วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สวนสัตว์เขาเขียว ชวนดูนกกระทุงอพยพ แห่งเดียวในไทย

สวนสัตว์เขาเขียว ชวนดูนกกระทุงอพยพ แห่งเดียวในไทย

  • Share:

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ชวนนักท่องเที่ยว ที่ชื่นชอบการดูนก ให้มาดูนกกระทุง ที่ได้อพยพกลับมาเขาเขียวครั้งเดียวในรอบปี พร้อมตื่นตาตื่นใจ กับฝูงนกบินพาเหรด ร่วมกับนกกาบบัวเจ้าถิ่นเมื่อได้ยินเสียงนกหวีด​ โดยมีแห่งเดียวในไทย...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 11 มิ.ย. 58 ที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี นายสุริยา แสงพงค์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว เปิดเผยว่า ในช่วงนี้ บริเวณอ่างเก็บน้ำสวนพฤกษศาสตร์ ภายในสวนสัตว์ฯ ได้มีฝูงนกกระทุง นกน้ำขนาดใหญ่ ขนสีขาวปนเทา ตัวขนาดเท่าห่าน ซึ่งเป็นนกธรรมชาติ ที่กระจายพันธุ์มาจากประเทศเพื่อนบ้าน ได้อพยพเข้ามาหากิน และทำรัง รวมกลุ่มกันเป็นฝูงใหญ่เป็นจำนวนมาก ร่วมกันไล่ต้อนฝูงปลาขนาดเล็ก แล้วใช้จะงอยปากล่างไล่ช้อนขึ้นมากินอย่างรวดเร็ว

ไม่เพียงแค่นั้น ฝูงนกกระทุงเหล่านี้ที่อพยพกลับมา ยังได้ออกหากินอยู่รวมกับนกกาบบัวเจ้าถิ่น ที่อาศัยอยู่เดิมเป็นร้อยตัว ก็จะบินพาเหรดตามมาร่วมกัน โดยเมื่อสัญญาณนกหวีดจากเจ้าหน้าที่ดังขึ้น ฝูงนกเหล่านี้ ก็จะโผบินไปตามสัญญาณเสียงนั้นทันที ซึ่งภาพฝูงนกนับร้อยบินเหนือผืนน้ำ ท่ามกลางหุบเขา ที่สวยงามแบบนี้ มีเพียงแห่งเดียวเท่านั้นในประเทศไทย โดยสวนสัตว์ฯ รับรองว่า ท่านจะไม่เคยได้เห็นที่ไหนมาก่อนแน่นอน อย่างไรก็ตามถือเป็นเรื่องน่ายินดีอย่างยิ่ง ที่ได้เห็นนกกระทุงกลับมายังประเทศไทยเราอีกครั้งหนึ่ง ในช่วงเดือนมิถุนายน - สิงหาคม

ฝูงนะกระทุง ไล่ต้อนฝูงปลาขนาดเล็ก


ดังนั้น จึงนับเป็นโอกาสดี จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว นักเรียน นักศึกษา ชมความสวยงามของขบวนพาเหรดนกกระทุง และนกกาบบัว ได้อย่างใกล้ชิด และยังได้เรียนรู้ในการดำรงชีวิตของนกชนิดนี้วันละ 2 รอบ เวลา 10.00 น. และเวลา 14.00 น. ทุกวัน ซึ่งนกกระทุง (Spot-billed Pelican) เป็นนกน้ำขนาดใหญ่ ตัวผู้ และตัวเมีย มีลักษณะคล้ายกัน แต่ตัวผู้มีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย ขนาดความยาวประมาณ 140 เซนติเมตร ปากยาว และแบน มีถุงน้ำใต้คอสีม่วงอ่อน ขอบปากด้านบนมีจุดสีฟ้าคล้ำๆ เรียงกัน ขาสั้นสีน้ำตาล และมีเยื่อยึดอยู่ระหว่างนิ้วทั้งสี่ ใช้สำหรับว่ายน้ำ ขณะบินจะหดคอแนบเข้ามา และวางหัวไว้บนไหล่ ขนตามลำตัวสีเทาอ่อน บริเวณขอบตาสีขาว ชอบอาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูง ทั้งช่วงเวลาหากิน และทำรัง กินปลา กุ้ง กบ สัตว์เลื้อยคลานเล็กๆ เป็นอาหาร และหาอาหารด้วยกัน ถ้าตัวใดตัวหนึ่งทำอะไรตัวอื่นจะทำตาม เวลาที่มันอยู่เฉยๆ จะหันหน้าไปทางเดียวกัน

และขณะที่หาอาหาร ก็จะใช้ถุงใต้คอทำหน้าที่คล้ายสวิงช้อนปลาลงในลำคอ นกกระทุงทำรังอยู่บนต้นไม้รวมกันเป็นฝูง วางไข่คราวละ 1-5 ฟอง และใช้เวลาฟักไข่ประมาณ 30 วัน โดยทั้งตัวผู้และตัวเมียผลัดกันทำหน้าที่ พบแพร่กระจายในประเทศอินเดีย จีนภาคตะวันออก เมียนมา ไทย ลาว กัมพูชา มลายู สุมาตรา ชวา จนถึงฟิลิปปินส์ สถานภาพปัจจุบันใกล้สูญพันธุ์ จัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535 บัญญัติไว้เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง และท่านใดต้องการสอบถามเพิ่มเติมสอบถามได้ที่ 0 3831 8444 หรือ www.kkopenzoo.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้