วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวลพบุรีโวย!! รอประปานาน 10 ปี ได้งบมาแล้ว แต่ยังไร้ข้อสรุป

ชาวลพบุรีโวย!! รอประปานาน 10 ปี ได้งบมาแล้ว แต่ยังไร้ข้อสรุป

  • Share:

ชาวบ้าน 4 ตำบล ใน จ.ลพบุรี เข้าร้องเรียน หวั่นงบสร้างประปา 203 ล้านถูกเรียกคืน หลังชลประทาน และ ส.ป.ก. โยนกันไปมา ในการอนุมัติพื้นที่ก่อสร้างโครงการ

ตัวแทนชาวบ้านใน 4 ตำบล ประกอบไปด้วย ต.ลำสนธิ ต.หนองรี ต.กุดตาเพชร และ ต.เขารวก ใน อ.ลำสนธิ จ.ลพบุรี เข้าร้องเรียนกับผู้สื่อข่าวถึงปัญหากรณีภัยแล้ง ในขณะนี้ ทำให้ชาวบ้านขาดแคลนน้ำกินน้ำใช้ ซึ่งหน่วยงานแต่ละ อบต. ต้องแก้ปัญหาความเดือดร้อนด้วยการนำรถบรรทุกน้ำออกไปแจกจ่ายให้กับชาวบ้าน เฉลี่ยวันละประมาณ 3-5 หมื่นลิตรต่อวัน เนื่องจากภัยแล้งเป็นเรื่องของธรรมชาติ ซึ่งชาวบ้านก็ได้มีการร้องเรียน เรียกร้องในการแก้ปัญหาเรื่องน้ำกิน น้ำใช้มาโดยตลอด ติดต่อกันนานนับ 10 ปี

นายศักดา ภูมรินทร์ อายุ 61 ปี ตัวแทนชาวบ้านกล่าวว่า ปัญหาที่ชาวบ้านกำลังวิตกกังวลอยู่ในขณะนี้ คือการแก้ปัญหาระยะยาวการขาดแคลนน้ำในการใช้สอย เนื่องจากที่ผ่านมาทางหน่วยงานราชการได้เสนอจัดทำโครงการประปาภูมิภาคขนาดใหญ่ เพื่อจ่ายน้ำประปาในพื้นที่ทั้ง 4 ตำบล โดยผ่านขั้นตอนการสำรวจ ประชาพิจารณ์ ออกแบบโครงการก่อสร้าง กำหนดพื้นที่ในการก่อสร้าง จนกระทั่งมีการอนุมัติงบประมาณในการก่อสร้างประปาส่วนภูมิภาคลำสนธิ ภายใต้งบประมาณ 203 ล้านบาท เป็นที่เรียบร้อย สร้างความดีใจกับชาวบ้านในพื้นที่เป็นอย่างมาก ที่จะสามารถมีน้ำประปาใช้สอยอย่างถาวรในอนาคต เมื่อมีการก่อสร้างแล้วเสร็จ

แต่หลังจากที่มีการอนุมัติโครงการ และงบประมาณผ่านไปเป็นเวลานานเกือบปี ก็ยังไม่มีการลงมือก่อสร้างแต่อย่างใด จากการสอบถามไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพบว่า ไปติดขัดปัญหาอยู่ตรงจุดที่จะทำการก่อสร้างสถานีผลิตน้ำประปา ที่กำหนดใช้พื้นที่จำนวน 29 ไร่ ที่บริเวณติดกับอ่างเก็บน้ำกุดตาเพชร ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ที่มีเนื้อที่หลายพันไร่ และบรรจุน้ำได้จำนวน 44 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งสามารถผลิตน้ำประปาแจกจ่ายได้ตลอดทั้งปี

ล่าสุดตัวแทนชาวบ้านทราบข่าวมาว่า สาเหตุที่ยังไม่สามารถลงมือก่อสร้างนั้น ปัญหามาจากพื้นที่ก่อสร้างจำนวน 29 ไร่นั้น พบว่าเมื่อประปาส่วนภูมิภาคทำเรื่องขออนุญาตใช้พื้นที่ไปยังชลประทาน แต่ทางเจ้าหน้าที่ชลประทานก็แจ้งว่า ไม่สามารถให้อนุญาตได้ เนื่องจากเป็นพื้นที่ของสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (ส.ป.ก.) ซึ่งมีการโยนเรื่องกันไปมา ระหว่างชลประทานและ ส.ป.ก. จึงทำให้ไม่สามารถหาข้อยุติได้ว่า จุดที่ก่อสร้างต้องได้รับการอนุญาตจากหน่วยงานใด จนทำให้เวลาผ่านร่วงเลยมาเป็นเวลานาน

จนกระทั่งตัวแทนชาวบ้านเพิ่งทราบข่าวจากเจ้าหน้าที่ประปาส่วนภูมิภาคว่า งบประมาณจำนวน 203 ล้านบาท ที่มีการอนุมัติในการก่อสร้างเพียงแต่รอเซ็นสัญญากับบริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างเพียงเท่านั้น แต่หากยังไม่สามารถก่อสร้างได้เนื่องจาก ติดขัดการอนุญาตพื้นที่ก่อสร้างอยู่ในขณะนี้ ซึ่งหากเลยผ่านไปถึงวันที่ 31 ก.ค. 58 สิ้นปีงบประมาณ ก็ต้องถูกเรียกงบประมาณ 203 ล้านบาท กลับคืนตามระเบียบ ซึ่งยังเหลือเวลาอีกประมาณ 1 เดือนเศษ แต่หากมีการเดินหน้าดำเนินการอนุญาตสถานที่ก่อสร้างทันตามกำหนด ประปาส่วนภูมิภาคก็จะสามารถลงนามทำสัญญากับผู้รับเหมา และลงมือก่อสร้างได้ทันที

ปัญหาที่เกิดขึ้นติดข้อกำหนดเรื่องระยะเวลา จึงทำให้ชาวบ้านเกิดความวิตกกังวลว่า หากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังไม่เร่งให้ได้ข้อสรุปที่แน่ชัด ก็จะทำให้งบประมาณนี้ตกไป ซึ่งจะทำให้ชาวบ้านทั้ง 4 ตำบล เกือบ 4 พันครัวเรือน ต้องเสียโอกาสในการมีน้ำประปาใช้อย่างถาวร และยั่งยืน ในที่ประชุมของตัวแทนชาวบ้านจึงลงความเห็นเตรียมพร้อม ให้ชาวบ้าน ที่ได้รับความเดือดร้อนออกมารวมตัวกันแสดงพลังว่า มีชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน และเรียกร้องต้องการให้มีการก่อสร้างประปาส่วนภูมิภาคมากเพียงใด ตัวแทนชาวบ้านกล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้