วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สธ.พร้อมรับมือ 'ไวรัสเมอร์ส' จ่อประกาศเป็นโรคติดต่อร้ายแรง

สธ.เตรียมพร้อมรับมือ 'ไวรัสเมอร์ส' เน้นซักซ้อมแผนการปฏิบัติงาน หากเกิดการระบาดในอนาคต จ่อประกาศเป็นโรคติดต่อร้ายแรง เพื่อให้ง่ายต่อการควบคุม ยันยังไม่พบผู้ติดเชื้อในไทย ...

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 58 นายแพทย์สุรเชษฐ์ สถิตนิรามัย รักษาการแทนปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ทางกระทรวงสาธารณสุข ได้ร่วมกับคณะทำงานด้านการรักษาพยาบาล และคณะแพทยศาสตร์จากมหาวิทยาลัยต่างๆ ประชุมเตรียมความพร้อมด้านการแพทย์และสาธารณสุข กรณีโรคติดต่อเชื้อโคโรนาไวรัส สายพันธ์ุใหม่ 2012 หรือ เมอร์สโควี เน้นแผนการซักซ้อมการปฏิบัติงาน เพื่อรับมือต่อการระบาดที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต และเตรียมออกประกาศให้โรคเมอร์สโควี เป็นโรคติดต่อร้ายแรง โดยมีชื่อเรียกว่า "โรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง" เพื่อให้ง่ายแก่การควบคุมโรค ไม่ซ้ำรอยการระบาดเหมือนประเทศเกาหลีใต้

รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า เชื้อไวรัสเมอร์ส ไม่ถือว่าเป็นโรคที่อุบัติใหม่ เนื่องจากเกิดขึ้นมาตั้งแต่ ปี 2555 ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะอยู่แถบประเทศตะวันออกกลาง สำหรับในประเทศไทย ยังไม่พบผู้ป่วยโรคดังกล่าว มีเพียงผู้เข้าข่ายว่าอาจติดเชื้อไวรัสเมอร์ส ที่เพิ่งเดินทางกลับมาจากประเทศเกาหลี จำนวน 11 คน ซึ่งทั้งหมดได้รับการตรวจอาการเป็นที่เรียบร้อย และผลเลือดไม่พบว่าติดเชื้อแต่อย่างใด

สำหรับแนวทางป้องกันจะเฝ้าระวังผู้โดยสารที่เดินทางมาจากประเทศในแถบตะวันออกกลางและเกาหลีใต้ สถานพยาบาลทุกแห่งต้องเตรียมความพร้อม เพื่อรองรับผู้ป่วยสงสัยว่าอาจเข้าข่ายการติดเชื้อไวรัสเมอร์สด้วยเช่นกัน.

สธ.เตรียมพร้อมรับมือ 'ไวรัสเมอร์ส' เน้นซักซ้อมแผนการปฏิบัติงาน หากเกิดการระบาดในอนาคต จ่อประกาศเป็นโรคติดต่อร้ายแรง เพื่อให้ง่ายต่อการควบคุม ยันยังไม่พบผู้ติดเชื้อในไทย ... 11 มิ.ย. 2558 19:10 11 มิ.ย. 2558 19:30 ไทยรัฐ