ปิดตำนานแดรกคูลา! เซอร์ คริสโตเฟอร์ ลี นักแสดงชื่อดังถึงแก่กรรมแล้ว

ข่าว

  ปิดตำนานแดรกคูลา! เซอร์ คริสโตเฟอร์ ลี นักแสดงชื่อดังถึงแก่กรรมแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

   11 มิ.ย. 2558 23:52 น.

   เซอร์ คริสโตเฟอร์ ลี (ภาพ: REUTERS)

   เซอร์ คริสโตเฟอร์ ลี ผู้มีชื่อเสียงจากการรับบทเป็นผีดูเลือด เคาท์ แดรกคิวลา ในช่วงทศวรรษที่ 1950-70 ทั้งยังมีผลงานการแสดงในภาพยนตร์เรื่องดังในยุคปัจจุบันมากมาย ถึงแก่กรรมแล้วในวัน 93 ปี...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เซอร์ คริสโตเฟอร์ ลี นักแสดงชาวอังกฤษผู้ร่วมแสดงในภาพยนตร์ชื่อดังมากกว่า 250 เรื่อง ถึงแก่กรรมแล้วในวัย 93 ปี เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (7 มิ.ย.) ที่โรงพยาบาล เชลซีแอนด์เวสต์มินสเตอร์ ในกรุงลอนดอน หลังจากเข้ารับการรักษาโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจและภาวะหัวใจล้มเหลว

   เซอร์ คริสโตเฟอร์ ลี เคยโด่งดังมากในบท เคาท์ แดรกคูลา (ภาพ: famebiography.net)
   เซอร์ คริสโตเฟอร์ ลี เคยโด่งดังมากในบท เคาท์ แดรกคูลา (ภาพ: famebiography.net)

   คริสโตเฟอร์ ลี เกิดในกรุงลอนดอนเมื่อปี 1922 โดยเขาสืบเชื้อสายมาจาก ชาร์เลอมาญ จักรพรรดิองค์แรกแห่งในนาม จักรพรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ ในยุคค.ศ. 742-814 หลังจากจบการศึกษาจากโรงเรียนรัฐบาลแห่งหนึ่ง เขาก็สมัครเข้าเป็นทหารอาสาในกองทัพอากาศอังกฤษ ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 ก่อนจะเริ่มต้นสายอาชีพนักแสดงหลังเข้าร่วมกลุ่มธุรกิจบันเทิง แรงก์ ออร์กไนเซชัน ในปี 1947

   คริสโตเฟอร์ ลี เริ่มมีชื่อเสียงจากการสวมบทบาทเป็นตัวละครในภาพยนตร์อสูรกายของสตูดิโอ 'แฮมเมอร์' อย่างเช่น ปิศาจของแฟรงเกนสไตน์ หรือมัมมี แต่บทที่กลายเป็นสัญลักษณ์ของเขาคือบท เคาท์ แดรกคูลา ซึ่งเขาสวมบทบาทนี้มาตลอดจนถึงช่วงทศวรรษที่ 1970

   เซอร์ คริสโตเฟอร์ ลี เคยรับบทวายร้ายใน 007 เพชฌฆาตปืนทอง (ภาพ: REUTERS)
   เซอร์ คริสโตเฟอร์ ลี เคยรับบทวายร้ายใน 007 เพชฌฆาตปืนทอง (ภาพ: REUTERS)

   ทั้งนี้ ด้วยความสูง 6 ฟุต 4 นิ้ว ของเขา ทำให้คริสโตเฟอร์ ลี มักได้รับเลือกให้เล่นบทวายร้าย โดยมีบทที่โด่งดังที่สุดเช่นบท ฟรานซิสโก้ สการามังก้า ในภาพยนตร์เรื่อง '007 เพชฌฆาตปืนทอง' ในปี 1974, บทพ่อมดขาว ซารูมาน ในไตรภาค 'The Lord of the Rings' หรือบท เคาท์ ดูกู ใน 'Star Wars: Episode II - III'

   นอกจากนี้ คริสโตเฟอร์ ลี ผู้ได้รับการประดับยศอัศวินเมื่อปี 2009 ยังมีความสนใจในด้านดนตรี โดยเริ่มเปิดตัวในสายอาชีพละครบรอดเวย์ในช่วงทศวรรษที่ 1990 อีกทั้งเคยมีอัลบั้มเพลงแนวเฮวี่เมทัลซึ่งได้รับรางวัล 'Spirit of Metal' จากนิตยสาร Metal Hammer มาแล้วเมื่อปี 2010

   แสดงเป็น ซิธ ลอร์ด เคาท์ ดูกู ใน Star Wars: Episode II - III (ภาพ: REUTERS)
   แสดงเป็น ซิธ ลอร์ด เคาท์ ดูกู ใน Star Wars: Episode II - III (ภาพ: REUTERS)

   อนึ่ง หลังข่าวการเสียชีวิตของ เซอร์ คริสโตเฟอร์ ลี ได้รับการเปิดเผยออกมาในวันพฤหัสบดี ผู้คนในวงการบันเทิงมากมายต่างออกมาแสดงความไว้อาลัยผ่านแถลงการณ์หรือโลกออนไลน์ โดยบุคคลแรกๆที่ออกมาแสดงความรู้สึกคือ โรเจอร์ มัวร์ ผู้เคยรับบทเป็น เจมส์ บอนด์ 007 ระบุบนทวิตเตอร์ว่า "เป็นเรื่องเศร้ามากเวลาคุณสูญเสียเพื่อนเก่า และคริสโตเฟอร์ ลี ก็เป็นหนึ่งในเพื่อนเก่าแก่ที่สุดของผมเราพบกันครั้งแรกในปี 1948"

   ด้าน โดมินิก โมนาแกน ผู้ร่วมแสดงใน The Lord of the Rings ระบุว่า "น่าเสียใจเหลือเกินที่ได้ยินข่าวว่า คริสโตเฟอร์ ลี จากไปแล้ว เขาเป็นคนที่น่าชื่นชมมาก" ขณะที่นาย มาร์ก กาติสส์ นักแสดงและนักเขียนบททวีตข้อความว่า "คริสโตเฟอร์ ลี ผู้ยิ่งใหญ่ซึ่งมักได้รับการประเมินค่าต่ำกว่าความเป็นจริง ทิ้งพวกเราไปแล้ว ลาก่อน ยักษ์ใหญ่แห่งจอเงินและชิ้นส่วนอันใหญ่หลวงของชีวิตวัยเด็กของผม"

   เคยรับบทพ่อมดขาว ซารูมาน ใน The Lord of the Rings (ภาพ: REUTERS)
   เคยรับบทพ่อมดขาว ซารูมาน ใน The Lord of the Rings (ภาพ: REUTERS)
   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 09:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์