วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พุ่มพวง ดวงจันทร์' แฟชั่นไอคอนผู้พลิกวงการลูกทุ่งไม่ให้เชย! (ชมคลิป)

นอกจากเพลงฮิตของ “พุ่มพวง” จะอยู่ในใจแฟนเพลง แฟชั่นการแต่งตัวที่เป็นเอกลักษณ์ของราชินีเพลงลูกทุ่ง ก็ยังอยู่ในความทรงจำของแฟนเพลงเสมอมา

แม้ตัวจะจากไปกว่า 2 ทศวรรษ แต่ภาพลักษณ์ของสาวทันสมัย ซอยผมสั้น ไว้ผมหน้าม้า พร้อมผ้าโพกหัว ยังเป็นภาพจดจำของราชินีลูกทุ่ง “พุ่มพวง ดวงจันทร์” ความไม่รู้หนังสือไม่ใช่อุปสรรคปิดกั้นโอกาสในการเปิดโลกทัศน์ ให้ทันความเปลี่ยนแปลงของโลกแฟชั่นที่หมุนไปตลอดเวลา “พุ่มพวง” จึงแสวงหาความรู้นอกตำราด้วยตัวเธอเอง

“เค้าคิดอยู่ตลอดเวลาว่า ทำอย่างไรก็ได้ให้ผู้ดูผู้ชมมีความสุขมากที่สุด แน่นอนที่สุดการแต่งตัวก็เป็นองค์ประกอบสำคัญ ทำให้พุ่มพวงหาความรู้จากการเปิดหนังสือแฟชั่นเยอะๆ ดูหนังต่างประเทศ แล้วเธอก็มีโอกาสได้ไปเห็นหลายสิ่งหลายอย่างที่นักร้องรุ่นราวคราวเดียวกันไม่เห็น” เจนภพ จบกระบวนวรรณ นักวิชาการ ให้มุมมองต่อราชินีลูกทุ่งว่า เธอไม่เพียงรับผิดชอบหน้าที่การร้อง แต่ยังใส่ใจทุกรายละเอียด ไม่เว้นแม้แต่เสื้อผ้า เพื่อสมนาคุณแก่แฟนเพลงที่มารอชมการแสดงของเธอ ทั้งยังเปลี่ยนภาพลักษณ์ของนักร้องลูกทุ่งให้ทันสมัยจนคนเมืองต้องยอมรับ “เราต้องยกความดีให้กับ อ.ไพจิตร ศุภวารี และไกรสร แสงอนันต์ เปรียบเสมือนเป็น ที่ปรึกษาผู้อยู่เบื้องหลัง ทำให้เธอเป็นนักร้องหญิงที่ทะลุกำแพงความเชย ของความเป็นนักร้องชนบทในยุคนั้นนักร้องลูกทุ่งที่เป็นตัวแม่จริงๆ คือ เธอ พุ่มพวง ดวงจันทร์”

ทรงผมหยิกฟู ถุงมือลูกไม้ ถุงน่องตาข่าย รวมถึงผ้าคาดผมทำให้ “มาดอนน่า” ราชินีเพลงป๊อป เป็นที่จดจำในฐานะแฟชั่นไอคอนแห่งยุค 80 และเป็นที่มาของ ชุดเก่งลายเสือ พร้อมผ้าคาดหัวสุดเก๋เข้ากันทั้งชุด รวมถึงอีกหลายชุดที่บ่งบอกความทันสมัย ผ่านการออกแบบด้วยตัวเธอเอง เป็นความตั้งใจที่จะให้โชว์มีคุณภาพ จึงใส่ใจทั้งการร้อง และไม่ลืมที่จะให้ความสำคัญกับเสื้อผ้าจนกลายเป็นต้นแบบของผู้นำแฟชั่นให้กับวงการลูกทุ่ง ไทยในยุคนั้น

“ไกรสร ลีละเมฆินทร์” อดีตคู่ชีวิตและผู้จัดการส่วนตัวของ “พุ่มพวง ดวงจันทร์” คือกุนซือที่ให้คำปรึกษาเรื่องภาพลักษณ์ รวมทั้งพานักร้องสาวชาวไร่ตระเวนดูโชว์ในต่างประเทศ เพื่อศึกษารูปแบบรวมทั้งเสื้อผ้าเพื่อนำมาปรับใช้ในวงดนตรีของพุ่มพวง ด้วยมีใจรักความสวยความงามเป็นทุนเดิม บวกกับพรสวรรค์ช่างจดจำ พุ่มพวง ก็สามารถประยุกต์เป็นชุดสวยให้ตัวเองและหางเครื่องในวง จนสร้างปรากฏการณ์แฟชั่นที่ไม่เคยมีมาก่อนในวงการลูกทุ่งไทย ไกสร เปิดเผยว่า “ฉายาพุ่มพวง คือ มาดอนน่า ดวงจันทร์ พี่พาเขาไปอย่างเดียวแล้วเขาก็จะจดจำเรื่องต่างๆ ในหัวได้อย่างแม่นยำ นำแบบมาตัดชุดให้ตัวเองและหางเครื่อง เริ่มต้นจากฝรั่งเศส อเมริกา ไปดูโชว์ลาสเวกัส เป็นประจำทุกปีนี่คือสิ่งที่ให้กับพุ่มพวง นอกจากนั้นยังจดจำชุดที่ใส่ในการแสดงได้แม่น หากมาเปิดวงที่เดิมจะใส่ชุดไม่ให้ซ้ำเลย จนมีแฟนเพลงของพุ่มพวงบอกว่า พุ่มพวงก็ร้องดีนะ แต่อยากไปดูพุ่มพวงแต่งตัวมากกว่าเค้าพูดคำนึงว่า เค้าจะแต่งตัวคืนกำไรให้คนดูเพื่อให้คนดูมีความสุข”

อีกทั้ง “ไกรสร” ยังยินดีเปิดตู้เสื้อผ้า และของใช้ส่วนตัวของราชินีลูกทุ่ง ซึ่งเก็บรักษาอยู่ที่บ้านพัก ในจังหวัดเชียงใหม่ให้กับบันเทิงไทยรัฐทีวีเป็นที่แรก โดยหนึ่งในชุดประทับใจแฟนเพลง ชุดลายเสือยังถูกเก็บรักษาไว้เป็นอนุสรณ์แห่งความทรงจำ “ที่แต่งชุดเสือเพราะตอนนั้นได้โชว์หน้าพระที่นั่ง พระองค์โสมเสด็จที่โรงแรมดุสิตธานี ชุดเสือก็มีหลายชุดนะ ร้องให้ค่ายทหารใหญ่ฟังก็อีกชุดนึง ที่ดังเพราะว่า ไปที่ไหนใส่ชุดเสือ 2-3 งาน มันก็ติดตาไปเลย แต่ตอนที่เก็บชุดไว้เยอะๆ เผอิญไม่ได้อยู่เมืองไทย พาน้องเพชรไปอยู่อเมริกาเสีย 6 ปี ทำให้ขาดการดูแลไปนิดนึง ถึงแม้เวลาจะล่วงเลยมา 23 ปี ตอนนี้ยิ่งมาดีกับลูกเลยอยากทำอนุสรณ์ จะทำพิพิธภัณฑ์ ให้น้องเพชรสานต่อ เพราะถ้าอยู่กับผมนานไป ก็นานไป อยากจะให้ พุ่มพวง ดวงจันทร์ อยู่กับโลก อยู่กับแฟนคลับ อยู่กับประเทศไทยต่อไปเท่านาน”

ด้านนักร้องลูกทุ่งรุ่นลูกเจ้าของฉายา “เงาเสียงพุ่มพวง” อย่าง “เปา เปาวลี" แม้จะเกิดไม่ทันช่วงชีวิตอันรุ่งโรจน์ของ “พุ่มพวง ดวงจันทร์” แต่ เปาวลี ก็มี “แม่ผึ้ง” เป็นแบบอย่างทางการดนตรี ยิ่งต้องมารับบทราชินีลูกทุ่งในภาพยนตร์ชีวประวัติ “พุ่มพวง” แล้วด้วยนั้น ยิ่งทำให้ภาพประทับใจในวัยเด็กเกี่ยวกับราชินีลูกทุ่งเมืองสุพรรณ กลับมาตราตรึงในห้วงความทรงจำของเธออีกครั้ง

“สำหรับชุดที่ประทับใจของแม่ผึ้งคงเป็นชุดลายเสือ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของแม่ผึ้งที่ทุกคนจะจำได้ เพราะตอนที่มีโอกาสได้ศึกษาประวัติก่อนที่จะเล่นหนัง “พุ่มพวง” รู้สึกว่าชุดนี้มีความเท่ มีมนต์ขลังยิ่งอยู่บนเวที ได้เห็นโชว์ของแม่ผึ้งเป็นอะไรที่สะกดตาตรึงใจของทุกคน” –

รวมถึงคนเบื้องหลังอย่าง “เอกศิษฎ์ มีประเสริฐสกุล” สไตลิสต์ที่เคยออกแบบเสื้อผ้าในภาพยนตร์ “พุ่มพวง” ก็เผยว่า “พุ่มพวง ดวงจันทร์” เป็นตัวแทนของสาวนำเทรนด์ ไม่ต่างจากแฟชั่นไอคอน ระดับโลก “มาดอนน่า” และแฟชั่นของเธอแม้จะผ่านมากว่า 20 ปีก็ยังร่วมสมัยอยู่เช่นเคย "ถ้าเปรียบเทียบในวันนี้นอกจากมาดอนน่า ก็กาก้าเลย สมัยก่อนใครจะกล้าใส่ลายเสือทั้งชุด แฟชั่นในวันนั้นทันสมัย วันนี้ก็ยังคงอยู่ เพราะความเป็นลักษณะเฉพาะของแม่ผึ้งชัดเจน นอกจากชุดยังมีเพลงด้วย คนไทยเป็นคนสนุกพอฟังเพลงแบบนี้ก็จะจดจำได้ง่าย ก็ยิ่งทำให้โดดเด่น สิ่งสำคัญของแม่ผึ้งคือ เขาคือ เดอะวัน”

แม้โอกาสทางการศึกษามีน้อยกว่าคนอื่น แต่ก็ไม่ใช่อุปสรรคปิดกั้นการเรียนรู้ของ “พุ่มพวง” ที่เปิดรับการเปลี่ยนแปลงของโลกอยู่ตลอดเวลา จนทำให้ชีวิตของนักร้องชาวไร่ก้าวสู่จุดสูงสุด และถูกจดจำในฐานะราชินีลูกทุ่ง “พุ่มพวง ดวงจันทร์” ติดตามเรื่องราวความน่าประทับใจในความเป็นแฟชั่นไอคอนของ พุ่มพวง ดวงจันทร์ ได้ในสกู๊ปพิเศษ พุ่มพวง ดวงจันทร์ ในรายการ พาเหรดบันเทิง ช่องไทยรัฐทีวี 19.00-19.30 น.

นอกจากเพลงฮิตของ “พุ่มพวง” จะอยู่ในใจแฟนเพลง แฟชั่นการแต่งตัวที่เป็น เอกลักษณ์ของราชินีเพลงลูกทุ่ง ก็ยังอยู่ในความทรงจำของแฟนเพลงเสมอมา 11 มิ.ย. 2558 17:23 12 มิ.ย. 2558 10:18 ไทยรัฐ