วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คดีบุกรุกที่สปก.โคราช นายช่างรังวัดลาออก

คดีบุกรุกที่สปก.โคราช นายช่างรังวัดลาออก

  • Share:

กรณีนางพรทวี สุตันติราษฎร์ ตำแหน่งนายช่างชำนาญงาน กลุ่มงานช่างและรังวัดสำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมา ได้นำ ส.ค. 1 เลขที่ 19 หมู่ 3 ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา บริเวณใกล้ทางขึ้นเขาใหญ่ เนื้อที่ 30 ไร่ แต่นำมาออกเนื้อที่กว่า 155 ไร่ โดยออกในนามชื่อของสามีตนเอง พร้อมออกโฉนดที่ดินรุกล้ำเข้าไปในที่ดิน สปก.มากกว่า 130 ไร่ โดยมีการจัดสรรขายให้กับข้าราชการหลายคน ราคาไร่ละกว่า 10 ล้านบาท ซึ่งสำนักงานปฏิรูปดินเพื่อเกษตรกรรมส่วนกลาง ได้สั่งย้ายนางพรทวีไปช่วยราชการและตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริง ขณะที่นายธงชัย ลืออดุลย์ ผวจ.นครราชสีมา ได้ลงนามความเห็นในการเพิกถอนโฉนดที่ดินแปลงดังกล่าว ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อสายวันที่ 11 มิ.ย. นายชำนาญ กลิ่นจันทร์ ปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.ที่ผ่านมา นางพรทวี สุตันติราษฎร์ ได้ทำหนังสือขอยื่นใบลาออกจากราชการผ่านมาที่ตน โดยระบุเหตุผลขอลาออกจากราชการเพื่อต้องการไปประกอบธุรกิจส่วนตัว และให้มีผลตั้งแต่วันที่ 8 ก.ค.58 ซึ่งตนได้ส่งหนังสือลาออก เสนอต่อนายบุญยืน คำหงส์ รอง ผวจ.นครราชสีมา พร้อมได้ลงนามในหนังสือดังกล่าวส่งไปให้เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (เลขาธิการ สปก.) พิจารณาตามระเบียบราชการต่อไป

“ทั้งนี้นางพรทวียังคงถูกคำสั่งให้ไปช่วยราชการ ที่สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แต่อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่านางพรทวีจะยื่นหนังสือขอลาออกจากราชการแล้ว แต่เรื่องการดำเนินการสอบสวนทางวินัยที่นางพรทวีเกี่ยวข้องกับการบุกรุกที่ดิน สปก.ในพื้นที่อำเภอปากช่อง ก็ยังต้องดำเนินต่อไป หากสอบสวนพบว่านางพรทวีมีความผิดจริง ก็ต้องถูกดำเนินการตามกฎหมาย ถึงแม้ว่าจะออกจากราชการไปแล้วก็ตาม ส่วนการเพิกถอนเป็นเรื่องของกรมที่ดินคงต้องว่ากันไปตามระบบ ซึ่งทราบว่า ผวจ.นครราชสีมา ได้มีการลงนามในหนังสือถึงอธิบดีกรมที่ดิน เห็นความให้เพิกถอนและอธิบดี ต้องตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีนี้ก่อน ถ้าตรวจสอบแล้วออกโดยมิชอบก็เพิกถอน และเมื่อเพิกถอนเรียบร้อยแล้วก็จะกลับมาเป็นที่ของ สปก.ตามเดิม” นายชำนาญกล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้