วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวโลกคาใจ! ทารกผิวดำ คนหรือตุ๊กตา?

แชร์กันว่อนโลก! ภาพทารกผิวดำคนหนึ่ง ตาบ้องแบ๊ว จนหลายๆคนที่เห็นพากันแปลกใจ พร้อมตั้งคำถามกันว่า เอ๊ะ นี่คือคนจริงๆ หรือตุ๊กตากันแน่?

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 58 ภาพทารกผิวดำ กำลังเป็นกระแสในโลกโซเชียล หลังถูกโพสต์ในเว็บไซต์ไลฟ์ลีค และอิมเมจเจอร์ดอทคอม ช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา และถูกแชร์ต่อผ่านสังคมออนไลน์ต่างๆ โดยผู้โพสต์ส่วนใหญ่ได้ระบุว่า "ทารกผิวดำที่สุดในโลก กำเนิดขึ้นแล้วที่แอฟริกาใต้" พร้อมมีภาพทารกผิวดำคนหนึ่ง กำลังยืนเล่นกับแพทย์ ถูกอัปโหลดมาคู่กัน ซึ่งสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้ตรวจสอบภาพดังกล่าว พบว่า ภาพเด็กผิวสี ที่ยืนเล่นอยู่กับแพทย์ เป็นภาพเก่า ที่ถูกโพสต์ลงในเว็บไซต์ Tumblr เมื่อปี พ.ศ. 2554 ระบุว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่แทนซาเนียเมื่อปี ค.ศ. 1962 คาดว่าไม่เกี่ยวข้องกัน แต่ถูกอัพโหลดคู่กัน เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือภาพทารกผิวดำให้มากขึ้น

ขณะเดียวกัน ชาวเน็ตทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ต่างตั้งข้อสงสัยถึงภาพดังกล่าว เหตุใดทารกในภาพ ลูกตาถึงดูแปลกๆ ไม่มีส่วนที่เป็นตาขาวเลย แถมยังกลมแปลกๆ และหากสังเกตให้ดีระดับของหูกับลูกตาจะอยู่ต่างกันมาก ส่วนบริเวณมุมปากที่หลายคนมองว่าเป็นฟัน จริงๆแล้วอาจเป็นแค่เงาปากต่างหาก แต่ทว่าจนถึงบัดนี้ ยังไม่มีข้อมูลใดๆ ที่ยืนยันว่าภาพดังกล่าวเป็นทารกจริงๆ หรือเป็นเพียงตุ๊กตา

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบในเว็บไซต์ “กินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด” ที่เก็บบันทึกสถิติที่สุดของโลกเอาไว้ ไม่พบว่ามีการจัดอันดับเกี่ยวกับทารกหรือมนุษย์ที่มีผิวดำที่สุดในโลกแต่อย่างใด

แชร์กันว่อนโลก! ภาพทารกผิวดำคนหนึ่ง ตาบ้องแบ๊ว จนหลายๆคนที่เห็นพากันแปลกใจ พร้อมตั้งคำถามกันว่า เอ๊ะ นี่คือคนจริงๆ หรือตุ๊กตากันแน่?... 11 มิ.ย. 2558 21:33 24 มิ.ย. 2558 14:10 ไทยรัฐ