วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขอเสียงภาคประชาชน ยื่นเพิ่มโทษ 'เมาแล้วขับ'

เครือข่ายผู้ใช้จักรยานฯ ร่วมกับมูลนิธิเมาไม่ขับ ขอเสียงภาคประชาชน ร่วมลงชืื่อ เพื่อยื่นหนังสือเพิ่มโทษ กรณีเมาแล้วขับ และผู้ขับรถอันตราย ส่งผลทำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ...

จากกรณี เครือข่ายผู้ใช้จักรยานฯ ร่วมกับมูลนิธิเมาไม่ขับ ได้เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และยื่นหนังสือถึงประธานศาลฎีกา เพื่อให้ศาลใช้ดุลยพินิจในการตัดสินคดีเมาแล้วขับ ด้วยบทลงโทษสูงสุด เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน ที่ผ่านมา ซึ่งมีสาระขอให้กำหนดความปลอดภัยทางถนนเป็นวาระแห่งชาติ ที่ต้องดำเนินการอย่างเข้มงวดจริงจังในการบังคับใช้กฎหมายกับคนเมาที่ขับรถ และผู้ขับรถอันตราย เช่น ใช้ไหล่ทาง ขับเร็วในเขตเมืองหรือเร็วเกินกำหนด และให้รายงานผลการปฏิบัติต่อคณะรัฐมนตรีทุกเดือน

ในส่วนของศาลนั้น ควรพิจารณาว่าการขับรถในขณะมึนเมา จนทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นการกระทำด้วยเจตนา เพราะรู้ทั้งรู้แล้วยังทำ และลงโทษด้วยการจำคุกทันที ไม่มีการรอลงอาญา รวมทั้งเพิกถอนใบขับขี่ด้วย โดยสรุปเป็นคำขวัญสั้นๆ ได้ว่า “เมา+ขับ = จับ+ขัง”

ทั้งนี้ ทางเครือข่ายผู้ใช้จักรยานฯ และมูลนิธิเมาไม่ขับ ได้เรียกร้องให้ประชาชน ร่วมลงชื่อสนับสนุนการรณรงค์ เพื่อแสดงให้เห็นถึงพลังเสียงจากภาคประชาชน ผ่านทางเว็บไซต์  www.change.org/jaildrinkers ซึ่งทางกลุ่มตั้งเป้าหมายว่า จะรวบรวมรายชื่อให้ถึง 1 ล้านคน เพื่อยื่นเสนอต่อรัฐบาลต่อไป.

เครือข่ายผู้ใช้จักรยานฯ ร่วมกับมูลนิธิเมาไม่ขับ ขอเสียงภาคประชาชน ร่วมลงชืื่อ เพื่อยื่นหนังสือเพิ่มโทษ กรณีเมาแล้วขับ และผู้ขับรถอันตราย ส่งผลทำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ... 11 มิ.ย. 2558 19:29 11 มิ.ย. 2558 19:42 ไทยรัฐ