วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบแล้ว 5 โรฮีนจา หลบหนีศูนย์พักพิงฯ รับอยากไปประเทศที่สาม

จนท.รับตัว 5 โรฮีนจา กลับเข้าศูนย์พักพิงฯ จ.สงขลา อีกครั้ง หลังหลบหนีออกไปจากศูนย์ฯ เมื่อ 4 วันก่อน รับต้องการเดินทางไปประเทศที่สาม แต่ไม่รู้เส้นทาง ทำให้เดินหลงป่า กระทั่งออกมาขอความช่วยเหลือจากชาวบ้าน ...

ความคืบหน้า กรณีชาวโรฮีนจาที่ตกเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ หลบหนีออกจากที่พักพิง ภายในสถานคุ้มครองสวัสดิภาพผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ ต.กำแพงเพชร อ.รัตภูมิ จ.สงขลา เมื่อช่วงกลางดึกวันที่ 7 มิถุนายน 2558 จำนวน 11 คน และสามารถติดตามตัวกลับมาได้ก่อนหน้านี้ 6 คน เหลืออีก 5 คน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่สามารถติดตามชาวโรฮีนจาทั้ง 5 คน ได้แล้ว หลังชาวบ้านแจ้งเบาะแส โดยพบตัวอยู่กลางสวนยางพารา บริเวณเทือกเขาแก้ว ในสภาพอิดโรยมาขอความช่วยเหลือ เจ้าหน้าที่จึงนำตัวชาวโรฮีนจา ทั้ง 5 คน กลับมายังที่พักภายในสถานคุ้มครองสวัสดิภาพผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ อ.รัตภูมิ อีกครั้ง

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่พบว่า ชาวโรฮีนจา ทั้ง 5 คน ต้องการเดินทางไปยังประเทศที่สาม แต่ไม่ทราบเส้นทาง จึงเดินวนเวียนพลัดหลงอยู่ในป่านานหลายวัน

อย่างไรก็ตาม จากกรณีที่เกิดขึ้น เจ้าหน้าที่จะได้เพิ่มมาตรการเข้มงวดในการดูแลชาวโรฮีนจา ที่อยู่ในความดูแลของสถานคุ้มครองฯ กว่า 100 คน โดยเฉพาะช่วงกลางคืน เพื่อป้องกันการหลบหนี เนื่องจากพบว่าขณะนี้ ชาวโรฮีนจาบางส่วนเริ่มรู้สึกอึดอัด และต้องการเดินทางต่อไปยังประเทศที่สามโดยเร็วที่สุด.

จนท.รับตัว 5 โรฮีนจา กลับเข้าศูนย์พักพิงฯ จ.สงขลา อีกครั้ง หลังหลบหนีออกไปจากศูนย์ฯ เมื่อ 4 วันก่อน รับต้องการเดินทางไปประเทศที่สาม แต่ไม่รู้เส้นทาง ทำให้เดินหลงป่า กระทั่งออกมาขอความช่วยเหลือจากชาวบ้าน ... 11 มิ.ย. 2558 15:18 ไทยรัฐ