วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาดูกับมาดาม : “Jurassic World” ใครอยากไปสวนสนุกไดโนเสาร์บ้าง...ยกมือขึ้น

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านที่รัก สัปดาห์นี้เปิดตัวด้วยหนึ่งในภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์แห่งปี “Jurassic World” มหากาพย์เรื่องราวการผจญภัยบนเกาะซึ่งเต็มไปด้วยไดโนเสาร์ ซึ่งหลายคนคุ้นเคยกันดี และน่าจะมีฉากประทับใจไม่น้อย มาดามเองก็เช่นกันค่ะ และครั้งนี้บรรยากาศเก่าๆ (แต่เทคนิคแพรวพราวกว่าเดิม) จะกลับมาให้ทุกคนรื้อฟื้นความทรงจำอีกครั้ง...

ตัวอย่างภาพยนตร์ Jurassic World (2015) 

เรื่องราวใน “Jurassic World” เกิดขึ้นที่เกาะเดิม...สถานที่กำเนิดเหล่าไดโนเสาร์สายพันธุ์ต่างๆ ในภาคแรกๆ แต่ครั้งนี้เหล่าไดโนเสาร์ที่เดินกันให้ทั่วบนเกาะ จะไม่ใช่แค่ผลงานทดลองลูกผีลูกคนอีกแล้วค่ะ แต่ทุกตัวถูกสร้างให้กำเนิดขึ้นในห้องทดลอง ถูกดัดแปลงยีนและพันธุกรรมจนเรียกได้ว่าฉลาดเกินไดโนเสาร์สายพันธุ์ธรรมดา!

ที่สำคัญ...ความฝันของผู้ก่อตั้งคนแรก John Hammond (นำแสดงโดย Richard Attenborough) จาก Jurassic Park (1993) ก็เป็นจริงในภาคนี้ค่ะ คือมีสวนสนุกไดโนเสาร์ ให้ผู้คนได้มาเยี่ยมชมและสัมผัสตัวตนแท้จริงของสัตว์โลกล้านปีผู้ยิ่งใหญ่พวกนี้ ภายใต้ชื่อสวนสนุกชื่อเดียวกับเรื่องว่า “Jurassic World”

แต่ความฝันของจอห์นก็หอมหวานและน่าตื่นเต้นได้ไม่นาน ผ่านไปสิบปี...สวนสนุกซึ่งเคยเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกฮือฮาก็ต้องเผชิญหน้ากับความเป็นจริงที่เข้าข่ายวิกฤติขึ้นทุกปี เพราะไฮไลต์เดิมๆ ที่ถูกเผยแพร่ภาพไปแล้วทั่วโลก ไม่ดึงดูดใจให้กลับมาเที่ยวอีกต่อไป สวนสนุกเลยต้องระดมทุนและสร้าง “ไฮไลต์” หรือ “ตัวทำเงิน” ขึ้นมาใหม่อีกครั้ง

แล้วก็ไอ้ตัวทำเงินที่ว่านี่แหละค่ะ ทำให้ป่วนกันไปทั้งเรื่อง แต่จะเป็นไดโนเสาร์สายพันธุ์ไหน มีฤทธิ์เดชอะไรบ้าง แล้วใครจะสวมบทฮีโร่ขี่ม้าขาวมาช่วย คุณผู้อ่านคงต้องตามไปวิ่ง...เอ๊ย ตามไปลุ้นกันเองในโรงภาพยนตร์ค่ะ รับรองได้ว่า “ระทึก” และ “สะดุ้ง” เหมือนเดิมแน่ๆ แต่คงจะไม่ WOW เหมือนตอนดูภาคแรกๆ

นอกเหนือจากความระทึกที่การันตีว่าได้แน่ๆ คุณๆ ยังจะได้ตื่นตาตื่นใจไปกับจินตนาการสวนสนุก ที่มีธีมหลักเป็นไดโนเสาร์อีกด้วย ซึ่งขอบอกว่าบรรเจิดมากค่ะ อลังการงานสร้างจนแทบจะอยากให้มีในชีวิตจริง แต่ที่เด็ดสุด คือในสวนสนุกแห่งนี้ มีโรงเรียนฝึกแรพเตอร์ค่ะ!

แค่ฟังก็น่าตื่นเต้นแล้วใช่ไหมคะ มาดามก็ไม่อยากเชื่อตาตัวเองเหมือนกันค่ะ แต่ “โอเว่น” (Owen, นำแสดงโดย Chris Pratt) ครูฝึกสุดหล่อ อดีตนาวิกโยธิน ก็ทำได้ค่ะ...ลองคิดสภาพแรพเตอร์กลายเป็นสัตว์เลี้ยงแสนเชื่องสิคะ แค่คิดก็ขนลุกแล้ว แต่มันจะเชื่องและจงรักภักดีกับครูฝึกที่ประคบประหงมมันมาราวกับลูกในไส้หรือเปล่า คุณผู้อ่านต้องไปตามลุ้นกัน

งานนี้ครูฝึกสุดหล่อต้องเผชิญกับอะไรบ้าง เชื่อว่าคุณผู้อ่านคงเดาได้ไม่ยาก แถมด้วยเรื่องรักกุ๊กกิ๊กกับผู้จัดการสวนสนุกคนสวยอย่าง “แคลร์” (Claire, นำแสดงโดย Bryce Dallas Howard) มีกลิ่นเกาหลีเบาๆ เรียกรอยยิ้มระหว่างวิ่งหนีไดโนเสาร์วายร้ายได้ดีค่ะ รับรองได้ว่าจิ้นไม่แพ้คู่ซุป'ตาร์บ้านเราแน่ๆ ค่ะ (อันนี้ไม่ได้โม้นะ แต่พี่ครูฝึกเขาเท่จริงไรจริง)

ตบท้ายด้วยแง่คิดดีๆ จากเรื่อง...อย่างที่หลายคนคุ้นเคยกันดี ทุกภาคของมหากาพย์ผจญภัยบนเกาะไดโนเสาร์นี้คือการควบคุมและเอาชนะธรรมชาติ (ที่มีฟันใหญ่และเยอะมาก) ด้วยการคิดค้นและเพาะพันธุ์ไดโนเสาร์ขึ้นมาใหม่ รวมทั้งตัดต่อพันธุกรรมให้ดุร้ายและน่าตื่นตาตื่นใจกว่าเดิม และเราก็ยินดีกับชัยชนะนั้น จนเรา “หลง” คิดว่าเราควบคุมมันได้

แต่เราคงลืมไปว่ามนุษย์ไม่เคยเอาชนะธรรมชาติได้สักครั้ง...

จนกว่าจะพบกันใหม่สัปดาห์หน้าค่ะ
มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

ลืมสวนสนุกฟรุ้งฟริ้งแบบดิสนีย์แลนด์ไปซะ แล้วมาวิ่งเล่นกับเหล่าไดโนเสาร์นานาพันธุ์ดีกว่า... 11 มิ.ย. 2558 20:19 11 มิ.ย. 2558 21:43 ไทยรัฐ