วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิษณุ ยัน ไร้ใบสั่ง สนช.จะโหวตคว่ำร่างรธน.

วิษณุ ยัน ไร้ใบสั่ง สนช.จะโหวตคว่ำร่างรธน.

  • Share:

วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ไม่ทราบ สนช.นัดโหวตคว่ำร่างรธน. ยัน ไม่มีใบสั่ง ระบุ พิจารณา 3 วาระรวดไม่ได้เร่งรัด เป็นไปตามขั้นตอนปกติ  

วันที่ 11 มิ.ย. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.เพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ 3 วาระรวด ว่า ตนเองทราบอย่างไม่เป็นทางการ โดย ครม.และ คสช.จะส่งผู้แทนไปชี้แจงในฐานะ เจ้าของร่างรัฐธรรมนูญผู้เสนอขอแก้ไข ซึ่งตนเองจะเป็นตัวแทนของ ร่างรัฐธรรมนูญ 3 วาระรวดเข้าชี้แจงในหลักการและเหตุผล และหากชี้แจงไปแล้วจะมีการแก้ไข จะต้องได้รับความยินยอมจาก ครม.และ คสช.ก่อน

ขณะเดียวกัน ก็จะส่งตัวแทนเข้าไปชี้แจงในประเด็นต่างๆ หากประเด็นไหนยอมให้แก้ไข ก็จะมอบอำนาจให้ผู้แทนเป็นคนตัดสินใจแต่หากประเด็นไหนยังที่มีข้อสงสัย จะต้องนำมาหารือกับ ครม.และ คสช.อีกครั้ง ทั้งนี้ ยืนยันว่า การพิจารณารวดเดียว 3 วาระ ไม่ได้เร่งแต่เป็นการพิจารณาตามขั้นตอนปกติ

ส่วนกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกต ว่า สมาชิก สนช. จะโหวตคว่ำร่างรัฐธรรมนูญนั้น ส่วนตัวไม่ทราบ และไม่สามารถจะคาดเดาได้ โดยต้องดูหลังปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญก่อน และยังไม่เห็นเหตุของการคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ ยืนยัน ไม่มีใบสั่งให้ สนช.โหวตคว่ำร่างฯ ซึ่งคว่ำร่างฯก็มีวิธีอื่นอีกหลายวิธี

ขณะที่การลงมติของ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ หรือ สปช.ในวันที่ 4 กันยายนนี้ ก็ไม่ทราบว่า จะรับ หรือไม่รับร่างฯ ซึ่งการแก้รัฐธรรมนูญได้เตรียมการเผื่ออนาคต หากมีการคว่ำร่างฯ หรือไม่ผ่านประชามติ ก็จะถือเป็นการเสียงบประมาณและเวลา เพราะจะต้องกลับไปเริ่มต้นกระบวนการใหม่ ซึ่งจะต้องใช้เวลา 180 วัน

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงแนวทางการสร้างความปรองดองที่บรรจุในร่างรัฐธรรมนูญ ว่า ถือเป็นการเปิดทางไว้ซึ่งจะมีส่วนทำให้เกิดความปรองดองเป็นการส่งสัญญาณ ว่า ไม่มีอคติ หรือ คัดค้านฝ่ายใด ซึ่งแตกต่างจากบรรยากาศ 8 เดือนก่อนหน้านี้ ที่หลายฝ่ายไม่มีความไว้ใจกัน รวมถึงความเป็นไปได้ ที่จะเชิญอดีตนักการเมืองที่เคยถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง มามีส่วนร่วมแต่ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการตัดสินใจ ของพลเอกประยุทธ์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้