วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนายื่น นส. “บิ๊กตู่” ทวงชดเชยไร่ละพัน

ได้มีตัวแทนชาวนาในนามสมาพันธ์เกษตรกร จ.สงขลา จำนวนกว่า 300 คน รวมตัวชุมนุมที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดสงขลา เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 11 มิ.ย. เพื่อยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผ่านตัวแทนจังหวัดสงขลา เรียกร้องให้รัฐบาลเร่งรัดจ่ายเงินตามมาตรการเพิ่มรายได้ให้แก่ผู้มีรายได้น้อยกรณีราคาผลผลิตตกต่ำไร่ละ 1,000 บาท ไม่เกินรายละ 15 ไร่ แต่จนถึงขณะนี้เวลาผ่านมานานหลายเดือนแล้ว แต่ชาวนาใน จ.สงขลาจำนวน 8,836 ครัวเรือนยังไม่ได้รับเงินช่วยเหลือแต่อย่างใด รวมทั้งเกษตรกรพื้นที่ภาคใต้จำนวน 37,000 ครัวเรือน ก็ยังไม่ได้รับความช่วยเหลือเช่นกัน ทำให้ได้รับความเดือดร้อน ไม่มีเงินทุนทำนาปลูกข้าว ก่อนหน้านี้ได้ยื่นเรื่องร้องเรียนไปยังรัฐบาลหลายครั้งแล้ว แต่ยังไม่ได้รับความช่วยเหลือ จึงต้องมายื่นหนังสือเรียกร้องอีกครั้งในวันนี้ เพื่อขอให้นายกรัฐมนตรี เร่งนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุม ครม.วันที่ 16 มิ.ย. และขอให้จ่ายเงินช่วยเหลือชาวนาภายใน 15 วันหลังจากนี้

ต่อมานายธำรงค์ เจริญกุล ผวจ.สงขลา พร้อมด้วยนายสมปอง อินทร์ทอง รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งอยู่ระหว่างเดินทางมาปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ จ.สงขลา ได้ออกมาพบปะกับผู้ชุมนุม พร้อมกับเชิญตัวแทนชาวนาไปประชุมเพื่อหาข้อสรุป โดยใช้เวลาหารือร่วมกันนานกว่า 1 ชั่วโมง นายสมปอง อินทร์ทอง รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ออกมาพบกับกลุ่มชาวนาที่มาเรียกร้อง พร้อมกับกล่าวรับปากว่า จะนำเรื่องส่งเข้าสู่ที่ประชุม ครม.ในวันที่ 16 มิ.ย. คาดว่าไม่เกินวันที่ 23 มิ.ย.นี้จะมีมติเร่งรัดให้ความช่วยเหลือจาก ครม.และภายในวันที่ 6 ก.ค. ชาวนาก็จะได้รับเงินช่วยเหลือตามมาตรการเพิ่มรายได้ หลังจากที่ได้รับฟังคำชี้แจงแล้วกลุ่มเกษตรกรชาวนาทั้งหมดต่างพอใจ แยกย้ายกันกลับโดยบอกว่าหากไม่ได้รับเงินตามที่รองปลัดกระทรวงเกษตรฯรับปากไว้ กลุ่มชาวนาจะกลับมารวมตัวทวงสิทธิ์อีกครั้ง.

ได้มีตัวแทนชาวนาในนามสมาพันธ์เกษตรกร จ.สงขลา จำนวนกว่า 300 คน รวมตัวชุมนุมที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดสงขลา เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 11 มิ.ย. เพื่อยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผ่านตัวแทนจังหวัดสงขลา 11 มิ.ย. 2558 22:53 11 มิ.ย. 2558 22:53 ไทยรัฐ