วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บัวแก้วเร่งช่วย 5 นศ.ไทย ถูก ‘จับปืน’ คาสนามบินปากีฯ (ชมคลิป)

บัวแก้วเร่งช่วย 5 นศ.ไทย ถูก ‘จับปืน’ คาสนามบินปากีฯ (ชมคลิป)

  • Share:

แม่ของ 1ใน 5 นักศึกษาไทยที่ไปถูก‘จับปืน’ ในสนามบินละฮอร์ของปากีสถาน ขณะกำลังจะขึ้นเครื่องกลับประเทศ สุดเป็นห่วงลูกชาย วอนสถานทูตฯช่วยดูแล และส่งข่าวให้ทราบทุกระยะ...   

ตามที่มีรายงานว่า นักศึกษาไทยที่ไปศึกษาต่อในประเทศปากีสถาน 5 คน ถูกควบคุมตัวที่สนามบินละฮอร์ ของปากีสถาน เมื่อช่วงค่ำวันที่ 8 มิ.ย.ที่ผ่านมา หลังจากถูกตรวจพบอาวุธปืนพร้อมกระสุนก่อนขึ้นเครื่องบิน เที่ยวบินทีจี 346 เส้นทางลาฮอร์-กรุงเทพฯ กำหนดเวลาเดินทาง 23.40 น.ตามเวลาท้องถิ่น ทั้งนี้ นักศึกษาทั้ง 5 คน มีภูมิลำเนาอยู่ที่ จ.สงขลา 1 คน จ.ปัตตานี 1 คน จ.ฉะเชิงเทรา 1 คน จ.กระบี่ 1 คน และ จ.ตรัง 1 คน

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 11 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 14/1 ม.10 บ้านนาหยี้ค้อม ต.ในควน อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง เพื่อพบกับนางจิตรา สองหลง มารดาของหนึ่งในนักศึกษาที่ถูกจับกุม ซึ่งกล่าวว่า ตนได้ทราบว่า ลูกชายถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไว้ ก่อนที่จะขึ้นเครื่องบินเดินทางกลับมาประเทศไทยในช่วงเดือนรอมฎอน โดยเพื่อนของลูกชายเป็นคนส่งข่าวมาบอก เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 10 มิ.ย. และบอกว่าลูกชายของตนไม่ได้มีส่วนรู้เห็นกับกรณีที่มีคนพยายามจะแอบซ่อนนำอาวุธปืนขึ้นเครื่องมาด้วย โดยทราบว่าเป็นปืนของเพื่อนอีกคนหนึ่ง และขอให้ตนสบายใจได้ เพราะทางสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงอิสลามาบัด ได้ติดต่อมาแล้วว่าจะเข้าเยี่ยม และช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

นางจิตรา กล่าวต่อว่า ลูกชายได้เดินทางไปศึกษาต่อในด้านศาสนาอิสลาม ตั้งแต่ปี 2556 โดยมีการติดต่อกลับมาบ้านบ้าง ซึ่งลูกชายจะเป็นผู้ติดต่อกลับมาเองเป็นส่วนใหญ่ ล่าสุดลูกชายได้โทรมาบอกกับทางบ้านเมื่อประมาณหนึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า จะเดินทางกลับในวันที่ 9 มิถุนายน เพื่อกลับมาเยี่ยมบ้าน ซึ่งเป็นช่วงที่สถานศึกษาที่ลูกชายเรียนอยู่ได้ปิดในช่วงเดือนรอมฎอนทั้งเดือน แต่ก็มาเกิดเรื่องขึ้นในวันที่จะเดินทางกลับ

"รู้สึกเป็นห่วงลูกชายมาก จึงได้เรียกญาติพี่น้องมาเพื่อขอคำปรึกษาว่า จะดำเนินการอย่างไรต่อไป เพราะจะให้นิ่งเฉย คงเป็นไปไม่ได้  ซึ่งหลังจากนี้ก็คงต้องติดต่อสอบถามความคืบหน้าจากหน่วยงานของรัฐที่เข้าไปให้ความช่วยเหลือ ขอให้ช่วยส่งข่าวคราวความคืบหน้ามาให้ ส่วนทางครอบครัวก็จะประเมินสถานการณ์อีกครั้งว่า จะทำอย่างไรต่อไป" นางจิตรา กล่าว

ขณะที่เว็บไซต์ข่าวสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ ได้เผยแพร่ข้อมูล กรณีนักศึกษาไทยถูกควบคุมตัวที่ท่าอากาศยานเมืองละฮอร์ สาธารณรัฐอิสลามปากีสถาน ว่า กระทรวงการต่างประเทศได้รับรายงานในเบื้องต้นจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอิสลามาบัด สาธารณรัฐอิสลามปากีสถาน ว่า เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน258 เวลาประมาณ 22.00 น. นักศึกษาไทยจำนวน 5 คน ถูกควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยท่าอากาศยานเมืองละฮอร์ในข้อหาพกอาวุธปืนในท่าอากาศยาน หลังจากเครื่องเอ็กซเรย์ที่ท่าอากาศยานตรวจพบอาวุธปืนขนาด 9 มม. พร้อมแถบบรรจุกระสุนและกระสุนปืนแยกซุกซ่อนไว้ ขณะที่กำลังเดินทางไปขึ้นเครื่องบิน สายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG 346 เวลา 23.40 น. กลับประเทศไทย

กระทรวงการต่างประเทศ ได้สั่งการให้สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอิสลามาบัด ประสานงานอย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของปากีสถานอย่างเต็มที่ทันทีที่ได้รับรายงานดังกล่าว ซึ่งสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ดำเนินการเพื่อขอเข้าเยี่ยมให้ความช่วยเหลือ รวมทั้งขอให้นักศึกษาไทยทั้ง 5 คน ได้รับการปฏิบัติอย่างเป็นธรรมตามกฎหมายและระเบียบของทางการปากีสถาน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้