วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านต้านบ่อขยะอิทธิพลขอร่วมพิสูจน์

กรณีบ่อขยะบ้านโฮ่งนอก หมู่ 10 ต.แม่แรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ที่มีการนำขยะจาก 6 เทศบาลและหมู่บ้านจัดสรรจำนวนมากมีขยะมากกว่า 50 ตันต่อวันนำมาทิ้งในบ่อดินโดยไร้การคัดแยก ทำให้กลิ่นเหม็นขยะเน่าและแมลงวันเข้ารบกวนชาวบ้านใน 3 หมู่บ้านโดยรอบได้รับความเดือดร้อน จนออกมาต่อต้านเข้าร้องศูนย์ดำรงธรรมและร้องต่อนายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผวจ.เชียงใหม่ ให้เข้าดำเนินการตรวจสอบบ่อขยะและได้มีสั่งการให้ทางนายอำเภอแม่ริม เข้าตรวจสอบและเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหา จนได้ข้อสรุปว่าจะมีการสร้างโรงพักขยะมูลค่า 7-8 ล้านบาท เพื่อเป็นการป้องกันกลิ่นและแมลงวันก่อกวนหมู่บ้าน และบ่อดินของเอกชนที่รับขยะจาก 6 เทศบาลก็จะมีการคุมเข้มในเรื่องกลิ่น การฝังกลบขยะจะมีการเข้าตรวจสอบทุกระยะ แต่การสรุปดังกล่าวยังอยู่ในส่วนของอำเภอและเทศบาลเท่านั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 11 มิ.ย.ตัวแทนชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน ได้เข้าพบผู้สื่อข่าวโดยได้กล่าวขอบคุณไทยรัฐที่นำเสนอข่าวอย่างต่อเนื่องจนมีการแก้ไขปัญหาขึ้นมา แต่การประชุมแก้ไขปัญหานั้น ชาวบ้านอ้างว่า ไม่ทราบเรื่องจากทางการเลย อย่างน้อยน่าจะให้ทางกำนันผู้ใหญ่บ้านแจ้งข่าวให้ทราบ แต่ที่รู้กันเพราะติดตามข่าวทางหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

หากจะถามว่าพวกตนมีความพอใจหรือไม่ ขอบอกว่ายังไม่พอใจ เพราะต้องให้ชาวบ้านใน พื้นที่ได้รับรู้ และบ่อดินเอกชนที่ยังจะมีการทิ้งขยะ ต่ออีก 2 ปี ใครรับรองได้บ้างว่าจะหมดกลิ่นและไม่มีแมลงวัน บ่อขยะชาวบ้านในพื้นที่ไม่เคยเข้าไปดูเพราะเกรงกลัวอิทธิพลจะได้รับอันตรายเกิดขึ้น ทางการควรให้ตัวแทนของชาวบ้านร่วมตรวจสอบพื้นที่ทิ้งขยะด้วยว่าทำถูกต้องหรือไม่ และต้องมีหนังสือรับรองว่าจะไม่ให้มีกลิ่นเหม็นไปรบกวนชาวบ้าน ขอให้มีการแจ้งหรือประชุมชาวบ้านให้ทราบข้อมูลบ้าง ส่วนที่จะมีการตรวจสอบรายชื่อของผู้ที่ออกมาต่อต้าน เห็นว่าไม่สมควร เพราะบ่อขยะแห่งนี้ทราบกันดีว่าเป็นบ่อขยะอิทธิพล ที่ไม่มีใครกล้าต่อต้านและตรวจสอบมานานแล้ว แม้กระทั่งดีเอสไอจะเคยเข้ามาตรวจสอบบ่อข้างเคียง แต่ไม่มีการตรวจสอบบ่อดินแห่งนี้เลย ชาวบ้านจึงต้องต่อต้านแบบลับๆมาโดยตลอดเพราะเกรงจะมีอันตรายเกิดขึ้น.

กรณีบ่อขยะบ้านโฮ่งนอก หมู่ 10 ต.แม่แรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ที่มีการนำขยะจาก 6 เทศบาลและหมู่บ้านจัดสรรจำนวนมากมีขยะมากกว่า 50 ตันต่อวันนำมาทิ้งในบ่อดินโดยไร้การคัดแยก ทำให้กลิ่นเหม็นขยะเน่าและแมลงวันเข้ารบกวนชาวบ้าน... 11 มิ.ย. 2558 22:25 11 มิ.ย. 2558 22:26 ไทยรัฐ