วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ได้คืนแล้ว 14 กระบอก ปืน อส.โคราช จ่อฟันวินัย จนท.เกี่ยวข้อง

ได้คืนแล้ว 14 กระบอก ปืน อส.โคราช จ่อฟันวินัย จนท.เกี่ยวข้อง

  • Share:

คาดปืน อส.โคราช หาย 94 กระบอก ตามคืนได้แล้ว 14 กระบอก ด้าน ผู้ว่าฯ นครราชสีมา ระบุปืนทยอยหายมาตั้งแต่ปี 2554-2557 สั่งสอบวินัยเจ้าหน้าที่ทุกระดับ หากพบมีส่วนเกี่ยวข้อง จะดำเนินคดีไม่มีละเว้น ...

จากกรณี ปืนในกองร้อยอาสารักษาดินแดนนครราชสีมาที่ 1 หายไป 94 กระบอก ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน นายธงชัย ลืออดุลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า เรื่องปืนที่อยู่ในความดูแลของ กองร้อยอาสารักษาดินแดนนครราชสีมาที่ 1 หายไปจำนวน 94 กระบอก จากการสอบสวนเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง พบว่า ปืนทยอยหายมาตั้งแต่ปี 2554-2557 เนื่องจากมีระบบการตรวจสอบ หรือการปฏิบัติตามข้อบังคับต่างๆ ของเจ้าหน้าที่มีความหย่อนยาน ซึ่งที่จริงมีการตรวจพบมานานแล้ว แต่เพิ่งเริ่มตรวจสอบอย่างจริงจัง เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว โดยใช้วิธีหาข่าวทางลับ สุ่มเรียกอาสารักษาดินแดนมาสอบถาม สัมภาษณ์ และลวงถาม จนมาถึงในวันนี้ มีการดำเนินคดีพร้อมตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัย

นายธงชัย กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนกำลังพล ที่อยู่เวรประจำกองร้อย ที่มีหน้าที่ดูแลการเบิกจ่ายปืน รวมถึงผู้บังคับกองร้อย ผู้ช่วยหัวหน้าฝ่ายอำนวยการระดับจังหวัด หรือป้องกันจังหวัด โดยจะพยายามหาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษทั้งทางวินัย อาญา และทางแพ่ง ให้ได้โดยเร็ว และเรื่องนี้ต้องมีผู้รับผิดชอบ

สำหรับกลุ่มผู้กระทำความผิด คาดว่ามีประมาณ 4-6 คน ขณะนี้ตำรวจกำลังอยู่ระหว่างขออำนาจศาลออกหมายจับผู้เกี่ยวข้อง

อย่างไรก็ตาม จำนวนปืนที่สูญหายยังไม่ชัดเจน ตัวเลขที่แจ้งความไว้คือ 94 กระบอก เนื่องจากมีความสับสนเรื่องการเบิกจ่าย ไปใช้ยังกองร้อยอำเภอต่างๆ ก่อนหน้านี้มีการติดตามคืนกลับมาได้ 14 กระบอก ยังเหลืออีก 80 กระบอกที่ยังสูญหาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้