วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กองทัพจัดแผน พร้อมช่วยคนกรุงฯ หากน้ำท่วมขัง-จราจรสาหัส

กองทัพจัดแผน พร้อมช่วยคนกรุงฯ หากน้ำท่วมขัง-จราจรสาหัส

  • Share:

คน กทม. หายห่วง หากน้ำท่วม-รถติดหนัก ผบ.ทบ. ระบุกองทัพจัดทำแผนรับมือ พร้อมปฏิบัติงาน เข้าช่วยเหลือได้ทันที หากมีการร้องขอกำลังพลจาก กทม.หรือหน่วยงานใดๆ ...

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.2558 พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม และ ผบ.ทบ.กล่าวถึงการช่วยเหลือประชาชนในช่วงฤดูฝนที่อาจเกิดน้ำท่วมในพื้นที่ต่างๆ ว่า ขณะนี้ ได้มีการดำเนินการโดยอัตโนมัติเพราะหลายปีที่ผ่านมาได้เกิดเหตุการณ์ขึ้น จึงมีแผนการปฏิบัติ เช่นเหตุการณ์น้ำท่วมขัง กทม. เมื่อช่วง 3 วันที่ผ่านมาทหารก็ออกไปช่วยเหลือ และเมื่อวันที่ 10 มิ.ย. ได้ประชุมร่วมกับ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ตนมอบให้ พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ผู้ช่วย ผบ.ทบ. เป็นตัวแทนกองทัพ โดยสรุป คือ กองทัพได้จัดทำแผนหากเกิดเหตุการณ์ขึ้น ก็สามารถปฏิบัติได้ทันที โดยจัดรถบรรทุกขนาดใหญ่ในเส้นทางที่น้ำท่วม และเกิดปัญหาเรื่องการจราจร หรือการเดินทางไม่สะดวก ก็จะนำรถเข้าไปช่วยขนย้าย อีกทั้งทหารช่างและกำลังพลเข้าไปช่วยเหลือขนย้ายรถยนต์ ที่เกิดปัญหาจากน้ำท่วมบนผิวการจราจร หากเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่เพียงพอ เราจะจัดกำลังเข้าไปเสริมได้ทันทีถ้าเกิดเหตุน้ำท่วมขัง

“หากมีการร้องขอกำลังพลจาก กทม.หรือหน่วยงานใดๆ ก็ตาม เรายินดีเข้าไปช่วย ไม่เฉพาะกองทัพบกเรามีการประสานงานเหล่าทัพไว้ด้วย หากมีเหตุการณ์เกิดที่พื้นที่ใกล้กับกองทัพอากาศ หรือพื้นที่ของกองทัพเรือก็ช่วยกันรับผิดชอบ จะเข้าไปช่วยเหลือตามนโยบายของ รมว.กลาโหม โดยเหล่าทัพได้ประสานและเตรียมการไว้แล้ว” ผบ.ทบ.กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้