วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แล้งหนัก! ชัยนาท-สิงห์บุรี แย่งน้ำ ทหารคุมให้สูบฝั่งละ 6 วัน

แล้งหนัก! ชัยนาท-สิงห์บุรี แย่งน้ำ ทหารคุมให้สูบฝั่งละ 6 วัน

  • Share:

ชาวนาจากสิงห์บุรี และชัยนาทมีที่นาอยู่บนคลองสายเดียวกัน เกิดปัญหาแย่งกันสูบน้ำที่ชลประทานปล่อยออกมา เนื่องจากปีนี้น้ำน้อย ไม่พอทำนา สุดท้ายต้องเปิดเจรจา ตกลงว่าจะสลับเวรสูบน้ำฝั่งละ 6 วัน โดยมีทหารคุมเข้มไม่ให้มีใครแหกกติกา...   

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 58 ชาวนาจากอ.บางระจัน จ.สิงห์บุรี และจากอ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท รวมจำนวนกว่า 200 คน เดินทางมายังโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาบรมธาตุ ซึ่งตั้งอยู่ในต.ชัยนาท อ.เมือง จ.ชัยนาท เพื่อร้องเรียนขอความเป็นธรรม และขอข้อเท็จจริงในเรื่องของการจัดสรรน้ำของโครงการฯ

ทั้งนี้ ชาวนาทั้ง 2 อำเภอ อยู่บนคลองส่งน้ำสายเดียวกัน และมีปัญหาแย่งน้ำทำนา ทำให้ได้รับความเดือดร้อนทั้ง 2 ฝ่าย เนื่องจากน้ำมีปริมาณน้อย ไม่เพียงพอที่จะใช้ปลูกข้าว โดยเฉพาะด้านท้ายน้ำได้น้ำใช้ทำนาเพียงแค่ 2-3 วันน้ำก็หมด ไม่สามารถสูบขึ้นมาได้

ต่อมานายวิชัย พาตา ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาบรมธาตุ สำนักชลประทานที่ 12 ได้ให้ชาวนาทั้ง 2 กลุ่ม ส่งตัวแทนกลุ่มละ 10 คน เข้าร่วมประชุมตกลงกัน โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารชุดรักษาความสงบเรียบร้อยประจำจังหวัดชัยนาทเข้าร่วมทำการไกล่เกลี่ย

โดยปัญหาเกิดจากชาวนาทั้ง 2 กลุ่ม เคยทำข้อตกลงว่าจะสลับเวรกันสูบน้ำเข้านา กลุ่มละ 5 วัน แต่ปรากฏว่ามีผู้แอบลักลอบสูบน้ำโดยไม่เคารพกติกาจำนวนมาก รวมไปถึงมีการใช้โซ่มาล็อกบานประตูกั้นน้ำที่จะไหลไปยังต.ดงคอน และต.วังไก่เถื่อน จ.ชัยนาท ทำให้เกิดปัญหาการแย่งน้ำกันขึ้น จึงต้องการให้ทางราชการช่วยเจรจาไกล่เกลี่ย ซึ่งการพูดคุยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ทั้ง 2 กลุ่มจึงได้ข้อตกลงร่วมกัน

สรุปว่า ทั้ง 2 กลุ่ม จะทำการสลับเวรกันสูบน้ำกลุ่มละ 6 วัน โดยเริ่มที่พื้นที่ตอน 4 คือพื้นที่ อ.บางระจัน สูบน้ำก่อนตั้งแต่วันที่ 9 มิ.ย. ถึงวันที่ 14 มิ.ย. 58 จากนั้นจะสลับให้พื้นที่อ.สรรคบุรี สูบ 6 วัน และสลับให้พื้นที่บางระจัน สูบอีก 6 วัน โดยเจ้าหน้าที่โครงการได้นำกุญแจมาล็อกบานเปิดรับน้ำทันทีที่มีข้อตกลง ส่วนทหารจะทำหน้าที่ควบคุมให้ทั้ง 2 กลุ่ม เคารพกติกา ไม่ให้มีการลักลอบสูบน้ำนอกเวร ซึ่งจะทำให้เกิดการกระทบกระทั่งกันขึ้นได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้