วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กจิน' สั่งสำรวจพื้นที่ เล็งผุดท่าเรือเฟอร์รี่ เชื่อมพัทยา-หัวหิน-ชะอำ

“บิ๊กจิน” ถกสภาอุตฯเพชรบุรี ผุดท่าเรือเฟอร์รี่เชื่อมพัทยา-หัวหิน-ชะอำ สั่งศึกษาเส้นทางทำมอเตอร์เวย์ พัฒนาเพชรบุรีเป็นประตูสู่ภาคใต้ คาดรถไฟความเร็วสูงกทม.-หัวหิน เปิดประมูลสิ้นปีนี้...

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมกับสภาอุตสาหกรรมจังหวัดเพชรบุรี ว่า ที่ประชุมได้มีมติให้กรมเจ้าท่า ดำเนินการสำรวจพื้นที่เพื่อพิจารณาหาพื้นที่ที่เหมาะสม โดยจะมีการลงพื้นที่สำรวจพื้นที่อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี และพื้นที่พัทยาเหนือ-ใต้ ภายใน 2 เดือนนี้ เพื่อศึกษารายละเอียดในก่อสร้างท่าเรือโดยสารเฟอร์รี่ เชื่อมต่อเส้นทางพัทยา-หัวหิน-ชะอำ รวมถึงจะมีการดำเนินการก่อสร้างโครงการรถไฟทางคู่ขนาด 1 เมตร เส้นทางกรุงเทพฯ-นครปฐม – ประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร

ทั้งนี้ จะมีการพัฒนาจังหวัดเพชรบุรีให้เป็นประตูสู่ภาคใต้ โดยให้สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร(สนข.) และกรมทางหลวง(ทล.) ทำการศึกษาแนวเส้นทางถนนเพื่อจัดทำโครงการมอเตอร์เวย์เพิ่มเติมเพื่อเชื่อมต่อโครงข่ายการคมนาคมให้มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น

ส่วนการก่อสร้างโครงการถไฟความเร็วสูงกรุงเทพ–หัวหิน ระยะทาง 180 กิโลเมตร คาดว่า จะสามารถอนุมัติโครงการและเปิดประมูลได้ในช่วงปลายปีนี้ โดยจะเป็นการเปิดประมูลเฉพาะนักลงทุนไทยก่อนและจะเริ่มก่อสร้างได้ในช่วง ไตรมาสที่ 2 ปี 2559 ซึ่งจะใช้ระยะเวลาในการก่อสร้างประมาณ 2-3 ปี รวมถึงจะมีการดำเนินการสร้างศูนย์ซ่อมบำรุงที่จ.สมุทรปราการ

“บิ๊กจิน” ถกสภาอุตฯเพชรบุรี ผุดท่าเรือเฟอร์รี่เชื่อมพัทยา-หัวหิน-ชะอำ สั่งศึกษาเส้นทางทำมอเตอร์เวย์ พัฒนาเพชรบุรีเป็นประตูสู่ภาคใต้ คาดรถไฟความเร็วสูงกทม.-หัวหิน เปิดประมูลสิ้นปีนี้... 12 มิ.ย. 2558 00:14 12 มิ.ย. 2558 00:31 ไทยรัฐ