วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหยื่อค้ามนุษย์ 'เขาแก้ว' ยืนยันชัด 17 ผู้ต้องหาร่วมเอี่ยว

ทีมพนักงานสอบสวน ภูธรภาค 8 นำพยานชี้ตัวแก๊งค้ามนุษย์ 17 คนที่เอี่ยวกักกันชาวโรฮีนจาในแคมป์เขาแก้ว ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา โดยทั้งหมดชี้ตัวได้ถูกต้อง พร้อมเพิ่มการดูแลที่สถานคุ้มครอง หวั่นคนต่างด้าวหลบหนี...

วันที่ 11 มิ.ย. 58 ความคืบหน้าการสืบสวนสอบสวนคดีค้ามนุษย์โรฮีนจา ซึ่งยังมีความเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากต้องสรุปสำนวนการสอบสวนให้ถึงมือ อัยการสูงสุดพิจารณาในวันที่ 25 มิถุนายนนี้ รวมทั้งสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้เพิ่มอีกหลายคน

ล่าสุด พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ รอง ผบช.ภ.8 ในฐานะหัวหน้าชุดพนักงานสอบสวน พร้อมด้วย พ.ต.อ.ตรีวิทย์ ศรีประภา รองผบก.ภ.จ.สงขลา พนักงานอัยการ นักสังคมสงเคราะห์ และทนายความได้นำพยานซึ่งเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ชาวบังกลาเทศ 15 คน ชาวโรฮีนจา 18 คน และพยานคนไทย 1 คน ไปชี้ตัวผู้ต้องหาค้ามนุษย์ 17 คน ที่เรือนจำจังหวัดนาทวี ซึ่งเหยื่อกลุ่มนี้ถูกขบวนการค้ามนุษย์กักตัวอยู่บนแคมป์เขาแก้ว ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา และทั้งหมดสามารถชี้ตัวผู้ต้องหาทั้ง 17 คนได้อย่างแม่นยำ

จากในจำนวนเหยื่อค้ามนุษย์ที่เจ้าหน้าที่นำไปชี้ตัวผู้ต้องหา มี 3 รายที่ตกอยู่ในสภาพที่ขาลีบไม่มีเรี่ยวแรง ต้องใช้อุปกรณ์ช่วยเดิน หรือ วอคเกอร์มาช่วยพยุงตัว เนื่องจากถูกกักตัวให้นั่งๆ นอนๆ อยู่ภายในแคมป์บนเขาแก้ว ต.ปาดังเบซาร์ มีตั้งแต่ 6 เดือน 1 ปี และ 2 ปี แม้จะจ่ายเงินให้ขบวนการค้ามนุษย์ไปแล้วคนละ 8 หมื่น ถึง 1 แสนบาท เพื่อเดินทางต่อไปยังประเทศที่สามแต่ก็ไม่ได้ถูกส่งตัวไปเนื่องจากถูก ขบวนการค้ามนุษย์ อ้างว่า เหยื่อบางคนยังไม่ได้จ่ายเงินทั้งที่จ่ายเงินแล้วแต่ขัดแย้งกันเอง

ส่วน ความคืบหน้าการติดตามชาวโรฮีนจาที่หลบหนีจากสถานคุ้มครองสวัสดิภาพ ผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ ต.กำแพงเพชร อ.รัตภูมิ จำนวน 11 คน และตามตัวได้ 6 คน และยังเหลืออีก 5 คน ที่ยังไม่พบตัว ล่าสุดในวันนี้เจ้าหน้าที่สามารถติดตามตัวชาวโรฮีนจาทั้ง 5 คน กลับมาได้แล้วหลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบเดินวนเวียนอยู่ในป่าสวนยาง บริเวณเทือกเขาแก้ว หมู่ 11 บ้านนิคม ต.กำแพงเพชร อ.รัตภูมิ ในสภาพหิวโซเดินออกมาขอความช่วยเหลือจากชาวบ้าน เจ้าหน้าที่จึงนำตัวกลับมาดูแลยังสถานคุ้มครองสวัสดิภาพผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์

จากการสอบถามทราบว่าทั้ง 5 คนต้องการที่จะเดินทางต่อไปยังประเทศที่สามแต่ไม่ทราบเส้นทางทำให้เดินหลง อยู่ในป่ามานาน 4 วัน ขณะนี้เจ้าหน้าที่ต้องเพิ่มมาตรการเข้มงวดในการดูแลชาวโรฮีนจากว่า 100 คน ที่อยู่ในสถานคุ้มครองแห่งนี้โดยเฉพาะในช่วงกลางคืนเพื่อป้องกันการหลบหนี เนื่องจากบางส่วนอยู่ในสภาพที่เริ่มอึดอัดและต้องการเดินทางต่อไปยังประเทศที่สาม

สำหรับภาพรวมของคดีขณะนี้ได้ออกหมายจับผู้ต้องหาไปแล้ว 89 คน ควบคุมตัวได้แล้ว 55 คน เหลืออีก 34 คน ซึ่งชุดสืบสวนยังอยู่ระหว่างติดตามจับกุม ส่วนผู้ต้องหาสองคนที่ถูกจับกุมตัวได้เมื่อวานนี้ที่ จ.พังงา ทั้ง นายฮาซอล ชาวบังกลาเทศ และนายอับดุลฮาเมด ชาวเมียนมา ที่ทำหน้าที่นำพาโรฮีนจาเข้าไทย ขณะนี้ ได้ถูกส่งตัวมาควบคุมที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรภาค 9 ส่วนหน้า สภ.หาดใหญ่แล้ว และเจ้าหน้าที่จะสอบสวนพร้อมแจ้งข้อหาดำเนินคดี 13 ข้อหา เหมือนกับผู้ต้องหาในคดีนี้ทุกคน.

ทีมพนักงานสอบสวน ภูธรภาค 8 นำพยานชี้ตัวแก๊งค้ามนุษย์ 17 คน ที่เอี่ยวกักกันชาวโรฮีนจาในแคมป์เขาแก้ว ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา โดยทั้งหมดชี้ตัวได้ถูกต้อง พร้อมเพิ่มการดูแลที่สถานคุ้มครอง หวั่นคนต่างด้าวหลบหนี... 11 มิ.ย. 2558 15:24 11 มิ.ย. 2558 22:22 ไทยรัฐ