วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


มั่นใจจากไหนมา? วิเคราะห์ปมป๊อปสตาร์ท้าโกนหัว เปิดชื่อแข้งทองฝังใจคนเวียดนาม!

"จงชนะทีมชาติไทยชุดเยาวชน 23 ปี เพื่อนำความปีติยินดีและเพิ่มความเชื่อมั่นให้แก่แฟนบอล ยิ่งกว่าทุกครั้ง นี่เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่จะยัดเยียดความปราชัยให้แก่คนไทย สอนให้เกียรติศักดิ์หนึ่งบทเรียนแห่งความทะนงตัวโอ้อวด ฟุตบอลเวียดนามยุคนี้แตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากยุคที่พี่ศักดิ์ (เกียรติศักดิ์) มาค้าแข้งที่ฮองอันห์ยาลาย รอหน่อยนะ ถ้าเวียดนามแพ้ไทย ผมจะโกนหัว" ป๊อปสตาร์ท่านหนึ่ง ได้กล่าวไว้

ต๋วน ฮึง นักร้องคนดังแห่งประเทศเวียดนาม ผู้คลั่งไคล้ในกีฬาลูกหนังอย่างมาก ได้ประกาศกร้าวต่อหน้าสาธารณชนว่า หากทีมชาติเวียดนามรุ่น ยู 23 ปี ไม่สามารถเอาชนะทีมชาติไทยในศึกฟุตบอลซีเกมส์นัดสุดท้าย รอบแบ่งกลุ่มได้ เขาจะยอมโกนผมของเขาเอง ซึ่งท้ายที่สุดก็ปรากฏว่า เวียดนามแพ้ช้างศึกไปถึง 3 ประตูต่อ 1 และป๊อปสตาร์คนดังกล่าว ก็ออกมาโพสต์ข้อความยืนยันว่า เขาจะทำตามสัญญา ขอเวลาอีกไม่นาน เพื่อไปเบอร์ลินก่อน...

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ พูดคุยกับ อ.พิสิฐ อำนวยเงินตรา ผู้เชี่ยวชาญเวียดนามศึกษา คณะมนุษยศาสตร์ ภาควิชาตะวันออก มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ถามตรงตอบตรงถึงกระแสบอลไทย-เวียดนาม คนเวียดนามรู้สึกอย่างไรเมื่อเจอเกรียนไทยหยามรัวๆ? กระแสข่าวเกี่ยวกับบอลไทยในเวียดนามเป็นแง่ร้ายหรือดี? ต๋วน ฮึง เขาเป็นใครมาจากไหน? ประวัติศาสตร์เวียดนาม-ไทยเป็นเช่นไร? ซิโก้ยังเป็นฮีโร่ในดวงใจคนเวียดนามได้อยู่หรือไม่? วันนี้เรามีคำตอบ!

เจาะประวัติ ต๋วน ฮึง ป๊อปสตาร์ขอท้าโกนหัว!
ต๋วน ฮึง หรือ Nguyen Tuan Hung ศิลปินชายชาวเวียดนามวัย 37 ปี ผู้หลงใหลในเสน่ห์ลูกหนังเป็นชีวิตจิตใจ ชายผู้นี้มีพรสวรรค์ในด้านการร้องเพลงตั้งแต่เรียนอยู่ในระดับชั้นประถมศึกษา และไม่นานเขาก็ได้พบว่า การร้องเพลงคือสิ่งที่เขารักและทำได้ดีที่สุด แต่ถึงกระนั้น เขาต้องฝ่าฟันอุปสรรคนานัปการ ไม่ว่าจะมาจากครอบครัวที่ไม่ค่อยเห็นด้วยกับเขาเท่าใดนัก และหนทางในวงการเพลงนั้น ไม่ได้สวยงามอย่างที่เคยวาดฝันไว้ ท้ายที่สุด ต๋วน ฮึง ก็สามารถดิ้นรนกับอุปสรรคที่ผ่านเข้ามาในชีวิต จนสามารถก้าวขึ้นมาเป็นศิลปินระดับแนวหน้าของประเทศเวียดนาม และเขากำลังโด่งดังในเวียดนามเป็นพลุแตกอีกครั้ง จากประเด็นเวียดนามแพ้ ต๋วน ฮึง สัญญาโกนหัว

ล่าสุด บรรดาสื่อหัวต่างๆ ของเวียดนามต่างพากันตีข่าวเกี่ยวกับ ต๋วน ฮึง ที่ได้ลั่นวาจาว่า จะโกนศีรษะ หากเกมฟุตบอลทีมชาติเวียดนามแพ้ทีมชาติไทย โดย อ.พิสิฐ ผู้เชี่ยวชาญเวียดนามศึกษา ได้ติดตามกระแสข่าวในประเทศเวียดนาม ณ ขณะนี้ พร้อมระบุว่า “ต๋วน ฮึง เป็นศิลปินที่ค่อนข้างมีชื่อเสียงในระดับหนึ่ง และเป็นที่รู้จักของวัยรุ่นเวียดนาม แต่ก็ไม่ได้โด่งดังขนาดเป็นซุปเปอร์สตาร์เท่าใดนัก ขณะเดียวกัน ก็มิใช่ว่าจะมีแต่แฟนๆ ฟุตบอลชาวไทย เข้าไปทวงสัญญากับ ต๋วน ฮึง แต่ชาวเวียดนามด้วยกันเอง ต่างก็ให้ความสนใจและเข้าไปลุยทวงสัญญากับศิลปินดังเช่นเดียวกัน เนื่องจากอยากเห็นป๊อปสตาร์ผู้นี้โกนหัว”

โดย ต๋วน ฮึง ประสบความสำเร็จอย่างมากในผลงานเพลง Love shimmering และในปี 2015 เขาได้เซ็นสัญญาเป็นโค้ช ในรายการ The Voice Vietnam ซีซั่น 3

วิเคราะห์เบื้องลึกหัวใจ ศิลปินดังเอาความมั่นใจจากไหนมา?
อ.พิสิฐ ผู้คลุกคลีและคร่ำหวอดเกี่ยวกับเรื่องราวต่างๆ ในประเทศเวียดนาม พินิจพิเคราะห์ถึงสาเหตุที่ว่า ทำไม ต๋วน ฮึง มีความมั่นใจสูงปรี๊ด จนถึงขั้นกล้าให้สัญญาว่า จะโกนหัว หากฟุตบอลทีมชาติเวียดนามแพ้ โดยระบุว่า วงการสื่อกีฬาของเวียดนามจะมีวัฒนธรรมคล้ายคลึงกันกับวงการสื่อตะวันตกที่มักจะเขียนข่าวโหมโรงก่อนการแข่งขัน สร้างกระแสเกินจริง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักกีฬาและแฟนบอล แต่เมื่อแฟนบอลไทยเข้าไปเห็นข้อความเกินจริงเหล่านั้น ก็เกิดความไม่พอใจและมองว่า แฟนบอลชาวเวียดนามหลงตัวเอง และสงสัยว่า พวกเขาไปเอาความมั่นใจสูงขนาดนี้มาจากไหน

“วัฒนธรรมของสื่อไทยมักจะพูด เขียน วิเคราะห์ไปตามความจริง ซึ่งแตกต่างกันกับวัฒนธรรมของสื่อกีฬาเวียดนามที่ค่อนข้างจะเขียนเกินความจริง และบางเรื่องก็เขียนเพื่อให้เกิดกระแส อย่างเช่น สื่อเวียดนามแห่งหนึ่ง วิเคราะห์ศึกลูกหนังเวียดนาม-ไทย ว่า พอเห็นฟอร์มการเล่นของเวียดนามในแต่ละนัดที่ผ่านมา ทำให้โค้ชซิโก้เกิดอาการตกใจ กลัวทีมเวียดนาม จนต้องบินไปประเทศสิงคโปร์เพื่อคุมทีมชาติไทยแทนกุนซือ โชคทวี พรหมรัตน์ หรือแม้กระทั่ง เขียนไปถึงขนาดที่ว่า นักเตะชาวเวียดนาม ฝีเท้าเทียบเท่านักเตะบาร์เซโลนา พร้อมกับเทียบนักเตะเวียดนามกับนักเตะบาร์เซโลนารายคนด้วยซ้ำไป ซึ่งสื่อของทางเวียดนามค่อนข้างจะเสี้ยมอยู่เหมือนกัน และคนไทยก็จะมองว่า ทำไมถึงขี้โม้ได้ขนาดนี้” ผู้เชี่ยวชาญเวียดนามศึกษา คณะมนุษยศาสตร์ ภาควิชาตะวันออก มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิเคราะห์ต้นตอถึงความมั่นใจของป๊อปสตาร์

ในอีกมุมหนึ่งที่ชาวไทยยังไม่รู้ก็คือ แฟนบอลเวียดนามจำนวนมากต่างก็รับรู้ว่า ฝีมือการเล่นของนักเตะไทยเหนือชั้นกว่านักเตะเวียดนาม และประเทศไทยยังเป็นเจ้าแห่งอาเซียนอยู่ แต่สารส่วนใหญ่ที่ถูกแปลจากภาษาเวียดนามเป็นไทย ส่วนใหญ่เป็นเพียงเรื่องที่ชาวเวียดนามโอ้อวดเท่านั้น ด้วยสาเหตุเหล่านี้จึงทำให้แฟนบอลชาวไทยมองว่า ชาวเวียดนามโอ้อวด ทั้งๆ ที่กลุ่มที่โอ้อวดเป็นเพียงกลุ่มเล็กๆ

ถกเถียงเรื่องบอล ก่อชนวนขัดแย้งรุนแรงหรือไม่?
“มีเว็บไซต์ข่าวฟุตบอลไทยอยู่เว็บไซต์หนึ่ง นำเสนอคลิปข่าวระหว่างที่นักกีฬาฟุตบอลทีมชาติไทยกำลังอยู่ในห้องเก็บตัว ซึ่งมีผู้คุมทีมคนหนึ่งกำลังพูดปลุกใจกับลูกทีมในเชิงที่ให้วิธีการแก้เกมต่างๆ นานา พร้อมพูดว่า อีกสิบปีฟุตบอลประเทศเวียดนามก็ไม่มีทางทันเราหรอก โดยข้อความเช่นนี้เป็นคำพูดในการกระตุ้นอารมณ์ให้นักเตะมีแรงฮึดสู้ และยังถือว่าเป็นเรื่องภายในของทีม แต่สุดท้ายก็มีแฟนบอลชาวไทยเข้าไปเตือนเว็บไซต์ดังกล่าวถึงความไม่เหมาะสมของคลิป เพราะถ้าไปถึงหูชาวเวียดนามอาจจะนำผลเสียมาสู่ประเทศได้ จนในที่สุดเว็บดังกล่่าวต้องลบคลิปไปในที่สุด” อ.พิสิฐ แสดงความกังวลใจ

ด้วยต้นตอจากกระแสฟุตบอล อาจทำให้แฟนๆ ฟุตบอลชาวเวียดนามและชาวไทยไม่พอใจกันอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ได้บานปลายถึงเป็นเรื่องราวใหญ่โตกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เนื่องจากเป็นเพียงภาคประชาชนกลุ่มเล็กๆ ที่อยู่ในแวดวงฟุตบอลเท่านั้น ที่อาจมีการแขวะ หรือเหน็บแนมกันอยู่บ้าง ส่วนผู้ที่ไม่สนใจในวงการฟุตบอลกลับไม่ได้รู้สึกและมีอารมณ์ร่วมกับเหตุการณ์ดังกล่าวเท่าใดนัก


ประวัติศาสตร์ไทย-เวียดนาม พี่น้องหรืออริศัตรู?
ในอดีตนั้น ประเทศไทยและประเทศเวียดนามเป็นมหาอำนาจแห่งอาเซียน โดยสมัยก่อนความสัมพันธ์ระหว่างไทย-เวียดนาม อาจมีทั้งรักทั้งชัง ถึงขั้นเคยรบกันก็มีมาแล้ว แต่เมื่อพูดถึงปัจจุบันความสัมพันธ์ของประเทศไทยและเวียดนาม ณ ขณะนี้ อยู่ในเกณฑ์ที่ดีเยี่ยม จนถึงขนาดที่ว่าเป็นประเทศหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ความร่วมมือไทยเวียดนาม ซึ่งประเทศอื่นๆ ในอาเซียนนอกเหนือจากสิงคโปร์และเวียดนาม ประเทศไทยไม่ได้มีการเซ็นสัญญาด้วยเลย ซึ่งความตกลงดังกล่าวเป็นรูปแบบความสัมพันธ์ที่มีครบทุกมิติ

“เท่าที่อ่านดู มีคอมเมนต์ของชาวเวียดนามบางคนที่ไม่พอใจคอมเมนต์ของหญิงไทยคนหนึ่งที่โพสต์เป็นภาษาอังกฤษ โดยมีข้อความในเชิงดึงผู้นำประเทศที่เป็นความภูมิใจของคนเวียดนามอย่าง โฮจิมินท์ มาด่าทอว่า เป็นเกย์เฒ่า ซึ่งข้อความดังกล่าวนี้มีการแชร์กันในหมู่คนเวียดนาม ที่กำลังอาศัยอยู่ในเมืองไทย และทำให้เกิดภาพลักษณ์ที่ไม่ดีต่อประเทศไทย” อ.พิสิฐ อำนวยเงินตรา เล่าถึงสิ่งที่ตนเจอในโลกสังคมออนไลน์


วินาทีนี้ ซิโก้ ยังครองหัวใจมหาชนคนเวียดนามได้อยู่หรือไม่?
ประมาณ 10 ปีที่แล้ว ซึ่งเป็นช่วงปลายการค้าแข้งของ ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง เขาได้รับการซื้อตัวไปอยู่สโมสรฮองอันห์ยาลาย ซึ่งอยู่ในจังหวัดเล็กๆ ของภาคกลางในประเทศเวียดนาม ซึ่งในยุคนั้นถือว่าเป็นยุคทองของวีลีก ลีกสูงสุดของเวียดนาม โดยวันที่ซิโก้เดินทางไปเวียดนาม มีแฟนบอลชาวเวียดนามหลายหมื่นคนเดินทางไปต้อนรับซิโก้ถึงสนามบิน เพราะชาวเวียดนามต่างรู้จัก และคลั่งไคล้ซิโก้ในฐานะนักเตะเบอร์หนึ่งแห่งอาเซียน

“คนเวียดนามรู้จักประเทศไทยอยู่ 2 อย่าง คือ สินค้าไทยกับซิโก้ เขาจะบอกว่าเกียรติศักดิ์ คือ สุดยอดนักเตะ และเมื่อซิโก้ไปเล่นในเวียดนามได้เพียงแค่ปีแรก เขาก็สามารถพาทีมเล็กๆ เลื่อนชั้นได้เลย และในปีต่อๆ มาทีมที่ซิโก้ค้าแข้งก็สามารถขึ้นเป็นแชมป์วีลีกของเวียดนามได้ถึง 2 ปีติดต่อกัน รวมทั้งซิโก้ยังได้รางวัลนักกีฬาต่างชาติยอดเยี่ยม เนื่องจากเขาเป็นคนที่เข้าไปสร้างกระแสในครั้งที่วีลีกของเวียดนามกำลังบูมมาก รวมทั้งยังเป็นผู้ที่มีความสัมพันธ์อันดีกับชาวเวียดนามมาโดยตลอด ด้วยความที่ซิโก้เป็นคนยิ้มแย้มแจ่มใส มีสปิริตในการเล่นกีฬา เขาจึงยังสามารถครองหัวใจคนเวียดนามได้ตั้งแต่ลูกเด็กเล็กแดงจวบจนทุกวันนี้” อาจารย์คณะมนุษย์ฯ ภาควิชาตะวันออก ม.เกษตรศาสตร์ พูดถึงซิโก้เมื่อครั้งที่ค้าแข้งอยู่ในเวียดนาม

ชมคลิป ซิโก้ร้องเพลงเวียดนาม


ชาวเน็ตฟังไว้! เกรียนได้แต่พองาม ระวังกระทบสัมพันธ์ไทย-เวียดนาม
อ.พิสิฐ อำนวยเงินตรา ผู้เชี่ยวชาญเวียดนามศึกษา คณะมนุษยศาสตร์ ภาควิชาตะวันออก มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เตือนโลกสังคมออนไลน์ไว้ว่า กีฬานั้นถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้คนรู้จักแพ้ รู้จักชนะ รู้จักอภัย ดังนั้น ถ้าฝ่ายตรงข้ามแพ้ ก็มิควรไปทับถมให้เขาช้ำใจ หรือว่าแสดงความเห็นให้อยู่ในความเหมาะสม แสดงออกได้แต่พองามจะดีกว่า

“ชาวเน็ตไทยหลายคนเป็นสไตล์ที่มักจะชอบเข้าไปดูถูกเพื่อนบ้าน เราแซวเขาได้ แต่อย่าพาดพิงบุคคลอันเป็นที่รักและเคารพของพวกเขามาเกี่ยวข้อง เพราะฉะนั้น ควรแสดงมุมมองที่มีต่อเกมกีฬาเพียงอย่างเดียวจะดีกว่า” ผู้คร่ำหวอดเกี่ยวกับประเทศเวียดนาม ทิ้งท้าย.

คนเวียดนามรู้สึกอย่างไรเมื่อเจอเกรียนไทยหยามรัวๆ? กระแสบอลไทยในเวียดนามเป็นแง่ร้ายหรือดี? ต๋วน ฮึงเป็นใครมาจากไหน? ประวัติศาสตร์เวียดนาม-ไทยเป็นเช่นไร? ซิโก้เป็นฮีโร่ในดวงใจคนเวียดนามได้อยู่หรือไม่? มีคำตอบ! 11 มิ.ย. 2558 18:01 12 มิ.ย. 2558 14:14 ไทยรัฐ