วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนไทยสร้างชื่อ นักวิจัยแม่โจ้ คว้ารางวัลเครื่องสำอางจากเกาหลี

นักวิจัย ม.แม่โจ้ สร้างชื่อ คว้า 2 รางวัลจาก 1st World Invention Innovation Contest 2015 ด้วยผลงาน ไทยซิลค์พลัส เครื่องสำอางใยไหมผสมสาหร่าย ชูจุดเด่น บำรุงผิว ลดเลือนริ้วรอย และป้องกันจุดด่างดำบนใบหน้า...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผศ.ดร.ดวงพร อมรเลิศพิศาล นักวิจัยเจ้าของผลงาน คณะเทคโนโลยีการประมงและทรัพยากรทางน้ำ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เปิดเผยว่า เครื่องสำอางแบรนด์ไทย THAI SILK PLUS: เพื่อผิวกระจ่างใสใยไหม ผสมสาหร่าย ได้รับรางวัล 2 รางวัล ได้แก่ รางวัลเหรียญทอง Gold Medal และรางวัลพิเศษ Special Award จาก การประกวดในระดับนานาชาติ 1st World Invention Innovation Contest 2015 ที่มีผู้เข้าร่วมประกวด 16 ประเทศ ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 5-6 มิ.ย.2558 ที่ผ่านมา

นักวิจัยเจ้าของผลงาน ไทยซิลค์พลัส กล่าวต่อว่า แนวคิดที่ได้ทำงานวิจัยชิ้นนี้ เพราะต้องการเพิ่มมูลค่าของใยไหมที่เป็นเศษเหลือใช้ และสาหร่ายไก สาหร่ายน้ำจืดที่เป็นวัตถุดิบพื้นบ้านราคาถูก ซึ่งจากการศึกษา พบว่า ไหม มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ต้านเอนไซม์ที่ก่อให้เกิดกระ ฝ้า ช่วยลดริ้วรอย ส่วน สาหร่ายไก ช่วยให้ความชุ่มชื้น ต้านการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ และมีความสามารถในการก่อเจล ลดการระคายเคือง จึงได้นำมาสกัดเป็นสารผสมในเครื่องสำอางที่มีคุณสมบัติดีเยี่ยม ช่วยให้ผิว กระจ่างใส ผิวนุ่ม ชุ่มชื่น และช่วยเพิ่มรายได้ให้กับชุมชนที่เพาะเลี้ยงทั้งไหมและสาหร่าย เพิ่มช่องทางการตลาดให้กับผลผลิตทางการเกษตร ตอบโจทย์ทั้งในส่วนของผู้ใช้ผลิตภัณฑ์และส่งเสริมคุณภาพชีวิตของ เกษตรกร

ผศ. ดร. ดวงพร กล่าวอีกว่า นวัตกรรมผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่พัฒนาขึ้นภายใต้แบรนด์ ไทยซิลค์พลัส : ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางเพื่อผิวกระจ่างใส พัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ 3 ชนิด คือ โฟมล้างหน้า เจลลบเลือนริ้วรอย ครีมเพื่อผิวหน้ากระจ่างใส จากการผสมผสานสารสกัดจากใยไหมร่วมกับสารสกัดจากสาหร่ายน้ำจืดเข้าด้วยกัน โดยมีสารสำคัญที่ช่วยบำรุงผิว ลดเลือนริ้วรอย และป้องกันจุดด่างดำบนใบหน้า โดยได้ผ่านการทดสอบในอาสาสมัครมาแล้วจำนวน 30 คน ได้รับรางวัล การันตีระดับนานาชาติจากแดนโสม เมืองแห่งวงการเครื่องสำอาง ในการประกวด 1st World Invention Innovation Contest 2015 ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้

"ผลงาน “ไทยซิลค์พลัส” จึงเป็นอีกหนึ่งผลงานความสำเร็จ ของทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ที่ได้มุ่งมั่นศึกษาวิจัย คิดค้นนวัตกรรมใหม่ ที่สามารถผงาดในเวทีระดับนานาชาติ โดยไม่ได้ทิ้งพื้นฐานของความเป็นเกษตร ตามวิสัยทัศน์ เป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำที่มีความเป็นเลิศทางการเกษตรในระดับนานาชาติ" นักวิจัยเจ้าของผลงาน ไทยซิลค์พลัส กล่าว

สำหรับผู้ที่สนใจผลิตภัณฑ์ หรือเกษตรกรผู้เลี้ยงไหม และสาหร่ายน้ำจืด สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คณะเทคโนโลยีการประมงและทรัพยากรทางน้ำ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ โทร. 053-873470 และ 091-8533066.

นักวิจัย ม.แม่โจ้ สร้างชื่อ คว้า 2 รางวัลจาก 1st World Invention Innovation Contest 2015 ด้วยผลงาน ไทยซิลค์พลัส เครื่องสำอางใยไหมผสมสาหร่าย ชูจุดเด่น บำรุงผิว ลดเลือนริ้วรอย และป้องกันจุดด่างดำบนใบหน้า... 11 มิ.ย. 2558 15:49 11 มิ.ย. 2558 16:45 ไทยรัฐ