วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือหญิงพิการช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ จ.กำแพงเพชร

วอนผู้ใจบุญ เมตตาช่วย หญิงสูงวัย พิการเดินไม่ได้ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ จนเป็นที่น่าเวทนา โดยอาศัยอยู่กับน้องเขยและน้องสาวที่ฐานะยากจน ได้เพียงเบี้ยยังชีพคนพิการพอประทังชีวิตไปวันๆ จึงต้องการผู้มีจิตศรัทธาช่วยเหลือ...

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.58 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายระ หอมรื่น กำนัน ต.หนองหัววัว ว่า ในหมู่บ้านมีหญิงชราพิการอยู่คนหนึ่งไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ อาศัยอยู่อย่างน่ารันทด จึงเดินทางไปพร้อมกับพระครูวิศาลวชิรกิจ เจ้าคณะ ต.หนองหัววัว เจ้าอาวาสวัดเทพสโมสร เพื่อหาทางช่วยเหลือ ที่บ้านเลขที่ 39 ม.7 บ้านคลองขมิ้น ต.หนองหัววัว จ.กำแพงเพชร ซึ่งเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวยกพื้นสูง หลังคามุงสังกะสีเป็นห้องโล่งไม่ได้กั้นห้อง ที่กลางบ้านพบหญิงชรา สภาพน่าเวทนามาก ร่างกายซูบผอม แขนขาลีบทั้ง 2 ข้าง นอนฟังวิทยุทรานซิสเตอร์อยู่ ทราบชื่อว่า น.ส.ทม มาน้อย หรือยายจุก อายุ 58 ปี อยู่กับ นายจิระเดช เจือจันทร์ อายุ 42 ปี ซึ่งเป็นน้องเขย และนางขาว เจือจันทร์ อายุ 43 ปี ซึ่งเป็นน้องสาว และเป็นเจ้าของบ้านหลังดังกล่าว

จากการเปิดเผยของนางขาว ทราบว่า น.ส.ทม เป็นพี่สาวแท้ๆ ของตนซึ่งพิการมาตั้งแต่กำเนิด เดิมทีนั้น น.ส.ทม ยังพอเดินได้บ้าง แต่ไปไม่ได้ไกล พูดจาฟังรู้เรื่องเพราะหู ไม่หนวก ไม่ได้เป็นใบ้ แต่พอมาเมื่อ 10 ปีที่แล้ว เริ่มเดินไม่ได้ พูดจาไม่ค่อยชัด แต่ยังกินอาหารด้วยตนเองได้ และเมื่อปี 2549 น.ส.ทม เดินไปไหนไม่ได้เลย ต้องนอน แม้จะกินข้าวยังต้องนอนกิน แต่ยังใช้มือซ้ายจับช้อนตักอาหารใส่ปากได้ ตนและสามีฐานะยากจน มีอาชีพทำนา มีนาอยู่ 10 ไร่ เวลาจะออกไปทำนาหรือไปไหนต้องมีคนคอยเฝ้าดูแลตลอดเวลา เพราะเวลาขับถ่ายไม่สามารถช่วยตัวเองได้ ต้องดูแลเพราะจะทำให้เกิดแผลกดทับได้ เวลาอาบน้ำ 2 คนผัวเมียก็ช่วยกันอาบให้ ต้องดูแลกันไปอย่างนี้ จนกว่าจะตายจากกัน จึงวอนผู้ใจบุญรวมบริจาคเงินช่วยเหลือได้ที่ธนาคาร ธ.ก.ส. สาขาพรานกระต่าย เลขบัญชีที่ 016362895280 บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ เพื่อ น.ส.ทม มาน้อย (คนพิการ) หรือ โทร.089-960-2735, 096- 320-2567.

วอนผู้ใจบุญ เมตตาช่วย หญิงสูงวัย พิการเดินไม่ได้ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ จนเป็นที่น่าเวทนา โดยอาศัยอยู่กับน้องเขยและน้องสาวที่ฐานะยากจน ได้เพียงเบี้ยยังชีพคนพิการพอประทังชีวิตไปวันๆ จึงต้องการผู้มีจิตศรัทธาช่วยเหลือ... 11 มิ.ย. 2558 14:36 11 มิ.ย. 2558 17:56 ไทยรัฐ