วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 12/06/58

สงสัยรัสเซีย

ปารีส-ฝรั่งเศสเผยความคืบหน้าเหตุสถานีโทรทัศน์ฝรั่งเศส “เตเว แซงมงต์” ถูกแฮกเกอร์โจมตี จนต้องระงับการออก อากาศทุกช่องทางเมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา พบเบาะแสผู้อยู่เบื้องหลังอาจเป็นแฮกเกอร์จากรัสเซีย ไม่ใช่การโจมตีจากกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ตามที่เคยกล่าวอ้าง เนื่อง จากภายหลังการสืบสวนพบว่า รหัสที่ใช้โจมตีเป็นอักษรซีริลลิก ซึ่งเป็นภาษาที่ใช้ กันในประเทศรัสเซีย.

ฟ้อง!ถูกดาราจ้องผ่านทีวี

ปักกิ่ง-เมื่อ 10 มิ.ย. จ้าวเหว่ย ดาราสาวสวยชาวจีนที่เคยโด่งดังจากบทองค์หญิงกำมะลอ ถูกชายคนหนึ่งในนครเซี่ยงไฮ้ฟ้องฐานถูกเธอจ้องมองเขม็งจนเสียขวัญ ขณะนั่งดูละครเรื่อง “ไทเกอร์ มัม” ที่จ้าวเหว่ยรับบทแม่ที่เข้มงวดกับลูก และเป็นที่กล่าวขวัญถึงทั่วไปถึงความสมเหตุผลทางคดี ด้านเจ้าหน้าที่ศาลสูงของจีนระบุว่า คดีนี้เป็นตัวอย่างของพลเมืองที่ละเมิดสิทธิ์ตัวเองเพื่อฟ้องคดี ทั้งนี้ จีนเพิ่งใช้กฎหมายใหม่เมื่อ 1 พ.ค. ทำให้ศาลปฏิเสธรับคำฟ้องยากขึ้น จนห่วงกันว่าจะมีคดีหยุมหยิมเล็กๆ น้อยๆผุดเป็นดอกเห็ด อีกทั้งพบว่ามีคดีในศาลจีนเพิ่มขึ้นจากปกติถึง 29% แล้ว.

นิวยอร์กอาชญากรรมพุ่ง

นิวยอร์ก-สำนักงานตำรวจนครนิวยอร์กของสหรัฐฯ มีคำสั่งให้ตำรวจ 330 นาย ลงพื้นที่ปฏิบัติงานภาคสนาม แทนการประจำอยู่ในสถานีตำรวจตามสายงานเดิม คำสั่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 11 มิ.ย. หลังสถิติคดีอาชญากรรมในนิวยอร์กตลอดช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นเป็น 451 คดี จากสถิติช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วอยู่ที่ 428 คดี ย่านชุมชนที่มีสถิติคดีิอาชญากรรมสูงอันดับต้นๆคือ บรู๊คลิน, บรองซ์, ควีนส์ และสเตเทนไอส์แลนด์.

เพิ่มทหารช่วยอิรัก

วอชิงตัน-ประธานาธิบดีบารัคโอบามา ผู้นำสหรัฐฯ อนุมัติส่งทหารเข้าอิรักเพิ่ม 450 นาย เพื่อให้คำปรึกษากองทัพอิรัก และนักรบมุสลิมนิกายสุหนี่ต่อสู้กับกลุ่มไอเอส หลังรัฐบาลอิรักถูกวิพากษ์วิจารณ์ใช้ยุทธศาสตร์ไร้ประสิทธิภาพจนกลุ่มไอเอสยึดเมืองรามาดีที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงแบกแดดสำเร็จ นอกจากนั้น ทหารสหรัฐฯ จะร่วมมือกับรัฐบาลกลางกรุงแบกแดด ช่วยนำส่งอุปกรณ์และสิ่งของจำเป็นให้นักรบชนเผ่า และนักรบชาวเคิร์ดต่อสู้กับกลุ่มไอเอสด้วย.

12 มิ.ย. 2558 02:26 12 มิ.ย. 2558 02:26 ไทยรัฐ