตน้ำใจของคนไทยในออตตาวาสุดยอดจริงๆ

ผมและบรรดาผู้สื่อข่าวที่มาจากเมืองไทยก็ได้รับความช่วยเหลือจากท่านวิชาวัฒน์ อิศรภักดี เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงออตตาวา ประเทศแคนาดา และเจ้าหน้าที่ของสถานทูตเป็นอย่างดีที่สุด ไม่มีขาดตกบกพร่อง เรียกได้ว่าประทับจิตประทับใจกันแบบสุดๆไปเลย

จริงๆที่ออตตาวามีคนไทยอาศัยอยู่ไม่กี่ร้อยคน แต่ถ้าใครมีโอกาสได้เห็นกองเชียร์บนอัฒจันทร์ของสนามแลนส์ดาวน์ สเตเดียม เมื่อที่ทีมไทยลงสนามนัดแรกผ่านการถ่ายทอดสดแล้วละก็ คงต้องอึ้งไปตามๆกัน

เกือบครึ่งหนึ่งของอัฒจันทร์มีธงชาติไทยโบกสะบัดละลานตา

คนไทยจากต่างเมืองแห่กันมาให้กำลังใจนักเตะไทยถึงขอบสนาม บางคนต้องขับรถมาไกลหลายร้อยกิโลเพื่อการนี้เท่านั้น ผมเห็นแล้วรู้สึกประทับใจแทน ผู้สื่อข่าวต่างประเทศถึงกับเอ่ยชื่นชมไม่ขาดปาก

ทัวร์นาเมนต์นี้ หากจะวัดพลังเชียร์กันปอนด์ต่อปอนด์แล้วล่ะก็ แฟนบอลไทยนี่แหละ ตัวจริงเสียงจริง!

พาวเวอร์บอมบ์

12 มิ.ย. 2558 02:43 12 มิ.ย. 2558 02:43 ไทยรัฐ