วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คสช. ขอ นักข่าว อย่าตั้งคำถามยั่วยุรัฐมนตรี

คสช. ขอ นักข่าว อย่าตั้งคำถามยั่วยุรัฐมนตรี

  • Share:

คสช. วอน นักข่าวอย่าตั้งคำถามยั่วยุ เกรงภาพออกมาไม่ดีหากมีการโต้ตอบกัน เตือน มีประกาศ คสช. ควบคุมอยู่ ขอแรง บก.ข่าว ตรวจข้อมูลก่อนตีพิมพ์

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 11 มิ.ย. 58 ที่แหล่งสมาคมนายทหารสัญญาบัตร กรมการทหารสื่อสาร พล.ท.สุชาติ ผ่องพุฒิ เจ้ากรมการทหารสื่อสาร ในฐานะเลขานุการคณะทำงานเพื่อติดตามการเผยแพร่ข่าวสารต่อสาธารณะ 5 ด้าน คสช. และ พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในฐานะประธานคณะทำงานด้านสื่อสิ่งพิมพ์ ได้เชิญสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ มาประชุม เพื่อแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็น และรับทราบแนวทางการประชาสัมพันธ์ของ คสช.

ทั้งนี้ พล.ท.สุชาติ กล่าวว่า วันนี้ไม่มีนัยอะไร เพียงแต่มาพูดคุยขอความร่วมมือ เพื่อให้ประเทศเดินต่อไปข้างหน้าได้อย่างสมบูรณ์ ที่ผ่านมาตนเคยขอให้บรรณาธิการเน้นย้ำ สร้างความเข้าใจ เรื่องที่อาจมีผลกระทบต่อความมั่นคง และการเผยแพร่ค่านิยมหลัก 12 ประการ ซึ่งสื่อสิ่งพิมพ์ก็เรียบร้อยดี ตนเข้าใจจรรยาบรรณของสื่อ แต่การเผยแพร่ข่าวสาร ขอให้อย่าผิดประกาศ คสช. ฉบับที่ 97/2557 และฉบับที่ 103/2557 ซึ่งที่ผ่านมา สื่อสิ่งพิมพ์ให้ความร่วมมือดี แต่ตนห่วงใยเรื่องของผู้สื่อข่าวภาคสนามในการตั้งคำถาม ขอให้ตั้งคำถามอย่างสร้างสรรค์ อย่ายั่วยุ หรือพาดพิงบุคคลที่ 3 จนนำไปสู่การเกิดปัญหา

"อยากให้ถามคำถามที่สร้างสรรค์ เพราะบางครั้งผู้สื่อข่าวฯ สัมภาษณ์บุคคลระดับวีไอพีของรัฐบาล จนเกิดเรื่องอารมณ์ ทำให้ภาพออกมาไม่ดี ขอให้ตั้งคำถามที่เหมาะสมใช้ดุลยพินิจ ไม่ให้เกิดความแตกแยกและเกิดปัญหา ผมไม่ได้บอกว่า สื่อฯ บิดเบือน แต่บางทีข้อมูลไม่ได้เป็นเช่นนั้น ขอให้ตรวจสอบก่อน เพราะหากเผยแพร่ไปแล้วเกิดความผิดพลาด ทำให้ประชาชนเกิดความระแคะระคาย จึงขอให้บรรณาธิการตรวจสอบข่าวก่อนตีพิมพ์" พล.ท.สุชาติ กล่าว

พล.ท.สุชาติ กล่าวว่า โลกโซเชียลมีเดีย ค่อนข้างแรง โดยเฉพาะสื่อออนไลน์ ขอให้สื่อตรวจสอบข้อมูลด้วย ซึ่งตนไม่สบายใจ เพราะมีการเผยแพร่ข้อมูลไม่ชัดเจน กระทบต่อความมั่นคง อยากให้บรรณาธิการ ทบทวนถึงการเขียนคอลัมน์ต่างๆ ต้องมีคุณค่า สร้างความเข้าใจแก่ประชาชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่บรรณาธิการสื่อสิ่งพิมพ์ ยืนยันว่า การทำหน้าที่ของสื่อฯ ยึดผลประโยชน์ของประเทศชาติเป็นหลัก และสื่อมวลชนต่างมีจรรยาบรรณในการเสนอข่าว ทั้งนี้ มีความยินดีให้ความร่วมมือกับ คสช. และรัฐบาล เผยแพร่ข่าวสารที่เป็นประโยชน์ ไม่สร้างความแตกแยกต่อประชาชน รวมถึงค่านิยมหลัก 12 ประการ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้